Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Từ TFSCALE 2022, thấy được tầm quan trọng của việc biết nhiều ngoại ngữ

Đó là cảm nhận của Trần Phúc Huy – SV K2021 chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử sau khi tham gia chương trình trao đổi SV TFSCALE 2022 tại Singapore.

Huy là một trong 10 SV Bách khoa Quốc tế đạt được suất học bổng trao đổi SV Temasek Foundation Specialist’s Community Actions & Leadership Exchange (TFSCALE) 2022 diễn ra từ ngày 4 đến 17/9/2022. Đây là chương trình trao đổi sinh viên Đông Nam Á uy tín do trường Nanyang Polytechnic, Singapore (NYP) tổ chức. TFSCALE gồm nhiều hoạt động thúc đẩy sinh viên các nước ASEAN tìm hiểu về văn hóa, kinh tế và giáo dục các nước, đồng thời xây dựng kỹ năng lãnh đạo cho sinh viên.

Trở về Việt Nam, Huy đã chia sẻ cùng OISP những trải nghiệm đáng nhớ về chuyến đi.

“Thấy được tầm quan trọng của việc biết nhiều ngoại ngữ”

Sau một tuần học tập, giao lưu, tìm hiểu về Singapore và NYP, em cảm thấy trong mình có nhiều điều mới lạ. Ngay khi hạ cánh xuống phi trường Changi, tụi em được các bạn SV NYP tiếp đón nồng hậu. Suốt một tuần sau đó, sự hiếu khách và thân thiện của các bạn NYP luôn khiến tụi em bất ngờ, đặc biệt là lúc được các bạn tặng bánh nướng vào đêm Trung Thu. Tụi em đã cùng nhau học tập, giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngôn ngữ và đã trở thành những người bạn tốt với nhau bất kể địa lý, chủng tộc.

Ở NYP, tụi em thấy như ở Bách khoa vì sự gần gũi, tận tình của các thầy cô hướng dẫn. Khoản trợ cấp 20 SGD mỗi ngày đủ để tụi em thưởng thức các món ăn đủ vị Hoa, Ấn, Mã Lai… tuyệt cú mèo!

Trần Phúc Huy (bìa trái) – K2021 chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử cùng các bạn SV NYP đi du thuyền vãn cảnh Singapore.

Trước khi lên đường đi Singapore, em nghĩ rằng vốn tiếng Anh của mình có thể sẽ khá hữu dụng. Nhưng đất nước Singapore đã khiến em bất ngờ ngay từ ngày đầu tiên: khi vào các tiệm ăn, bạn phải có một chút vốn tiếng Trung nữa.

Là một SV chương trình Tăng cường Tiếng Nhật, em đã được tiếp xúc với chữ Hán và chính những kiến thức chữ Hán đó là một phao cứu sinh cho em trong hành trình học hỏi ở Singapore. Một vài từ, câu nói trong tiếng Nhật mượn từ tiếng Trung có cách phát âm khá giống nhau, cộng thêm với vốn từ vựng Hán Việt khiến em có một chút tự tin hơn để đối diện với một ngôn ngữ xa lạ mà mình chưa hề được học. Bên cạnh đó trong quá trình đi giao lưu với các bạn bản địa, em cũng được dạy nhiều câu tiếng Trung, và nhiều chữ Hán vô cùng thú vị.

Nhờ tham gia TFSCALE 2022 mà Huy thấy được tầm quan trọng của việc biết nhiều ngoại ngữ.

Giờ thì em đã thấy tầm quan trọng của việc thông thạo ngoại ngữ, đây là lợi thế rất lớn nếu bạn muốn mở rộng kết nối, học tập và làm việc ở nước ngoài. Sau chuyến đi này, em thấy rõ hơn mục đích học tiếng Nhật, bên cạnh đó em cũng không ngừng trau dồi tiếng Anh để ước mơ đến Nhật và du lịch khắp thế giới gần hơn nữa.

Đến hiện tại, em thấy việc tham gia vào chương trình Tăng cường Tiếng Nhật là một lựa chọn sáng suốt và may mắn, vì ngoài việc được học nhiều kiến thức mới, kỹ năng sống ngoài sách vở, kết nối với bạn bè mới, gắn kết tình cảm anh em đồng môn thì em thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều, xác định được mục tiêu của mình để thấy rằng cần cố gắng nhiều để đến đích đúng hẹn.

Nhật Bản hãy chờ em, em sẽ đến một ngày không xa!

Singapore, 9/ 2022

“MÌNH NÔN NAO MUỐN QUA BÁCH KHOA HỌC LẮM”

Chào các bạn, mình là Janelle, SV ngành Điều dưỡng của trường NYP. Quyết định tham gia TFSCALE 2022 là sự tình cờ, nhờ cô bạn thân xem thông tin rồi nhắn mình đăng ký phỏng vấn thử, may mắn là trúng tuyển thật.

Giai đoạn 1 của chương trình từ ngày 4-17/9, mình đón tiếp 15 bạn sinh viên từ Trường ĐH Bách khoa sang trao đổi học tập. Từ những ngày đầu còn ngại ngùng giao tiếp thì sau gần hai tuần tụi mình như những người bạn rất thân lạc nhau giờ mới hội ngộ vậy đó.

Hai tuần không dài nhưng đủ gắn kết tụi mình với nhau, mình học nhiều điều hay ho từ các bạn sinh viên Bách khoa. Các bạn rất rất là thân thiện luôn, rồi còn dạy mình nói tiếng Việt như “xin chào”, “cảm ơn”, “em đẹp quá”, “đi lẹ lên”… và nghe các bạn kể rất nhiều về Việt Nam, về Sài Gòn, về văn hóa và ẩm thực, làm mình cũng nôn nao muốn qua thăm Việt Nam thiệt sớm.

Đến với TFSCALE năm nay, mình đã được học rất nhiều bài học hay như xây dựng kỹ năng lãnh đạo, cách làm việc nhóm, phát triển tư duy sáng tạo và tham gia các hoạt động xã hội nhiều ý nghĩa. Và còn có cơ hội đến Việt Nam vào tháng Ba năm sau nữa chứ!

Ôi nói tới đây mình thấy nôn nao quá đi thôi. Chúc các bạn Bách khoa học thật tốt nha.

Janelle, SV ngành Điều dưỡng của trường NYP.

Những hình ảnh đáng nhớ của chuyến trao đổi SV TFSCALE 2022

Bài trước

Bài tiếp