Select Page

Được và mất gì khi du học online?

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kế hoạch du học của nhiều học sinh, sinh viên buộc phải thay đổi giờ chót, rẽ ngang sang hình thức du học online.

Mỗi lựa chọn/ quyết định đều bao hàm cả mặt tích cực lẫn tiêu cực. “Trong cái khó ló cái khôn” hay khả năng thay đổi, thích nghi chính là bí quyết giúp bạn chuyển bại thành thắng và gặt hái thành công trong mọi hoàn cảnh. Cùng OISP phân tích toàn diện về hình thức du học trực tuyến nhé!

LỢI ÍCH

1. Tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn

Những chi phí phát sinh khi đi du học bao gồm phí di chuyển, thủ tục visa, sinh hoạt phí… sẽ được giảm thiểu nếu bạn du học online. Như vậy, bạn có thể tiếp cận nền giáo dục tiên tiến thế giới ngay tại nhà với chi phí tiết kiệm hơn hẳn. Đây là một trong những điểm cộng lớn nhất dành cho những bạn trẻ đang lo lắng về vấn đề tài chính.

Không chỉ dừng lại ở đó, hình thức học tập online còn góp phần đảm bảo sức khỏe (ưu tiên hàng đầu của du học sinh và gia đình) trong giai đoạn hiện tại.

2. Thời gian linh hoạt

Có thể dễ dàng nhận thấy, du học online giúp sinh viên sắp xếp lịch trình hợp lý và sử dụng thời gian một cách tối ưu. Giờ đây, bạn không cần phải ngồi máy bay nhiều giờ để tới trường hoặc tốn công sắm sửa, chuẩn bị đồ đạc trước khi lên đường. Đặc biệt, nếu duy trì tinh thần kỷ luật, bạn có thể chủ động cân bằng cuộc sống, vừa học tập chăm chỉ vừa chăm sóc bản thân, gia đình chu đáo. Chỉ với máy tính nối mạng, bạn hoàn toàn có thể học tập mọi lúc mọi nơi.

3. Trải nghiệm mới lạ

Việc nghe giảng trên lớp chưa bao giờ dễ dàng hơn thế khi bạn có thể thoải mái tắt camera hay trao đổi/ thảo luận cởi mở với bạn bè về bài giảng thông qua hình thức trực tuyến. Hơn nữa, khung giờ học tập, ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt cũng trở nên dễ thở hơn với bạn. Nhờ đó, áp lực học tập cũng phần nào giảm bớt (tất nhiên, điều này chỉ xảy ra khi bạn biết cách làm chủ bản thân thôi nhé!).

Hiện nay, nhiều trường đại học cho phép sinh viên defer, tức tạm dừng chương trình học trong 1-2 học kỳ. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn phát triển bản thân, trau dồi kỹ năng mềm hoặc tham gia những dự án thiện nguyện/ học thuật bên ngoài trường lớp trước khi tiếp tục chương trình vào học kỳ tiếp theo.

HẠN CHẾ

1. Khó tham gia hoạt động ngoại khóa

Như chúng ta đều biết, cuộc sống du học không chỉ xoay quanh việc học ở trường mà còn bao gồm những hoạt động ngoại khóa bổ ích, thú vị. Để tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh rèn luyện kỹ năng và xây dựng mối quan hệ, các trường đại học đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa từ xa. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận rằng, sinh viên khó có thể trực tiếp hòa nhập và chủ động thử sức trên nền tảng trực tuyến.

2. Thiếu tương tác giữa sinh viên và giáo sư

Để duy trì cảm hứng học tập và mở rộng kết nối xã hội, từ đó định hướng sự nghiệp tương lai, sinh viên cần thường xuyên trao đổi, thảo luận, trò chuyện cùng giáo sư. Tuy nhiên, vì tất cả hoạt động học tập và giao lưu chủ yếu diễn ra gián tiếp thông qua hình thức trực tuyến nên sinh viên và giảng viên khó có thể tương tác với nhau như hình thức trực tiếp. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất đối với các bạn trẻ buộc phải du học online.

Mới đây, nhằm hỗ trợ những sinh viên quốc tế chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh và đang học online tại nhà, Đại học Queensland đã triển khai Study Bubbles (chương trình đặc biệt giúp người học gặp gỡ, giao lưu, kết bạn và hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành chương trình đại học). Nếu mong muốn gia nhập cộng đồng cùng tiến này, hãy nhanh tay đăng ký tại đây.

3. Thay đổi trải nghiệm du học

Hành trình du học không chỉ mở ra chân trời tri thức mới lạ mà còn bồi đắp những trải nghiệm sống đầy thử thách, mới mẻ. Để học tập tốt và gặt hái thành công nơi xứ lạ quê người, mỗi du học sinh cần hiểu rõ chính mình, duy trì động lực cũng như làm việc chủ động, sáng tạo và chăm chỉ. Thông qua quá trình giao tiếp, cọ xát với cuộc sống bản xứ, sinh viên có thể tôi luyện ý chí của bản thân và nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp bất ngờ.

Thế nhưng, bạn sẽ không thể nếm trải những điều này nếu phải du học online. Vậy nên, trong tình hình dịch bệnh khó lường hiện tại, mỗi bạn trẻ cần chuẩn bị phương án dự phòng chi tiết, phù hợp nhất nhé!

Bài: BÍCH HẰNG

Bài trước

Bài tiếp