Select Page

Chuỗi sự kiện nổi bật về Công nghệ của ĐHQG TP.HCM

Trung tâm nghiên cứu và đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) vừa công bố thiết kế thành công chip Quản lý năng lượng TH7150; Hai phòng thí nghiệm (PTN) trọng điểm vừa được Đại học Quốc Gia TP.HCM khánh thành tại Đại học Bách khoa TP.HCM; Chương trình MBA – MCI vừa được khai giảng là ba sự kiện nổi bật vừa diễn ra tại TP.HCM với sự chủ trì của ĐHQG TP.HCM.

Trung tâm nghiên cứu và đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) vừa công bố thiết kế thành công chip Quản lý năng lượng TH7150; Hai phòng thí nghiệm (PTN) trọng điểm vừa được Đại học Quốc Gia TP.HCM khánh thành tại Đại học Bách khoa TP.HCM; Chương trình MBA – MCI vừa được khai giảng là ba sự kiện nổi bật vừa diễn ra tại TP.HCM với sự chủ trì của ĐHQG TP.HCM.

Công bố thiết kế thành công chip TH7150

Theo đó, ngày 18/01 tại trường Đại học Bách khoa TP.HCM đã chính thức khai giảng khóa học MBA – MCI với hợp tác từ Đại học University of Applied Sciences Northwestern Switzerland của Thụy sĩ. Chương trình đào tạo bao gồm 04 học kỳ (2 năm) hoàn toàn bằng tiếng Anh với bằng cấp do Đại Học University of Applied Sciences Northwestern Switzerland cấp, có giá trị quốc tế. Toàn bộ chương trình học được tổ chức tại Đại Học Bách khoa TP.HCM với các tiện nghi học tập tốt nhất. Chi tiết có thể xem thêm tại địa chỉ http://www.mba-mci.edu.vn.

MBA – MCI sẽ được giảng dạy tại Đại học Bách khoa TP.HCM

Sự kiện nổi bật tiếp theo được diễn ra vào ngày 19/01. Với 2 PTN trọng điểm quốc gia bao gồm PTN Điều khiển số và kỹ thuật hệ thống, PTN Vật liệu polymer và composite đã được ra mắt tại trường ĐH Bách khoa. PTN Điều khiển số và kỹ thuật hệ thống được đầu tư với tổng kinh phí gần 70 tỉ đồng, với 7 phòng chuyên môn bao gồm tạo mẫu nhanh, robot, điều khiển tự động, đo lường, cơ điện tử, kỹ thuật hệ thống và CAD/CAM/CNC.

Dịp này, ĐH Bách khoa TP.HCM cũng đã giới thiệu nhiều sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại 2 PTN trọng điểm bao gồm hệ thống kho hàng tự động, hệ thống điểu khiển nhà thông minh, cảm biến IMU, robot di chuyển đa hướng, phần mềm E- learning phục vụ công tác đào tạo và hoạt động sản xuất công nghiệp,… Ngoài ra, nhiều đề tài khác hiện cũng đang được nghiên cứu tại đây như thiết kế và chế tạo Robot mô phỏng người, thiết kế robot bay, robot đá banh…

Cuối cùng là sự kiện vừa diễn ra sáng nay (20/01) với việc ICDREC công bố thiết kế thành công chip Quản lý năng lượng TH7150 theo công nghệ 0.35um TSMC. Chip TH7150 là vi mạch Quản lý năng lượng dạng ổn áp tuyến tính với mức hạ áp thấp (LDO – Low DropOut linear voltage regulator). Đây là một trong những sản phẩm của đề tài phối hợp giữa Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học và Công nghệ; và nhận được sự tài trợ về phần mềm, hỗ trợ các khóa đào tạo về phần mềm của hãng Synopsy Inc., Singapore.

Chip TH7150 có các mức điện áp ngõ ra có thể được lập trình bằng cách điều khiển tín hiệu logic, hoặc tinh chỉnh bằng điện áp hoặc điện trở. Dòng tĩnh của TH7150 thấp (200uA) nhưng có khả năng lái dòng tải lớn (500mA), dòng tải này tương đương với các loại vi mạch ổn áp đang được ứng dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, TH7150 có thêm các chức năng như: điều khiển cho phép hoạt động, các tín hiệu cảnh báo quá dòng (tải), quá nhiệt và tín hiệu báo trạng thái hoạt động của mạch để bảo vệ thiết bị đầu cuối khi xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Đồng thời, ICDREC cũng đã xây dựng được một số ứng dụng mẫu để chứng tỏ khả năng làm việc của chip TH7150 như mạch nạp từ nguồn pin mặt trời (solar cell); mạch quang báo (đèn đường) tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu suất; và tích hợp lõi IP vào chip thương mại SG-8V1.

Võ Hồng Phúc

Theo Thongtincongnghe.com

 

Bài trước

Bài tiếp