Select Page

Chiêm ngưỡng “chiếc túi nhàu nát” của ĐH Công nghệ Sydney (Úc)

Tòa nhà khoa UTS Business School thuộc Đại học Công nghệ Sydney, Úc (UTS) gây ấn tượng mạnh với bất kỳ du khách nào ghé thăm bởi thiết kế kỳ quặc trông như “những chiếc túi nhàu nát”.  

TỔNG QUAN

Tòa nhà Dr Chau Chak Wing là công trình kiến trúc đầu tiên ở Úc được thiết kế bởi kiến trúc sư tài ba và nổi tiếng người Mỹ gốc Canada – Frank Gehry. Ông được mệnh danh là “Picasso của kiến trúc” với những công trình nổi tiếng mang nét thiết kế kỳ dị và độc đáo, thường chỉ thấy trong những bộ phim viễn tưởng. 

Tòa nhà là dự án hàng đầu trong quy hoạch tổng thể City Campus trị giá hàng tỷ đô la của UTS, lấy ý tưởng từ ngôi nhà trên cây. Dự án được hoàn thành vào tháng 11/2014 và chính thức đưa vào phục vụ cho giảng dạy vào tháng 2/2015.

Mặt trước tòa nhà. – Hình: Andrew Worssam.

Nguồn gốc ra đời của cái tên “Dr. Chau Chak Wing Building” nhằm vinh danh Tiến sỹ Chau Chak Wing, một doanh nhân và nhà từ thiện người Úc gốc Hoa, người đã tài trợ 20 triệu USD cho dự án này cùng với 5 triệu đô la góp vào quỹ học bổng Úc – Trung.

Với tổng cộng 14 tầng, trong đó gồm 11 tầng được sử dụng chính, 1 tầng hầm gửi xe, 1 tầng thượng và 1 tầng để chứa máy móc thiết bị, Dr. Chau Chak Wing Building có thể chứa lên đến 1.630 người – bao gồm khoảng 1.300 sinh viên và 330 nhân viên.

KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO CỦA TÒA NHÀ

320.000 viên gạch được ốp xung quanh mặt tiền tòa nhà tạo nên vẻ đẹp ngoạn mục. Một mặt được làm bằng các viên gạch nhấp nhô, tạo liên tưởng đến sa thạch – một trong những di sản phong phú của đô thi Sydney. Mặt còn lại được tạo thành từ các tấm kiếng lớn có góc cạnh, tạo ra những hình ảnh phản chiếu bị gãy về các tòa nhà xung quanh.

Lớp gạch nhấp nhô ốp xung quanh tòa nhà. – Hình: Andrew Worssam
Bức tường kiếng của tòa nhà. – Hình: Andrew Worssam

Nhưng, có lẽ những gì được chú ý nhiều nhất là thiết kế độc đáo của tòa nhà trông giống như một chiếc túi giấy màu nâu dúm dó… tuyệt đẹp.

Mặt tiền nhàu nhĩ của Dr. Chau Chak Wing Building. – Hình: Andrew Worssam

Nội thất của tòa nhà cũng nổi bật không kém. Kiến trúc sư Gehry đã thiết kế tòa nhà từ trong ra ngoài để tạo ra không gian bên trong thực sự phù hợp để truyền cảm hứng cho việc nghiên cứu và học tập. Bên trong, cầu thang inox ở sảnh chính là một trong những hình thức nghệ thuật điêu khắc nổi bật nhất.

Cầu thang làm từ thép không rỉ được tạo hình mỹ thuật độc đáo. – Hình: Andrew Worssam

Vẻ ngoài độc đáo kết hợp với nội thất chu đáo là biểu hiện của tư duy sáng tạo làm nền tảng cho việc giảng dạy và nghiên cứu của Khoa Kinh doanh nói riêng và UTS nói chung.

KHÔNG GIAN GIẢNG DẠY, HỌC TẬP VÀ NGHIÊN CỨU

Với trọng tâm dùng để giảng dạy, học tập và nghiên cứu, tòa nhà Dr Chau Chak Wing phản ánh và củng cố mô hình học tập mới lấy sinh viên làm trung tâm.

Tất cả các phòng tại tòa nhà Dr Chau Chak Wing đều được trang bị công nghệ hiện đại để nâng cao hiệu quả học tập và nghiên cứu cho sinh viên.

Không gian giảng dạy và học tập chủ yếu nằm ở bốn tầng dưới của tòa nhà, bao gồm nhiều loại phòng học khác nhau, chủ yếu phục vụ nghiên cứu sinh bậc Sau Đại học.

1. Phòng học hình bầu dục

Phòng học bầu dục. – Hình: Andrew Worssam

Hai phòng học hình bầu dục được xây dựng bằng các thanh gỗ ghép thanh lớn. Mỗi phòng có sức chứa khoảng 54 chỗ ngồi được thiết kế để tạo điều kiện tương tác và đối thoại giữa giảng viên và sinh viên. Mỗi lớp học được trang bị sáu màn hình chiếu, màn hình cảm ứng âm thanh hình ảnh, micro và loa.

2. Giảng đường

Không gian giảng dạy linh hoạt này có sức chứa 120 người, với chỗ ngồi được sắp xếp thành hai hàng mỗi tầng. Điều này cho phép người học ở hàng trước có thể quay mặt lại hàng phía sau để thảo luận và làm việc nhóm.

Giảng đường hiện đại và ấm cúng. – Hình: Andrew Worssam

Giảng đường có nhiều màn hình trình chiếu độ phân giải cao và các màn hình cảm ứng âm thanh hình ảnh. Ngoài ra còn có micro dọc theo mỗi bàn (giữa hai người được trang bị một micro) để hỗ trợ sinh viên thảo luận trong các lớp học đông người.

Collaborative theatre. Credit: Andrew Worssam.

3. Khán phòng

Khu vực khán phòng. – Hình: Andrew Worssam

Khán phòng được trang bị hệ thống âm thanh hình ảnh tiên tiến và tiện nghi cho các hội nghị trực tuyến. Đây được xem như một không gian dành cho các bài giảng chung và các sự kiện cộng đồng.

4. Ngôi nhà chung dành cho sinh viên

Không gian sinh hoạt chung của sinh viên. – Hình: Andrew Worssam

Khu vực này có hai khoang làm bằng kính lớn – một hình bán nguyệt và một hình bầu dục  – cùng với ghế ngồi loại lượn sóng mang lại cho sinh viên một không gian thư giãn lý tưởng giữa các tiết học.

5. Phòng hội thảo

Khu vực hội thảo. – Hình: Andrew Worssam

Các phòng hội thảo được thiết kế để có cấu hình linh hoạt, với sàn phẳng và đồ nội thất có thể di chuyển để hỗ trợ các hoạt động nhóm. Công nghệ đương đại là đặc điểm của những không gian này, từ bảng tương tác đến bục giảng “thông minh” với máy tính màn hình cảm ứng. Một số phòng khác được cấu hình để làm việc nhóm với máy tính và màn hình LCD.

Có thể nói, tòa nhà Dr Chau Chak Wing là một công trình kiến trúc mang vẻ đẹp ngoạn mục và là một trong những biểu tượng không thể bỏ qua khi đặt chân đến Sydney.

Với thiết kế khác biệt như vậy, tòa nhà này chắc chắn thu hút rất nhiều du khách đến tham quan mỗi năm. Đây cũng là một thông điệp về tầm nhìn của Gehry khi tạo ra một trung tâm nghiên cứu và giáo dục công nghệ cao cho phép mọi người có thể liên kết và thực hiện công việc của mình trong một môi trường gắn kết.

Biên dịch: BÍCH HẰNG – Nguồn: UTS

Bài trước

Bài tiếp