Select Page

May… vì không theo hướng dẫn!

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD-ĐT không có hướng dẫn ôn tập chi tiết như các năm trước mà chỉ hướng dẫn chung, trong đó nhấn mạnh đến việc “ôn thi bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng”.

TT – Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD-ĐT không có hướng dẫn ôn tập chi tiết như các năm trước mà chỉ hướng dẫn chung, trong đó nhấn mạnh đến việc “ôn thi bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng”.

Về việc này, đại diện Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) khẳng định: “Bộ mới ban hành bộ tài liệu hướng dẫn dạy theo chuẩn kiến thức kỹ năng. Có thể xem đây là tài liệu để tổ chức ôn tập cho học sinh".

Tại cuốn tài liệu môn sử ở trang 9-10 còn ghi rõ: “Giáo viên phải dạy theo tài liệu này. Đồng thời phải biểu dương khen thưởng những giáo viên bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, thoát ly sách giáo khoa, giảm tải cho học sinh”.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên đã đón nhận chỉ đạo trên với tâm trạng lo lắng. Một số giáo viên không giấu giếm nỗi băn khoăn: “Bộ chỉ đạo thế nhưng chúng tôi vẫn lo. Vì Vụ Giáo dục trung học hướng dẫn nội dung nhưng Cục Khảo thí lại chịu trách nhiệm ra đề thi. Như thế lỡ có sự lệch pha thì học sinh chịu thiệt. Vì thế chúng tôi vẫn không thể thoát ly sách giáo khoa. Đó là giải pháp an toàn nhất để giáo viên không cảm thấy áy náy với học sinh”.

Nỗi lo lắng càng dâng cao khi nhiều ý kiến cho rằng đáp án môn sử có những ý nằm ngoài tài liệu hướng dẫn thực hiện theo chuẩn kiến thức kỹ năng. Và như vậy, cho dù học sinh học thuộc lòng tài liệu, đúng như tinh thần “bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng” cũng chỉ đạt điểm 8.

Trả lời về việc này, đại diện Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết: “Ban đề thi khẳng định đề không sai, đáp án không sai so với quy chế”.

Việc này thì không nghi ngờ gì vì thực tế đề được ra đúng như quy chế, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Dư luận cũng không thể phàn nàn về đề thi và đáp án, nếu như không có chuyện “thiếu ý” giữa đáp án với tài liệu được xem là định hướng ôn tập.

Ở đây có sự “lệch pha” giữa đáp án của bộ và hướng dẫn của Vụ Giáo dục trung học. Nhiều thầy cô hướng dẫn cho học sinh ôn thi theo “sách chuẩn” đã không biết giải thích thế nào với học sinh.

Một số giáo viên dạy sử chia sẻ: “Mấy ngày nay thầy cô chủ nhiệm của các em cũng hỏi, phụ huynh cũng hỏi mà không biết trả lời sao. Vì mình đã làm đúng chỉ đạo, đúng trách nhiệm”.

Còn những giáo viên “phòng xa” ôn tập cho học sinh theo sách giáo khoa, không bỏ sót nội dung nào thì thở phào: “May mà không làm theo hướng dẫn”. Vì nếu ôn theo sách giáo khoa, học sinh đã không bị “thiếu ý” đến mức bị mất đến 2 điểm (theo thang điểm).

Câu chuyện “lệch pha” lại khiến nhiều giáo viên quay lại với sự ngờ vực, lo lắng khi được chỉ đạo dạy học bám sát “chuẩn”.

TRỊNH VĨNH HÀ

Theo Tuoitre Online

 

Bài trước

Bài tiếp