Select Page

TP.HCM: đề nghị sớm có phương án học phí mới

Bà Trần Thị Ngọc Anh, trưởng Ban văn hóa xã hội HĐND TP.HCM, đề nghị Sở GD-ĐT TP sớm có phương án mức học phí mới để phù hợp thực tế hiện nay

TT – Chiều 7-5, Ban văn hóa xã hội HĐND TP.HCM đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM về việc thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục. Bà Trần Thị Ngọc Anh, trưởng Ban văn hóa xã hội HĐND TP.HCM, đề nghị Sở GD-ĐT TP sớm có phương án mức học phí mới để phù hợp thực tế hiện nay.

Theo bà Anh, học phí và các khoản thu khác đến nay đã quá lạc hậu, nhiều nơi không thể thực hiện được các biện pháp nuôi dạy tốt với mức phí cũ, nhiều nơi phải thu tăng thêm với mức cao hơn quy định.

Trong khi đó, theo các đại biểu HĐND, từ thực tế khảo sát cho thấy các phòng thực hành, phòng chức năng ở các trường phổ thông còn thiếu, việc khai thác sử dụng không đồng đều giữa các trường. Nhiều nơi có nhưng đóng cửa, bụi bám. Thậm chí có tình trạng nhiều thiết bị đồ dùng dạy học còn… nguyên niêm phong.

* Theo đề án học phí do Sở GD-ĐT Hà Nội chuẩn bị trình HĐND TP, mức học phí trong các trường mầm non, phổ thông của Hà Nội sẽ được tính trên nguyên tắc không vượt quá 5% thu nhập bình quân của hộ gia đình. Theo đó, sẽ chia thành bốn nhóm đối tượng đóng học phí, tương ứng với bốn khu vực có mức thu nhập bình quân tương đối đồng đều. Mức thu học phí mầm non cao nhất sẽ là 209.000 đồng, thấp nhất là 62.000 đồng; bậc THCS cao nhất 143.000 đồng, thấp nhất 10.000 đồng; bậc THPT cao nhất 143.000 đồng, thấp nhất 22.000 đồng/tháng.

Nếu được phê duyệt, mức học phí mới sẽ thực hiện từ năm học 2010- 2011. Ông Nguyễn Hữu Độ, giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định ngoài học phí (mới) và lệ phí tuyển sinh, học sinh sẽ không phải đóng góp khoản tiền nào khác.

PHÚC ĐIỀN – VĨNH HÀ

Theo TuoiTre Online

Bài trước

Bài tiếp