Hai cách đơn giản để vượt qua sốc văn hóa khi du học

Du học sinh phải làm quen với nhiều văn hóa đặc sắc khác nhau tại đất nước mà mình học để có thể thích nghi và hòa nhập với người bản địa. Vậy làm sao để có thể am hiểu văn hóa nước bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng?

Du học sinh phải làm quen với nhiều văn hóa đặc sắc khác nhau tại đất nước mà mình học để có thể thích nghi và hòa nhập với người bản địa. Vậy làm sao để có thể am hiểu văn hóa nước bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng?

Sốc văn hóa là một điều thường xảy ra đối với du học sinh. Việc làm quen với môi trường văn hóa bản địa đòi hỏi du học sinh phải có sự nỗ lực cố gắng và kiên trì thực hiện. Luôn có nhiều cách khác nhau để vượt qua và du học sinh có thể chuẩn bị trước khi du học. Hai cách đơn giản sau đây giúp bạn chuẩn bị hành trang tốt nhất để khác biệt văn hóa không phải là rào cản.

Kết bạn với người bản xứ

Sinh viên quốc tế

Kết bạn với người bản xứ để là một trong những cách giao lưu văn hóa hữu hiệu

Tất cả các trường đều có Ngày hội văn hóa và sự kiện dành cho sinh viên quốc tế. Đây là cơ hội tuyệt vời giúp du học sinh kết bạn với nhiều với người bản xứ và bạn bè quốc tế. Du học sinh nên chia sẻ thêm về bản sắc văn hóa nước mình để bạn bè quốc tế hiểu thêm về chúng ta. 

Việc kết bạn với người bản xứ không những giúp bạn am hiểu văn hóa, phong tục tập quán mà còn đem lại rất nhiều lợi ích khác như cải thiện khả năng ngôn ngữ. Người bản xứ là một giáo viên tuyệt vời và ít tốn kém giúp bạn cải thiện, chuẩn hóa cách phát âm.

Chủ động bắt chuyện với người bản xứ để thiết lập mối quan hệ mới. Người bản xứ cũng giống như chúng ta, luôn muốn có thêm nhiều bạn bè và học hỏi được những nền văn hóa đa dạng trên thế giới. 

Điều quan trọng nhất là phải biết chấp nhận và thích nghi văn hóa của người bản xứ mặc dù có những khác biệt so với văn hóa truyền thống của mình. 

Tham gia lễ hội địa phương 

lễ hội ánh sáng tại úc 377

Lễ hội ánh sáng tại Úc – Đây là lễ hội không thể bỏ qua dành cho du học sinh quốc tế

Ở nhiều quốc gia luôn có những hoạt động đặc sắc vào những ngày cuối tuần. Du học sinh có thể dễ dàng tìm thấy những điều đặc biệt nhất của văn hóa nước bạn từ các lễ hội. Hãy cùng hòa chung không khí lễ hội và giao lưu với họ để có thể cảm nhận được những điều thú vị. Nên tìm hiểu trước các lễ hội qua sách, báo, internet, … để có chút kiến thức và người bản xứ sẽ vui hơn khi bạn hiểu được những tinh hoa trong lễ hội.

Tại các lễ hội, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy những món ăn, trang phục truyền thống, âm nhạc, các nghi thức, điệu nhảy của từng địa phương. Tham gia lễ hội là một cách hữu hiệu và một nguồn tư liệu quý báo, sinh động hơn cả sách vở. Bên cạnh đó, các hoạt động cộng đồng cũng là lựa chọn tối ưu để nắm bắt hành vi và ứng xử của mọi người nơi mình sinh sống. Trong các hoạt động này, du học sinh nên cởi mở và sẳn sàng đón nhận những thứ mới mẻ chưa từng có ở nước mình. 

Người bản xứ sẽ rấ vui vẻ chào đón bạn cùng những người bạn của mình tại các lễ hội, hoạt động nhưng hãy nhớ phải luôn tôn trọng và tuân theo các lễ nghi của họ.

Trường Đại học Bách Khoa (ĐHBK)Đại học Quốc gia TP.HCM liên kết với nhiều trường ở Mỹ, Úc, Nhật (Đại học đối tác) trong chương trình Liên kết Quốc tế, các ngành: Công nghệ thông tinKỹ thuật Hóa học, Kỹ thuật Hóa Dược, Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Môi trường, Kỹ thuật Dầu khíKỹ thuật Điện – Điện tử, Kỹ thuật Cơ Điện tửQuản trị Kinh doanh.

Sinh viên học 2 năm đầu tại ĐHBK, 2 năm cuối chuyển tiếp sang Đại học đối tác và nhận bằng do Đại học đối tác cấp.

 
 
Bài: GIA NGHI – Hình: Internet
 

 

Bài trước

Bài tiếp