Select Page

Công tác tổ chức tốt

Theo Bộ GD-ĐT, kết thúc đợt 1 (khối A, V) kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 (diễn ra ngày 4 và 5-7) cả nước có 83 đại học, học viện và trường đại học (kể cả các trường thuộc khối an ninh, quốc phòng) tổ chức thi

Theo Bộ GD-ĐT, kết thúc đợt 1 (khối A, V) kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 (diễn ra ngày 4 và 5-7) cả nước có 83 đại học, học viện và trường đại học (kể cả các trường thuộc khối an ninh, quốc phòng) tổ chức thi.

Theo nhận định của Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi đợt 1, đề thi cả ba môn được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài và phân loại được thí sinh. Đặc biệt không có hiện tượng tung tin đồn thất thiệt về đề thi.

Thí sinh thi sau buổi thi môn lý tại điểm thi Trường THCS Bàn Cờ (Q.3, TP.HCM) của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM – Ảnh: Trần Huỳnh

Bà Trần Thị Hà – Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học, phó trưởng ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2010 – cho biết trong đợt 1 kỳ thi năm nay, các trường thực hiện nghiêm túc quy chế tuyển sinh, tổ chức tập huấn cán bộ coi thi, phổ biến đầy đủ qui định của quy chế thi cho cán bộ coi thi.

Các trường đều hoàn thành tốt việc sửa chữa những sai sót cho thí sinh khi đến làm thủ tục dự thi, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi. Một số thí sinh dự thi nhầm điểm thi, cụm thi vẫn được tạo điều kiện dự thi như các thí sinh bình thường khác theo đúng quy chế.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng thi. Khoảng cách ngồi giữa hai thí sinh là 1,2m – Ảnh: Trần Huỳnh

Bên cạnh đó, công tác coi thi được tăng cường, kỷ luật trường thi được xiết chặt, các hiện tượng vi phạm quy chế bị phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm túc theo quy định. Các trường đều thực hiện việc thu bài và bảo quản bài thi đúng qui định.

Tổng số điểm thi đợt 1 kỳ thi năm nay là 997 (giảm so với năm 2009, năm 2009: 1.030 điểm thi), nhưng số phòng thi lại tăng hơn so với kỳ thi năm trước với 25.233 phòng thi (năm 2009: 25.086 phòng).

Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi: 861.830, giảm 7,4% so với năm 2009 (năm 2009 có 930.255), cho thấy số hồ sơ ảo đã giảm đi so với mọi năm. Tuy nhiên, tổng số thí sinh dự thi đợt 1 năm nay là 653.532, đạt tỷ lệ 75,83% so với tổng số hồ sơ đăng ký dự thi (năm 2009, tỷ lệ thí sinh dự thi đại học đợt 1 là 66,17%). Như vậy, số thi sinh dự thi đại học đợt 1 năm 2010 tăng cao hơn so với năm 2009 là 9,66%.

Kết thúc đợt thi thứ 1, có hai cán bộ tham gia công tác tuyển sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó một giám thị của Trường ĐH Tây nguyên bị đình chỉ coi thi do xé nhầm bài thi của thí sinh; một giám thị của Trường ĐH Hoa Sen bị khiển trách do thực hiện sai quy trình, thay vì phải kiểm tra thẻ dự thi của thí sinh trước khi vào phòng thì giám thị này cho thí sinh vào phòng rồi mới kiểm tra (năm 2009 có đến 11 cán bộ bị xử lý kỷ luật, trong đó 5 khiển trách và 6 bị đình chỉ). 

Đối với thí sinh, có 104 trường hợp bị xử lý kỷ luật, trong đó có 18 thí sinh bị khiển trách, 5 cảnh cáo và 81 bị đình chỉ thi (năm 2009 có 105 trường hợp: 19 khiển trách, 2 cảnh cáo, đình chỉ 84). Phần lớn thí sinh bị kỷ luật do mang diện thoại di động vào phòng thi.

Ông Đỗ Quốc Anh, vụ trưởng, giám đốc cơ quan đại diện phía Nam Bộ GD-ĐT, cho biết kết thúc đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, Bộ GD-ĐT tiếp tục chỉ đạo các trường xiết chặt kỷ luật phòng thi. Đồng thời tăng cường phổ biến quy chế, cảnh báo cho thí sinh trong các buổi làm thủ tục dự thi thực hiện nghiêm túc quy chế.

Về việc thực hiện quy định về số lượng thí sinh trong phòng thi (danh sách xếp tối đa không quá 40 thí sinh/phòng và phải có hai cán bộ coi thi), theo quy chế tuyển sinh năm 2010 của Bộ GD-ĐT, hiện nhiều trường vẫn chưa đảm bảo.

Ông Đỗ Quốc Anh khẳng định: “Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo, nhắc nhở các trường khẩn trương thực hiện đúng theo quy chế về quy định phòng thi và chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra trong đợt thi thứ 2. Những giảng đường lớn sử dụng làm phòng thi phải có ngăn bằng vách, có bảng riêng và đảm bảo nghiêm túc việc tăng cường giám thị coi thi đối với những phòng thi trên 40 thí sinh".

TRẦN HUỲNH

Theo Tuoitre Online

 

Bài trước

Bài tiếp