Select Page

Viết linh tinh sẽ bị đình chỉ thi

Còn vài ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 chính thức bắt đầu. Ngày 3-7, các thí sinh (TS) sẽ có một buổi đến làm thủ tục dự thi để nghe phổ biến quy chế và điều chỉnh những sai sót (nếu có) trong giấy báo dự thi.

Thí sinh đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi cũng bị xử lý đình chỉ thi

Còn vài ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 chính thức bắt đầu. Ngày 3-7, các thí sinh (TS) sẽ có một buổi đến làm thủ tục dự thi để nghe phổ biến quy chế và điều chỉnh những sai sót (nếu có) trong giấy báo dự thi.
 
Mang theo phiếu ĐKDT số 2
 
Ông Đỗ Thanh Duy, thành viên Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 của Bộ GD-ĐT, cho biết trong ngày đến làm thủ tục dự thi, nếu thấy có những sai sót hoặc nhầm lẫn về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối thi, trường và ngành học…, TS phải báo cáo hội đồng tuyển sinh (HĐTS) để điều chỉnh ngay. Theo ông Duy, trường hợp TS bị mất thẻ dự thi hoặc các giấy tờ cần thiết khác, trong ngày đến làm thủ tục dự thi các em phải báo cáo để HĐTS kiểm tra hồ sơ gốc và cấp lại cho TS.
 
Khi đến làm thủ tục dự thi, TS cần mang theo phiếu đăng ký dự thi  (ĐKDT) số 2. Nếu trước ngày làm thủ tục dự thi vẫn chưa nhận được giấy báo dự thi, TS nên liên hệ với nơi mình đã nộp hồ sơ ĐKDT trước đó để biết chính xác nguyên nhân thất lạc, tốt nhất TS liên hệ trực tiếp với nhà trường để được hỗ trợ. “TS cũng có thể cầm phiếu ĐKDT số 2 đến trực tiếp HĐTS để xin cấp giấy báo”- ông Duy nói.
 
Siết chặt kỷ luật
 
Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 sẽ được siết chặt kỷ luật để hạn chế tối đa các hiện tượng tiêu cực. Theo Ban Chỉ đạo tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, chỉ cần nhìn bài hay trao đổi với bạn, TS sẽ bị khiển trách và trừ 25% số điểm thi của môn đó. TS đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm sẽ bị cảnh cáo. Ông Đỗ Thanh Duy cho biết những bài thi có kết luận là giống nhau thì xử lý như nhau, trường hợp TS có đủ bằng chứng chứng minh mình bị quay cóp thì chủ tịch HĐTS trường có thể xem xét giảm từ mức kỷ luật cảnh cáo xuống khiển trách. Người bị kỷ luật cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% số điểm thi môn đó.
 
Trong các kỳ thi tuyển sinh trước, dù đã được nhắc nhở rất nhiều nhưng không ít TS vẫn cố tình mang điện thoại vào phòng thi. Bộ GD-ĐT tiếp tục khuyến cáo TS không được mang điện thoại vào khu vực thi để tránh bị đình chỉ thi. Các HĐTS sẽ đình chỉ thi đối với các trường hợp đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế…
 
Năm nay, viết, vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi sẽ bị đình chỉ thi. TS đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi cũng bị xử lý tương tự.
 
Bộ GD-ĐT đã đề nghị Bộ Công an có phương án phát hiện và xử lý kịp thời các hiện tượng tiêu cực như tung tin thất thiệt, mua bán phao thi, xâm nhập trái phép khu vực thi, đe dọa giám thị…    
 
Có thể bị xử lý hình sự
 
Bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tuyển sinh, khẳng định: TS bị kỷ luật đình chỉ thi trong khi thi môn nào sẽ bị điểm không (0) môn đó, không được thi các môn tiếp theo và không được dự các đợt thi kế tiếp trong năm đó tại các trường khác. Riêng những trường hợp giả mạo hồ sơ để hưởng chính sách ưu tiên theo khu vực hoặc theo đối tượng trong tuyển sinh, sử dụng văn bằng tốt nghiệp không hợp pháp, nhờ người khác thi hộ, có hành động phá hoại kỳ thi… sẽ bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi tuyển sinh vào các trường trong 2 năm tiếp theo.
 

Trường hợp đặc biệt, Bộ GD-ĐT sẽ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự.

 
H.Dung
Yến Anh
Theo nld.com.vn

 

Bài trước

Bài tiếp