Thời đại “Cô-vít”, càng kích thích vai trò của kỹ sư môi trường

Tầm quan trọng của những chuyên gia kỹ thuật môi trường càng được nâng cao kể từ khi bùng phát dịch COVID-19.

Rác thải y tế là một trong những vấn đề đáng quan tâm bởi đó là nguồn có thể chứa nhiều mầm bệnh và có thể gây phát tán trong cộng đồng nếu không được xử lý kịp thời.

Có nhiều loại rác thải y tế như:

• Rác thải lâm sàng (bông, găng tay, bột bó gãy xương, dây truyền máu, kim tiêm, lưỡi dao, cán dao mổ, lam kính, ống nghiệm, bệnh phẩm, mô, cơ quan nội tạng người bệnh…),
  • Rác thải gây độc tế bào (bơm tiêm, gạc, thuốc quá hạn, nước tiểu, phân)
  • Rác phải phóng xạ (rắn, lỏng, khí)
  • Rác thải hóa học (chủ yếu từ hoạt động xét nghiệm, chẩn đoán)
  • Bình chứa áp suất (CO2, O2, khí dung…)

Chỉ tính riêng Bệnh viện Nhiệt đới – cơ sở y tế tuyến đầu phía Nam trong điều trị SARS-CoV-2, trung bình mỗi ngày nơi đây thải ra 450 kg rác thải y tế được phân loại.

Bên cạnh rác thải y tế thì nước thải từ các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám, trung tâm chẩn đoán y khoa cũng chứa nhiều thành phần độc hại. Đó là:

• Các thành phần chất rắn lơ lửng
  • Các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, các virus  nguy hiểm, các loại ký sinh trùng
  • Các mầm bệnh sinh học chứa trong phân người

Theo các nhà khoa học, virus corona được tìm thấy từ các mẫu mô và dịch cơ thể khác nhau: dịch rửa phế quản, đàm, phết mũi, mẫu sinh thiết từ ống nội soi phế quản, phết họng, phân, máu.

Chính vì vậy, vấn đề xử lý rác và nước thải y tế sao cho giảm thiểu mức gây ô nhiễm môi trường và hạn chế nguy cơ lây truyền virus corona càng trở nên cấp bách. Nhiệm vụ này, không ai khác, phải do những Kỹ sư Môi trường đảm trách. Với chuyên môn của mình, các kỹ sư môi trường sẽ:

• Quản lý, vận hành hệ thống, thiết bị, phụ trách công tác quản lý chất thải, bảo vệ môi trường tại các cơ sở y tế
  • Tư vấn thiết kế các dự án xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải và rác thải y tế rắn
  • Sử dụng dữ liệu GIS và kiểm tra tại chỗ, tạo ra bản vẽ cho các cơ sở y tế (đặc biệt là tại TP.HCM), nhằm đảm bảo không có nước thải y tế chảy nhầm vào hệ thống thoát nước sinh hoạt
HỌC NGÀNH MÔI TRƯỜNG TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA
  • Quản lý Tài nguyên & Môi trường (chuyên ngành Quản lý & Công nghệ Môi trường) – chương trình Chất lượng cao
  • Kỹ thuật Môi trường – chương trình Chất lượng cao
  • Chương trình chính quy, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, bằng tốt nghiệp do Trường Đại học Bách khoa cấp, địa điểm học tập tại Cơ sở Q.10. Mã trường: QSB, mã ngành: 225

THI CA tổng hợp, QUỐC HUY đồ họa