Select Page

Nhận hồ sơ đăng ký dự thi: Vẫn còn đủng đỉnh

TT – Đến chiều 10-3, Sở GD-ĐT Hà Nội mới tổ chức hội nghị phổ biến, hướng dẫn việc thu nhận hồ sơ. Trong khi đó tại TP.HCM, nhiều thí sinh mang hồ sơ đến rồi lại mang về vì điểm tiếp nhận… chưa thể nhận.

TT – Đến chiều 10-3, Sở GD-ĐT Hà Nội mới tổ chức hội nghị phổ biến, hướng dẫn việc thu nhận hồ sơ. Trong khi đó tại TP.HCM, nhiều thí sinh mang hồ sơ đến rồi lại mang về vì điểm tiếp nhận… chưa thể nhận.

Lớp trưởng của các lớp khối 12 Trường THPT Marie Curie TP.HCM nghe cô Trương Thị Kim Anh hướng dẫn cách ghi hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2010 sáng 10-3 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Sáng 10-3, học sinh nhiều trường THPT trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh lân cận bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) từ bộ phận tuyển sinh của nhà trường. Trước đó nhiều ngày, thí sinh tự do đã mua và hoàn thành bộ hồ sơ để chuẩn bị nộp ngay khi bắt đầu thời hạn theo quy định.

Hồ sơ mang đến lại mang về

Một học sinh nữ Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) nói rất muốn hoàn thành sớm bộ hồ sơ ĐKDT để tập trung cho việc ôn tập các môn thi. Tuy nhiên, “vì chưa có cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2010 nên chỉ nhận hồ sơ rồi để đó chứ chưa biết phải đăng ký như thế nào” – bạn nữ này bày tỏ.

Thời gian còn dài

Theo tin từ Bộ GD-ĐT, dự kiến ngày 12-3, cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2010 sẽ được phát hành đồng loạt trên cả nước.

Ông Ngô Kim Khôi, phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) – lưu ý các thí sinh: thời hạn nộp hồ sơ ĐKDT theo quy định của Bộ GD-ĐT tương đối dài (kết thúc vào ngày 10-4 đối với hồ sơ nộp tại các sở GD-ĐT và ngày 17-4 đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại các trường có tổ chức thi). Vì vậy thí sinh không cần vội vàng mà nên tìm hiểu thêm thông tin về các trường, ngành đào tạo, cân nhắc kỹ năng lực, sở trường… của bản thân để có quyết định phù hợp nhất.

Theo ông Khôi, những thông tin mà thí sinh cần chú ý khai thật chính xác, đầy đủ là thông tin về mã ngành, khu vực và đối tượng ưu tiên, địa chỉ nhận giấy báo dự thi và giấy báo kết quả thi… Đối với những thí sinh dự thi “nhờ” để lấy kết quả đăng ký xét tuyển vào các trường không tổ chức thi, cần lưu ý khai chính xác mục 2 và mục 3 trên phiếu ĐKDT.

T.HÀ

Trong khi đó, phòng tiếp nhận hồ sơ dự thi ĐH, CĐ của Sở GD-ĐT TP.HCM (32C Trương Định, Q.3) sáng 10-3 khá vắng vẻ. Một cán bộ thu nhận hồ sơ tại đây nhận định: “Tâm lý thí sinh là chờ cuốn Những điều cần biết… của bộ rồi mới mua và làm hồ sơ”.

Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cũng đã mở phòng tuyển sinh đặt tại số 3 Công trường Quốc Tế (Q.3) để nhận hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ năm 2010 của thí sinh tự do (mã 98) từ ngày 10-3. Thế nhưng, một nhân viên thu nhận hồ sơ tại phòng này cho biết họ chưa thể nhận hồ sơ của thí sinh vì chưa có cuốn Những điều cần biết… do Bộ GD-ĐT ban hành.

Trong buổi sáng 10-3, có năm thí sinh mang hồ sơ đến nộp nhưng phòng này đã từ chối nhận. “Do chưa có thông tin chính thức nên hồ sơ của những thí sinh này chưa ghi mã ngành. Vì vậy chúng tôi không thể nhận và hẹn thí sinh mấy ngày nữa có cuốn Những điều cần biết…, điền đầy đủ thông tin rồi đem đến nộp” – một nhân viên nói.

Ông Lưu Đức Tiến, phó phòng giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định: “Còn cả tháng nên học sinh có thể dành thời gian chọn trường, tìm hiểu kỹ để hạn chế những sai sót trong hồ sơ”. Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi dựa vào tài liệu chính thức nào để tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh các trường ĐH, CĐ thì hầu hết cán bộ phụ trách tuyển sinh cho rằng phải chờ.

Mới chỉ tập huấn

Tại Hà Nội, theo ghi nhận của chúng tôi, đến ngày 10-3 hầu hết các trường THPT mới chỉ triển khai việc định hướng nghề nghiệp, tư vấn, cung cấp thông tin về trường, ngành đào tạo cho cả học sinh lớp 12 và phụ huynh học sinh để tham khảo. Ông Nguyễn Tùng Lâm, hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), cho biết: “Thời gian còn dài, hơn nữa phải chờ cuốn Những điều cần biết… nên chúng tôi chỉ hướng dẫn học sinh tìm hiểu thông tin thật kỹ”.

Tại Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), trước thời điểm học sinh nộp hồ sơ ĐKDT cũng đã có những buổi phổ biến thông tin về thi, định hướng nghề nghiệp cho riêng phụ huynh và học sinh. Rất nhiều học sinh bày tỏ sự băn khoăn khi đến thời hạn nộp hồ sơ nhưng vẫn chưa có cuốn cẩm nang của Bộ GD-ĐT để tham khảo, quyết định trường thi.

Bà Tạ Song Hà, phó trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Hà Nội, cho rằng: “Nếu cuốn Những điều cần biết… được phát hành đúng thời điểm như dự kiến sẽ tạo thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc tìm hiểu thông tin về các trường. Với việc chậm phát hành tài liệu này, bộ phận thu nhận hồ sơ phải chờ, chưa thể tiếp nhận hồ sơ của thí sinh. Như vậy, thời gian đăng ký dự thi và thu nhận hồ sơ trên thực tế sẽ bị rút ngắn”.

V.HÀ – L.TRANG – H.BÌNH

Theo Tuoitre Online

Bài trước

Bài tiếp