Select Page

“Đạo” văn đang vượt ngoài tầm kiểm soát

“Hiện nay, có những chủ biên nhưng không bao giờ “biên” một chữ nào”. Đó là nhận xét của TS Vũ Mạnh Chu, cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ Khoa học – công nghệ), khi bàn về vấn đề bản quyền trong hội thảo “Bảo vệ quyền tác giả trong trường ĐH” được tổ chức sáng 23-6

TT – “Hiện nay, có những chủ biên nhưng không bao giờ “biên” một chữ nào”. Đó là nhận xét của TS Vũ Mạnh Chu, cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ Khoa học – công nghệ), khi bàn về vấn đề bản quyền trong hội thảo “Bảo vệ quyền tác giả trong trường ĐH” được tổ chức sáng 23-6.

“Việc vi phạm bản quyền tác giả là do những động cơ chính trị, sự nghiệp, kinh tế và tổng hợp của những động cơ ấy…” – TS Chu kết luận.

Tại hội thảo, TS Lê Văn Hưng – trưởng khoa luật kinh tế Trường ĐH Kinh tế TP.HCM – nhìn nhận việc vi phạm bản quyền tác giả hiện nay ở các trường ĐH là “không ít về số lượng, phức tạp về tính chất”.

Bên cạnh đó, TS Hưng đưa ra một khảo sát do khoa thực hiện rằng hầu hết những luận văn tốt nghiệp khi sử dụng tác phẩm của người khác chỉ bị phát hiện do người hướng dẫn luận văn nên rất khó kiểm soát.

“Đề tài nghiên cứu cứ lặp đi lặp lại nhiều năm – TS Hưng nói – Việc sao chép vượt ra ngoài tầm kiểm soát của cả người sao chép, người bị sao chép và cơ quan quản lý. Thậm chí nhiều người sao chép của người khác đã sao chép của một ai đó mà không hề hay biết”.

HÀ BÌNH

Theo Tuoitre Online

 

Bài trước

Bài tiếp