Select Page

Chỉ có một cơ hội để sửa hồ sơ

Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết như vậy về trường hợp thí sinh mắc sai sót khi làm hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2010, bắt đầu nộp hồ sơ từ ngày 10-3

Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết như vậy về trường hợp thí sinh mắc sai sót khi làm hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2010, bắt đầu nộp hồ sơ từ ngày 10-3

. Phóng viên: Năm nay, khi khai hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT), thí sinh phải lưu ý gì, thưa ông?

 

– Ông Ngô Kim Khôi: Khi khai hồ sơ ĐKDT, thí sinh cần đặc biệt lưu ý mục 2 và mục 3. Tại mục 2 của phiếu ĐKDT, tất cả thí sinh có nguyện vọng (NV) 1 đăng ký vào học tại các trường có tổ chức thi tuyển đều phải ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi, mã ngành của trường mà thí sinh sẽ dự thi và có NV1 vào học.

Riêng thí sinh có NV1 học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các trường ĐH phải khai hồ sơ như sau: mục 2: chỉ ghi tên trường, ký hiệu trường và khối thi của trường mà thí sinh dự thi (không ghi mã ngành); mục 3: ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành của trường không tổ chức thi hoặc của hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các trường ĐH mà thí sinh có NV1.

Trong trường hợp này, thí sinh sẽ dự thi tại trường ghi ở mục 2 nhưng nếu đạt điểm chuẩn trúng tuyển theo quy định thì sẽ học tại trường ghi ở mục 3.

. Khi đã hết hạn nộp hồ sơ ĐKDT, thí sinh mới phát hiện các thông tin khai trong hồ sơ dự thi có sai sót thì phải làm sao?

– Nếu thí sinh phát hiện sai sót, những thông tin chưa đầy đủ, chính xác thì có quyền được chỉnh sửa. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý chỉ có cơ hội duy nhất để chỉnh sửa: Đó là ngày đầu tiên của mỗi đợt thi dành để làm thủ tục trước khi bước vào dự thi chính thức.

Thí sinh cần có mặt tại địa điểm ghi trong giấy báo thi vào ngày 3-7 đối với đợt 1, ngày 8-7 đối với đợt 2 và ngày 14-7 đối với đợt 3 để thông báo với hội đồng tuyển sinh của trường làm thủ tục chỉnh sửa những sai sót, thông tin chưa chính xác, bổ sung các giấy tờ còn thiếu.

Những bổ sung và điều chỉnh này phải được cán bộ tuyển sinh của trường sửa lại trên hồ sơ gốc, cập nhật ngay vào máy tính và đóng dấu xác nhận vào phiếu số 2 thì mới có giá trị pháp lý.

Khi làm hồ sơ ĐKDT, thí sinh cần lưu ý khai chính xác, rõ ràng, không được tẩy xóa. Các thông tin trên hai tờ phiếu số 1 và số 2 phải khớp nhau.

Nếu có viết sai một tờ phiếu ĐKDT, thí sinh không cần phải mua lại toàn bộ hồ sơ mà có thể photocopy hoặc in tại cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GD-ĐT (http://ts.moet.gov.vn/) đều được chấp nhận. Khi nộp, hồ sơ phải có xác nhận đầy đủ, hợp lệ của cấp có thẩm quyền theo quy chế tuyển sinh.


Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2009 tại Sở GD-ĐT TPHCM. Ảnh: N.HỮU

. Thí sinh có được nộp hồ sơ qua bưu điện không?

– Trong mọi trường hợp thí sinh lưu ý là không được gửi hồ sơ ĐKDT qua đường bưu điện (chỉ được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện khi xét tuyển NV2, NV3) mà nên chuyển hồ sơ và lệ phí ĐKDT nhờ người quen đến nộp trực tiếp tại trường, nhận lại đầy đủ phiếu số 2 và biên lai đóng lệ phí.

Vì khi nộp hồ sơ thí sinh sẽ được cán bộ thu nhận hồ sơ xác nhận và giao lại tờ phiếu số 2 đã có đầy đủ chữ ký của người thu hồ sơ, biên lai nộp lệ phí ĐKDT và lệ phí dự thi.

Nộp hồ sơ trực tiếp còn có lợi ích là cán bộ thu nhận sẽ kiểm tra lại, kịp thời hướng dẫn thí sinh chỉnh sửa những sai sót trong các nội dung khai trong hồ sơ…

. Ông có lời khuyên nào với thí sinh trước khi nộp hồ sơ ĐKDT?

– Trước khi đặt bút khai hồ sơ ĐKDT, thí sinh cần căn cứ vào điều kiện năng lực của bản thân, căn cứ vào học lực của mình, lời khuyên của gia đình, thầy cô và xem lại sở trường của mình cũng như điều kiện kinh tế gia đình, đầu ra sau khi tốt nghiệp rồi mới thận trọng khai hồ sơ.

Điều này nhằm bảo đảm giúp thí sinh không cần nộp nhiều hồ sơ ĐKDT, tiết kiệm những chi phí không cần thiết, bởi có nộp nhiều bộ hồ sơ ĐKDT, cuối cùng đến ngày dự thi, thí sinh cũng chỉ chọn một giấy báo dự thi để đi thi.

Từ ngày 10-3, nhận hồ sơ ĐKDT

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tặng 3.000 CD về tuyển sinh 2010

 Ngày 4-3, ông Huỳnh Minh Trí, Trưởng Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết vào ngày 9-3 tới, sở sẽ tổ chức triển khai công tác tuyển sinh năm 2010 cho các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.

Từ nay đến trước ngày 10-3, sở sẽ phát hành hồ sơ ĐKDT đến các trường THPT và sau đó tổ chức thu nhận hồ sơ ĐKDT tại địa chỉ 18 Ngô Thời Nhiệm, quận 3.

Tin từ Văn phòng Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết cơ quan này sẽ thu nhận hồ sơ ĐKDT từ ngày 10-3 đến 17-4 tại số 3 Công trường Quốc tế, quận 3. Thí sinh có nhu cầu được tư vấn có thể gọi về số điện thoại 08.38295173.

. Từ ngày 8 đến 10-3, Trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ tặng 3.000 CD về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 cho thí sinh. CD có các thông tin thiết thực cho thí sinh chuẩn bị dự thi ĐH như chuyên đề về hướng nghiệp, thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ 2010, điểm chuẩn năm 2009, chọn nghề gì để lập nghiệp… Học sinh có nhu cầu có thể đến trường (98 Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh) để nhận trực tiếp.

H.Lân

Minh Tâm thực hiện
Theo nld.com.vn

Bài trước

Bài tiếp