2 loại thị thực quan trọng mà du học sinh Úc cần biết

Đối với việc đi du học thì thị thực (visa) được xem là chiếc chìa khoá hợp pháp để mỗi cá nhân có quyền được sinh sống, học tập và làm việc ở một đất nước xa lạ. Vì vậy, việc nắm rõ về điều kiện và thời gian của các loại visa là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bài viết dưới đây OISP sẽ chia sẻ và cập nhật về 2 loại visa phổ biến nhất mà mỗi du học sinh Úc cần biết.

Bài viết liên quan
Thủ tục xin thị thực du học Úc
Cách gia hạn thị thực du học Úc (Subclass 500 Student Visa)
Vùng Regional Úc – khu vực vàng với nhiều lợi thế du học hấp dẫn

Hình: Freepik

Visa Du học sinh (Student Visa) – subclass 500

Visa Du học sinh (Student Visa) - subclass 500
Tổng quan
Đây là visa cho phép học sinh – sinh viên (HS-SV) được sinh sống tại Úc với mục đích học tập. Căn cứ vào thời gian học thể hiện trong Xác nhận nhập học (CoE) của trường, thời hạn visa sẽ có cùng thời gian với khóa học, và thường sẽ hết hạn trong khoảng hai tháng sau khi khoá học hoàn thành.
Đặc quyền
Trong thời gian giữ visa du học sinh, HS-SV được du lịch trong và ngoài nước Úc bất cứ lúc nào trong thời gian visa còn hiệu lực; được phép đi làm 40 giờ mỗi chu kỳ hai tuần sau khi khóa học bắt đầu; được hưởng những chính sách hỗ trợ của Chính phủ Úc dành cho du học sinh.
Điều kiện đăng ký
HS-SV cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như: Đã nhập học thành công vào chương trình học tại Úc; có bảo hiểm y tế cho du học sinh (OSHC); chứng minh khả năng tài chính; yêu cầu về sức khoẻ.

Lợi thế của loại hình visa này chính là HS-SV có thể đăng ký xin visa khi đang ở TRONG hoặc NGOÀI quốc gia, bởi hiện nay Úc không có chính sách gia hạn visa. Thay vào đó, HS-SV sẽ đăng ký một visa mới hoàn toàn khi hết hạn.
Điều kiện để duy trì
Giới hạn thời gian làm việc (visa condition 8105)

Sinh viên quốc tế không được làm bất kỳ công việc khi khóa học chính chưa bắt đầu. Không được phép làm việc nhiều hơn 40 giờ/2 tuần trong thời gian ở Úc khi khóa học đang diễn ra.

Đáp ứng được những yêu cầu của khóa học (visa condition 8202)

Sinh viên quốc tế phải đăng ký vào một khóa học chính quy, toàn thời gian và đáp ứng được những yêu cầu của khóa học về bậc học, lộ trình học và thời gian có mặt trên lớp. Khóa học mà bạn theo học ở Úc phải cấp cho bạn một bằng cấp ngang bằng hoặc cao hơn khóa học trong visa.

Duy trì bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế OSHC (visa condition 8501)

Không được phép vào Úc nếu thời gian bảo hiểm chưa bắt đầu và không được phép ở lại Úc nếu bảo hiểm đã hết hạn.

Phải duy trì đủ điều kiện (visa condition 8516)

Đáp ứng được những tiêu chuẩn để được cấp visa.

Duy trì chương trình học cho người phụ thuộc (visa condition 8517)

Nếu người phụ thuộc ở độ tuổi đi học và ở Úc hơn 3 tháng thì phải sắp xếp trường học cho người phụ thuộc.

Bảo trợ cho học sinh dưới 18 (visa condition 8532)

Học sinh dưới 18 phải được sắp xếp bảo trợ dưới sự chấp thuận của nhà trường.

Thông báo cho trường về địa chỉ (visa condition 8533)

Phải báo cho trường về địa chỉ chỗ ở của du học sinh trong vòng 7 ngày sau khi đến Úc, nếu có bất kỳ sự thay đổi chỗ ở nào thì cũng phải báo cho trường sau 7 ngày thay đổi. Nếu muốn chuyển trường thì phải báo cho trường học hiện tại về sự thay đổi này trong vòng 7 ngày sau khi nhận CoE.
Lệ phí
630 AUD (chưa bao gồm phí surcharge) (cập nhật vào 1/7/2021)
Link tham khảo

Visa Tạm trú sau tốt nghiệp (Temporary Graduate Visa) – subclass 485

Visa Tạm trú sau tốt nghiệp (Temporary Graduate Visa) - subclass 485
Tổng quan
Đây là visa tạm trú mà Chính phủ Úc dành riêng cho những sinh viên quốc tế đã hoàn thành một khóa học với thời gian tối thiểu là hai năm tại Úc, gồm có hai dòng: Visa 485 – Graduate Work Stream (dành cho sinh viên tốt nghiệp từ ngành nghề ưu tiên định cư) và Visa 485 – Post-Study Work Stream (dành cho tất cả các ngành nghề sinh viên đã theo học). Thời gian lưu trú sẽ từ 18 tháng cho đến 4 năm tùy thuộc vào chương trình đã học.
Đặc quyền
Những ứng viên giữ visa 485 sẽ được hưởng các đặc quyền sau: được đi làm toàn thời gian mà không bị giới hạn 40 giờ/2 tuần như visa du học sinh; được quyền ra vào Úc không giới hạn trong thời gian visa còn hiệu lực; là cơ hội cực kỳ tốt để chuẩn bị hoàn thiện những yêu cầu xin định cư tại Úc như tiếng Anh, hoặc kinh nghiệm làm việc.
Điều kiện đăng ký
Du học sinh cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như: dưới 50 tuổi; đã giữ visa du học sinh hợp pháp trong 6 tháng gần nhất; đủ điều kiện tiếng Anh; đã tốt nghiệp trong vòng 6 tháng tại một cơ sở đào tạo đã đăng ký mã ở Úc; đáp ứng yêu cầu về tình trạng sức khỏe; có bảo hiểm sức khỏe ở Úc.

Vì thời gian tối đa để nộp hồ sơ xin visa 485 là 6 tháng sau khi tốt nghiệp nên các du học sinh cần phải chủ động nộp hồ sơ trước khi vượt quá thời gian quy định. Trước đây, visa 485 yêu cầu người nộp phải đang ở trên đất nước Úc khi nộp và cho đến khi visa được cấp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Chính phủ Úc cho phép các sinh viên có thể nộp visa 485 ngay cả khi đang không sinh sống tại Úc.

Đặc biệt, đối với dòng Visa 485 – Post-Study Work Stream, bắt đầu từ năm 2021, ứng viên có thể gia hạn visa này lần 2 với thời gian gia hạn thêm lên đến 2 năm. Lưu ý, ưu đãi này chỉ dành cho ứng viên đã sở hữu Visa 485 – Post-Study Work Stream, đã hoàn thành khóa học tại vùng Regional Area, đồng thời phải tiếp tục sinh sống tại vùng Regional Area đó. Như vậy, thời gian được phép làm việc tại Úc của du học sinh sẽ tăng đáng kể, có thể lên đến 5 năm.
Lệ phí
1.680 AUD (cập nhật vào 1/7/2021)
Link tham khảo

Trên đây là hai loại visa cơ bản đối với các bạn du học sinh. Mỗi người đi du học sẽ mang trong mình những hoài bão và lý tưởng khác nhau về cuộc sống trên đất nước Úc. Sẽ có người muốn gắn bó lâu dài, có người muốn quay trở lại Việt Nam. Nhưng cho dù như thế nào đi nữa thì hãy luôn lưu tâm về chiếc visa của mình để đảm bảo sẽ không có trục trặc gì khi bạn sinh sống và làm việc tại Úc. Hơn nữa, như một chiếc chìa khoá quan trọng cho cả một hành trình dài tại đất nước bạn, mọi người hãy chuẩn bị thật kỹ cho chiếc visa của mình và lên kế hoạch dài hạn cho nó nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài: BÍCH HẰNG. Nguồn: Bộ Nội vụ Úc

Bài trước

Bài tiếp