10 công việc chuyên ngành Dầu khí được trả lương cao

Thu nhập của những người làm việc trong ngành dầu khí thường ở mức rất cao so với mặt bằng chung. Ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế do dịch bệnh COVID-19, những công việc thuộc nhóm ngành này vẫn đảm bảo mức lương vô cùng hấp dẫn, trung bình 80.749 USD(*)/năm (theo payscale.com).

Thu nhập của những người làm việc trong ngành dầu khí thường ở mức rất cao so với mặt bằng chung. – Hình: PVN

Bài viết liên quan
Cơ hội nghề nghiệp đa dạng cho kỹ sư dầu khí
Ngành dầu khí: Cần người giỏi, sức khỏe tốt

1. CHUYÊN VIÊN VẬN HÀNH NHÀ MÁY KHÍ

Các chuyên viên vận hành nhà máy khí có thể kiếm được bình quân 72.000 USD/năm. Ở vị trí này, bạn sẽ sử dụng, điều phối và xử lý những thiết bị cần thiết trong quá trình chuyển hóa khí thiên nhiên thô thành các dạng nhiên liệu thân thiện với người sử dụng.

2. THỢ KHOAN DẦU KHÍ

Có thể bạn chưa biết, những thợ khoan cho các chiến dịch khoan offshore và onshore có thể thu nhập lên đến 98.000 USD/năm đấy!

3. CHUYÊN VIÊN KHẢO SÁT GIẾNG

Khi gắn bó với công việc này, bạn phải thường xuyên di chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau để kiểm tra hệ thống thiết bị và bám sát quy trình sản xuất. Tuy không bắt buộc phải được đào tạo chính quy nhưng các chuyên viên khảo sát giếng cần thông thạo các phần mềm tính toán cũng như biết cách sử dụng một số phần mềm lập trình nhất định. Mức lương bình quân của một chuyên viên kiểm tra giếng khoan là 102.000 USD/năm.

4. KỸ SƯ HÓA HỌC

Kỹ sư hóa học có nhiệm vụ tiến hành nghiên cứu, thiết kế quy trình và chế tạo thiết bị. Nghề nghiệp này đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Do đó, mức lương của họ cũng rất ổn, trung bình 104.000 USD/năm.

5. KỸ SƯ ĐỊA CHẤT

Trong lĩnh vực Dầu khí, các nhà địa chất có nhiệm vụ nghiên cứu cấu trúc vật lý của mỏ, từ đó xác định vị trí giếng khoan dầu – khí cũng như dự đoán những tình huống khoan có thể xảy ra. Thông thường, họ sẽ được trả lương 110.000 USD/năm.

10 công việc chuyên ngành Dầu khí được trả lương cao | Kỹ thuật Dầu khí, chương trình Chất lượng cao, Trường Đại học Bách khoa
Ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế do dịch bệnh COVID-19, những công việc thuộc nhóm ngành này vẫn đảm bảo mức lương vô cùng hấp dẫn. – Hình: PVN

6. KỸ SƯ DẦU KHÍ

Công việc của các kỹ sư dầu khí là vận hành, tìm kiếm các phương pháp nâng cao hiệu quả khai thác các giếng dầu mỏ, khí đốt. Ước tính, những người này thu nhập khoảng 110.000 USD/năm (chưa bao gồm tiền thưởng). 

7. QUẢN LÝ GIÀN KHOAN

Người quản lý giàn khoan có nhiệm vụ giám sát tại chỗ các đội nhóm dưới quyền, đồng thời phân công, điều phối nhiệm vụ một cách hợp lý, hiệu quả. Vì tính chất công việc đòi hỏi gắt gao về trình độ chuyên môn cùng bề dày kinh nghiệm nên ở vị trí này, bạn có thể kiếm đến 126.000 USD/năm.

8. KỸ SƯ KHOAN VÀ HOÀN THIỆN GIẾNG

Vị trí khoan và hoàn thiện giếng yêu cầu nguồn nhân lực có bằng kỹ sư. Công việc này đòi hỏi bạn biết cách thiết kế, vận hành, bảo trì toàn bộ quá trình khoan và hoàn thiện giếng. Trung bình, một kỹ sư khoan và hoàn thiện giếng kiếm được 150.000 USD/năm.

9. QUẢN ĐỐC/ GIÁM SÁT VIÊN

Những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dầu khí thường đảm nhận vị trí quản đốc/ giám sát viên. Công việc của họ là lập ra ngân sách, theo dõi hoạt động hàng ngày, đảm bảo an toàn lao động và thương thảo với các nhà thầu, đối tác.

10. TƯ VẤN KHOAN

Hầu như chỉ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khoan dò dầu khí nói chung mới có thể nhận lãnh trách nhiệm này. Công việc yêu cầu bằng cử nhân kỹ sư (hoặc cao hơn) cũng như đòi hỏi sự di chuyển liên tục đến nhiều địa điểm khác nhau. Bù lại, công sức của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng với mức lương trung bình 230.000 USD/năm.

Tóm lại, trong danh sách 10 công việc được trả lương cao trong ngành dầu khí trên, nhiều công việc bắt buộc bạn di chuyển thường xuyên trong khi một số công việc khác lại đòi hỏi tinh thần làm việc bền bỉ và tận tụy. Tùy theo khả năng, điều kiện cụ thể, hãy tìm hiểu và lựa chọn công việc phù hợp nhất với bản thân, bạn nhé!

Tại Việt Nam, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) là đơn vị đầu ngành phía Nam chuyên đào tạo và cung ứng đội ngũ nguồn nhân lực trình độ cho lĩnh vực dầu khí Việt Nam. Trên bản đồ quốc tế, ngành Kỹ thuật Dầu khí của Trường Đại học Bách khoa được xếp ở vị trí 101-150 của QS World University Rankings by Subject 2021 (top các trường đào tạo dầu khí tốt nhất thế giới) và Bách khoa là đại diện duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Năm 2021, Trường Đại học Bách khoa tuyển sinh ngành Kỹ thuật Dầu khí thuộc hai chương trình: Chất lượng cao (giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, Bách khoa cấp bằng) và Chuyển tiếp Quốc tế (giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, chuyển tiếp học tập hai năm cuối sang Úc, The University of Adelaide cấp bằng). Thông tin chi tiết về điều kiện xét tuyển và liên hệ tư vấn vui lòng xem tại đây.


(*) 1 USD ≈ 23.051 VND (tỷ giá ngoại tệ ngày 8/6/2021)

Bài viết liên quan
Dầu khí Bách khoa: Đẩy mạnh hoạt động phân khúc hạ nguồn và năng lượng bền vững
Ưu thế riêng của nữ sinh viên ngành kỹ thuật dầu khí

XUÂN MAI (biên dịch từ energyjobshop.com)

Bài trước

Bài tiếp