Ciel – nhóm bạn thân đồng tâm hiệp lực giành giải Quý quân BKI 2021

Chơi thân từ những ngày đầu năm Nhất, năm chàng trai của nhóm Ciel đã miệt mài lăn xả với dự án cùng tên để rồi “ẵm” giải Quý quân cuộc thi Bach Khoa Innovation 2021.

► Trà an thần Assamica lại thắng lớn ở “đấu trường” Bach Khoa Innovation 2021

► Đạt Á quân BKI 2021 từ lời rủ rê ở ghế đá
 Edifilm – giải pháp xanh thay thế màng bọc thực phẩm bằng nhựa

Sinh viên Bách khoa phát triển ứng dụng chẩn đoán bất thường ở phổi

CIEL – LY NƯỚC ĐIỀU CHỈNH NHIỆT ĐỘ TIỆN DỤNG

Sống trong thế giới hiện đại, đa số chúng ta đều bận rộn với lịch trình dày đặc, không có nhiều thời gian để chế biến và hâm nóng đồ ăn. Làm thế nào để món cơm mà bạn chuẩn bị từ sáng sớm vẫn ấm nóng cả ngày? Nếu thức uống yêu thích của bạn lúc nào cũng mát lạnh thơm ngon bất chấp thời tiết nóng bức thì sao?

Sản phẩm Ciel chính là giải pháp sáng tạo tới từ nhóm năm sinh viên K2017 chương trình Kỹ sư Việt Pháp, Trường ĐH Bách khoa, bao gồm Lê Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Trịnh Nhật Trường (ngành Hệ thống Năng lượng), Lợi Thanh Quan, Nguyễn Minh Trí (ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử) và Nguyễn Hoàng Quân (ngành Kỹ thuật Hàng không).

Nhóm trưởng Minh Trí chia sẻ, vào một buổi trưa hè oi ả trên giảng đường, cả nhóm vô tình nhận thấy những ngụm nước suối ở nhiệt độ thường không đủ sức giải tỏa cơn khát. Vậy là từ câu hỏi đơn giản: “Tại sao chúng ta chỉ có bình nấu nước siêu tốc mà lại chưa có máy làm lạnh nhanh chóng và nhỏ gọn?”, nhóm bạn đã nảy ra ý tưởng thiết kế một sản phẩm cầm tay, có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn.

Bắt đầu nghiên cứu từ tháng 11/2020, tới nay, năm chàng trai đã chế tạo thành công chiếc ly Ciel thông minh, được điều khiển từ xa thông qua ứng dụng điện thoại. Đặc biệt, so với các sản phẩm về nhiệt tương tự trên thị trường, Ciel đảm bảo an toàn cho người dùng vì chủ yếu sử dụng nguồn năng lượng từ pin.

Chi phí đầu tư cho mỗi sản phẩm là 500.000 đồng. Nếu nhóm sản xuất hàng loạt, giá thành sẽ giảm đi đáng kể. Nhóm Ciel dự kiến, tổng chi phí cho mỗi ly điều chỉnh nhiệt độ (đã bao gồm quảng cáo) vào khoảng 550.000 đồng. Giá bán lẻ trên thị trường sẽ ở mức 800.000 đồng/cái.

Sau khi xuất sắc đạt giải Ba cuộc thi Bach Khoa Innovation 2021, nhóm bạn sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, cải tiến tính năng điều khiển từ xa trên ứng dụng điện thoại, đồng thời tối ưu hóa hiệu năng sản phẩm trước khi tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp.

TINH THẦN GẮN KẾT TẠO NÊN ĐỘNG LỰC PHÁT TRIỂN

Năm chàng trai này đã học chung và chơi thân với nhau ngay từ những ngày đầu tiên bước vô đại học. Sau khi phác thảo ý tưởng, Minh Trí rủ rê bốn cậu bạn Thái Bình, Nhật Trường, Thanh Quan và Hoàng Quân tham gia ngay lập tức. Đều sở hữu tính cách vui vẻ và hăng hái, nhóm bạn hợp cạ đã cộng tác ăn ý suốt quá trình chinh chiến ở “đấu trường” Bach Khoa Innovation 2021.

Ba từ khóa làm nên giá trị cốt lõi của nhóm Ciel chính là:

• Cố gắng: Khối lượng bài vở của sinh viên chương trình Kỹ sư Chất lượng cao Việt Pháp rất lớn. Do đó, mọi thành viên đều phải chủ động sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành mục tiêu chung.
  • Nhiệt huyết: Hội cạ cứng này đi thi với tinh thần nhiệt huyết sục sôi, khát khao va chạm, học hỏi và “không có gì để mất”.
  • Gia đình: Cả năm thành viên thường xuyên học chung, chơi chung, thậm chí ở chung với nhau. Vì vậy, họ gắn bó khăng khít như một gia đình thực thụ. Đây chính là yếu tố hàng đầu giúp nhóm giành được chiến thắng.
Năm chàng trai hoạt bát của nhóm Ciel

Nhóm trưởng Minh Trí bộc bạch: “Khả năng gắn kết và tinh thần cầu thị đã tạo ra bầu không khí dễ chịu, thoải mái, từ đó nuôi dưỡng nguồn động lực giúp Ciel cùng nhau phát triển.

Mình nhớ nhất là đợt Tết Tây năm ngoái, vừa thi xong, năm đứa đã tranh thủ chạy dự án suốt ngày 31/12/2020 để kịp về quê nghỉ ngơi, thư giãn. Rồi những lúc thi học kỳ, cả đám trực chiến liên tục tại phòng sinh hoạt chung của ký túc xá, cùng nhau ôn thi, ăn ngủ, làm dự án miệt mài trong nửa tháng trời”.

Vượt qua những trở ngại khách quan về lịch học trái ngang và tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19 (khó tìm mua vật liệu phù hợp), nhóm bạn đã trở nên chủ động, tự tin hơn, đồng thời cải thiện kỹ năng học tập – làm việc nhóm.

“Nhiều khi gặp phải những vấn đề chuyên môn khó nhằn, tụi mình cũng cảm thấy nản lòng. Tuy nhiên, ý chí làm việc hết mình để sau này không phải hối tiếc đã vực dậy tinh thần cả nhóm. Hơn nữa, tụi mình quan niệm ‘Thế giới đã đi trước ta hàng trăm năm’. Do đó, tài liệu liên quan không thiếu, chỉ là ta chưa tìm thấy mà thôi. Cuối cùng, Ciel đạt được kết quả mỹ mãn sau khi đầu tư rất nhiều thời gian, công sức nghiên cứu sản phẩm.

Thật ra, nhóm mình chưa bao giờ cãi nhau gay gắt. Vì là bạn thân của nhau nên nếu bất đồng quan điểm, mọi người sẽ ngồi xuống tranh luận một cách bình tĩnh và thẳng thắn. Trải qua bao sóng gió, tình bạn của năm đứa càng gắn kết hơn. Đó chính là món quà tinh thần tuyệt vời nhất!” – anh chàng trải lòng.

XUÂN MAI thực hiện – Hình: CIEL