SV Tăng cường Tiếng Nhật thi chuyển tiếp qua ĐH Công nghệ Nagaoka

Ngày 10/1/2022, bảy sinh viên chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử vừa hoàn thành kỳ thi chuyển tiếp sang Đại học Công nghệ Nagaoka (Nhật Bản) thông qua hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến.

Kỳ thi chuyển tiếp là một phần của chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử liên kết đào tạo giữa Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) với Đại học Công nghệ Nagaoka (Nhật Bản). Chương trình gồm hai giai đoạn: giai đoạn I gồm 2,5 năm đầu học ở Bách khoa, giai đoạn II gồm 2 năm cuối tại đại học đối tác Nhật.

Sinh viên cần đáp ứng đầy đủ điều kiện về điểm trung bình tích lũy (GPA), tiếng Anh, tiếng Nhật và vượt qua buổi sát hạch (trực tiếp và trực tuyến) với giáo sư đại học đối tác Nhật về kiến thức chuyên môn hoàn toàn bằng tiếng Nhật để chuyển tiếp qua Nhật.

Kỳ thi chuyển tiếp này bao gồm hai phiên, diễn ra vào hai buổi sáng – chiều. Ở từng phiên, mỗi sinh viên có khoảng 15 phút để vấn đáp với các giáo sư đại học đối tác. Nếu vượt vũ môn thành công, nhóm sinh viên sẽ tiếp tục hai năm cuối tại Đại học Công nghệ Nagaoka.

Bạn Đào Nhật Anh (K2018) chia sẻ: “Trước kỳ thi, bên cạnh khả năng Nhật ngữ cùng kiến thức chuyên môn, tụi mình được thầy cô (đặc biệt là cô Tịnh Minh và cô Tezuka Satoko) hướng dẫn cặn kẽ về trang phục, phong thái, lễ nghi của xứ sở mặt trời mọc.

Với những hành trang vững chắc mà bản thân và nhà trường đã chuẩn bị từ sớm, mình cảm thấy khá thoải mái và tự tin. Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân ở Đại học Công nghệ Nagaoka, mình sẽ học tiếp lên thạc sỹ, làm việc 3-5 năm tại Nhật trước khi trở về Việt Nam phát triển sự nghiệp”.

Bạn Trần Nguyễn Phương Linh (K2019), nữ sinh duy nhất tham gia đợt thi này, tâm sự: “Phiên phỏng vấn đầu tiên của mình khá suôn sẻ. Khoảng thời gian vừa qua, tuy phải học tập trực tuyến qua nền tảng Zoom nhưng các thầy cô vẫn luôn giảng dạy đầy tâm huyết và nhiệt tình. Do đó, mình đã trang bị đầy đủ kiến thức cho kỳ thi quan trọng này.

Hơn nữa, vì là một trong những bạn nữ hiếm hoi của lớp nên mình hay được các bạn trai nhường nhịn, giúp đỡ. Nhờ đó, việc học cũng đỡ căng thẳng hơn rất nhiều. Mình mong muốn tìm hiểu sâu hơn về trường điện từ cũng như nguyên lý hoạt động của tàu điện ngầm. Việt Nam đang xây dựng nhiều tuyến metro mới. Điều này hứa hẹn tàu điện ngầm sẽ trở nên phổ biến ở nước ta trong tương lai”.

Đa số sinh viên tham gia kỳ thi chuyển tiếp vừa qua đều dự định học lên thạc sỹ và ở lại làm việc tại Nhật một thời gian nhằm học hỏi văn hóa, trau dồi ngoại ngữ, tích lũy kinh nghiệm, sau đó quay về cống hiến cho nước nhà.

Dự kiến, kết quả kỳ thi chuyển tiếp sẽ được công bố vào ngày 20/1/2022. Những sinh viên đạt yêu cầu sẽ lên đường sang Nhật vào tháng Ba, tháng Tư tới. Chúc bảy bạn trẻ của chúng ta sẽ chuyển tiếp thật thuận lợi nha!

Các sinh viên chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử chụp hình kỷ niệm với Thầy Đặng Đăng Tùng – Giám đốc Văn phòng Đào tạo Quốc tế
Các bạn sinh viên chụp hình với chị Trương Thị Lành (cán bộ điều phối buổi phỏng vấn của kỳ thi chuyển tiếp)
Các sinh viên tranh thủ đọc lại tài liệu trước khi bước vào kỳ thi chuyển tiếp

Bài: THANH QUỲNH – Hình: OISP