Phương tiện công cộng tại Úc: Nên xài thẻ gì?

Phương tiện công cộng (public transport) ở Úc rất phổ biến. Hãy cùng OISP tìm hiểu để chuẩn bị đầy đủ trước khi du học hoặc du lịch ở các tiểu bang của Úc nhé!

Bài viết liên quan

6 “được” khi du học tại “tiểu bang nắng ấm” Queensland, Úc

Du học Úc tại Adelaide – Thành phố “20 phút”

Chi phí sinh hoạt tại thành phố Sydney

Với mạng lưới dày đặc và thuận tiện, phương tiện công cộng được cả du học sinh và dân du lịch ưa chuộng. Tùy vào mỗi thành phố và tiểu bang sẽ có hệ thống trả phí và cước phí khác nhau.

Opal Card tại bang New South Wales

Thẻ Opal hoạt động giống như thẻ tín dụng hoặc thẻ ngân hàng, mục đích duy nhất của nó là dùng cho phương tiện công cộng. Thẻ Opal được sử dụng rộng rãi ở nhiều khu vực của New South Wales. Thẻ Opal rất quan trọng vì hầu hết tất cả hệ thống phương tiện công cộng của New South Wales đã không còn bán vé hoặc nhận tiền mặt.

Với thẻ Opal, người dùng có thể đi lại với những phương tiện sau:

 • Xe điện Metro
 • Xe điện light rail
 • Xe điện đường dài
 • Xe buýt
 • Phà
 • Tàu hỏa

Thẻ Opal có thể được mua tại sân bay, trạm tàu điện, trạm phà, các tiệm báo và các cửa hàng tiện lợi. Ngoài ra, bạn có thể truy cập transportnsw.info/opal-retailers để tìm địa điểm mua hoặc mua trực tuyến trên transportnsw.info/tickets-opal/opal/get-opal-card.

Để sử dụng thẻ Opal, bạn cần phải nạp một lượng tiền nhất định vào thẻ (tối thiểu 10 AUD), và sau mỗi lần sử dụng dịch vụ giao thông, số tiền sẽ tự động bị trừ đi. Khi đi vào ga hoặc lên xe buýt, bạn cần quẹt thẻ vào máy cảm biến tại cửa. Giá vé được sẽ được tự động trừ vào tài khoản dựa vào hành trình của bạn, vậy nên đừng quên quẹt thẻ khi xuống xe hoặc rời ga. Riêng tàu điện không có chỗ để quẹt thẻ trên xe, bạn cần chạm ở cột Opal được đặt gần điểm dừng. Hầu như các sinh viên quốc tế sẽ tiêu từ 30 đến 60 AUD một tuần cho đi lại, tùy vào mức độ.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin và tìm hiểu lịch trình hệ thống giao thông công cộng của bang New South Wales tại transportnsw. info – Cổng thông tin giao thông của Chính phủ bang New South Wales.

Go Card tại bang Queensland

Go Card là vé điện tử thông minh dùng cho phương tiện công cộng trên khắp Đông Nam Queensland. Các khu vực sử dụng thẻ Go Card bao gồm:

 • Brisbane
 • Ipswich
 • Sunshine Coast
 • Gold Coast

Với Go Card, người dùng có thể sử dụng những phương tiện sau:

 • Xe buýt
 • Xe điện đường dài
 • Xe điện đưa đón khách tại sân bay
 • Xe điện light rail
 • Tàu hỏa
 • Phà

Bạn có thể mua thẻ Go Card tại các quầy bán báo, các đại lý bán lẻ được lựa chọn, các máy bán vé tại hệ thống nhà ga Gold Coast Light Rail (G:link) hoặc trạm xe buýt. Tìm kiếm địa điểm đại lý bán lẻ Go Card gần nhất tại translink.com.au/gocardretailers.

Bạn cần phải trả khoản đặt cọc có thể hoàn lại là 10 AUD (cho người lớn) hoặc 5 AUD (trẻ em, ưu đãi, cao niên), cộng thêm với một khoản ít nhất là 5 AUD để làm tín dụng đi lại. Di chuyển liền mạch bằng cách chạm lên (touch on) khi bắt đầu hành trình của bạn và chạm xuống (touch off) vào cuối chuyến. Tiền vé cho chuyến đi sẽ tự động được tính và khấu trừ vào số dư trên thẻ của bạn.

Đặc biệt, du học sinh quốc tế sinh sống tại Queensland sẽ được hỗ trợ phí khi sử dụng phương tiện công cộng.

Bạn có thể tìm hiểu hành trình từ nơi bạn xuất phát và điểm cần đến, sử dụng loại phương tiện nào tối ưu nhất, ước tính khoảng cách và thời gian của hành trình tại jp.translink.com.au/travel-information/journey-planner.

Metrocard tại bang South Australia (Nam Úc)

Metrocard là vé điện tử thông minh rất tiện lợi và dễ sử dụng cho phương tiện công cộng tại bang Nam Úc.

Metrocard được sử dụng khi người dùng đi lại bằng:

 • Xe buýt
 • Xe điện đường dài
 • Xe điện light rail
 • Tàu hỏa

Bạn có thể dễ dàng mua Metrocard tại các cửa hàng Metrocard, máy bán thẻ hoặc mua trực tuyến tại đây.

Khi mua Metrocard, bạn cần phải nạp một lượng tiền nhất định vào thẻ (tối thiểu 5 AUD). Người dùng chỉ cần quẹt thẻ một lần khi sử dụng các phương tiện công cộng (trừ các ga tàu hỏa Adelaide, Salisbury và Noarlunga).

Các bạn cũng có thể mua Metrocard Pass để tiết kiệm chi phí đi lại. Với Metrocard Pass 28 ngày, 14 ngày hoặc 3 ngày, người dùng có thể sử dụng phương tiện công cộng không giới hạn trong số lượng ngày tương ứng.

Bạn có thể truy cập thông tin tại đây để tìm hiểu hành trình từ nơi bạn xuất phát và điểm cần đến, sử dụng loại phương tiện nào tối ưu nhất, ước tính khoảng cách và thời gian của hành trình,

Myki Card tại bang Victoria

Để đi lại trong bang Victoria, bạn cần mua một thẻ Myki​​. Thẻ này cho phép bạn đi lại trên xe buýt, xe lửa, và dịch vụ xe điện nội đô. Để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng loại thẻ, hãy mua thẻ từ các đại lí chính hãng, máy bán Myki tự động hoặc trực tiếp tại các trạm xe lửa.

Phí đặt cọc thẻ Myki dành cho khách trên 19 tuổi là 6 AUD.

Myki Card digital hiện đã có thể tích hợp trên các điện thoại Android.

Để biết thêm thông tin, truy cập: PTV Victoria

SmartRider Card tại Perth, Western Australia

Perth cho phép sử dụng xe buýt miễn phí nếu đi lại cùng một khu vực định sẵn. Khi đi lại giữa các khu vực khác nhau, người dùng có thể sử dụng thẻ SmartRider để trả phí.

Phí mua thẻ Standard SmartRider là 10 AUD.

Người dùng cũng có thể sử dụng SmartRider để trả phí đậu xe ô tô tại các trạm xe điện Transperth. 

Để biết thêm thông tin, truy cập:  Types of SmartRider cards – Transperth

Tap and Ride Card tại Darwin và Alice Springs, Northern Territory

Tap and Ride Card giúp bạn có thể trả phí đi xe buýt theo chuyến, theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng.

Tương tự Metrocard tại South Australia, người dùng cũng chỉ cần quẹt thẻ một lần khi lên xe.

Để biết thêm thông tin, truy cập: Tap and Ride card – NT.GOV.AU

Greencard tại các vùng Metro Tasmania

Greencard giúp cho người sử dụng tiết kiệm 20% so với việc trả phí mua vé.

Greencard được áp dụng tại ba khu vực sau:

 • Hobart Urban Zones
 • Launceston Urban Zones
 • Burnie Urban Zones

Người dùng cũng chỉ cần quẹt thẻ một lần khi lên xe và không cần quẹt thẻ khi xuống.

Phí để đăng kí Greencard là 5 AUD.

Để biết thêm thông tin, truy cập: Greencard – Metro Tasmania

Như vậy, mỗi bang sẽ có sự khác biệt trong việc sử dụng phương tiện công cộng. Các bạn nên trang bị thông tin kĩ càng trước khi tới Úc để không bỡ ngỡ nhé. 

Bài: BÍCH HẰNG. Hình: Google

Bài trước

Bài tiếp