OISP tiếp tục nhận được tài trợ giáo dục từ Japan Foundation

Ngày 17/9/2021, Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) tiếp tục vinh dự được chọn nhận tài trợ “Chương trình hỗ trợ dành cho các cơ quan đào tạo tiếng Nhật dùng trong đời sống, công việc năm tài chính 2021” từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation).

► OISP nhận tài trợ giáo dục từ Japan Foundation 2020

Theo đó, Japan Foundation sẽ trao tặng OISP gần 500.000 yên Nhật (tương đương 102.485.000 đồng). Gói tài trợ này được sử dụng để in ấn, biên soạn giáo trình và chi trả một phần lương của đội ngũ giảng viên. Thông qua đó, chương trình góp phần đẩy mạnh hoạt động giảng dạy tiếng Nhật tại Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) mà OISP là đơn vị trực tiếp quản lý và vận hành.

Là một trong những cơ sở giáo dục đi đầu cả nước trong hoạt động liên kết với các đại học và doanh nghiệp Nhật Bản, Trường Đại học Bách khoa đã triển khai chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử, hợp tác với Đại học Công nghệ Nagaoka từ năm 2007. Vào năm 2013, nhà trường mở thêm chương trình hợp tác với Đại học Kanazawa ở ngành Kỹ thuật Xây dựng. Thành công của hai chương trình này chính là thành quả đáng tự hào của đội ngũ cán bộ, công nhân viên OISP.

Vào năm 2015 và 2017, văn phòng lần lượt khai sinh chương trình Phát triển nguồn nhân lực Việt – Nhật (VIJAPED) và chương trình Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP). Sinh viên Bách khoa theo học hai chương này sẽ được đào tạo chuyên môn, trau dồi ngoại ngữ, bồi dưỡng kỹ năng, tìm hiểu văn hóa và hướng nghiệp trọn gói để sẵn sàng làm việc, sinh sống tại xứ sở hoa anh đào.

Không chỉ dừng lại ở đó, kể từ năm 2020, OISP chính thức tuyển sinh chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật ngành Khoa học Máy tính. Đặc biệt, năm nay, văn phòng bắt đầu triển khai chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật ngành Cơ Kỹ thuật. Chương trình đào tạo chuyên môn bằng tiếng Việt kết hợp giảng dạy 1.200 giờ Nhật ngữ. Năm thứ Ba và Tư, sinh viên sẽ học với giáo sư từ ĐH đối tác Nhật trong một số môn chuyên ngành cũng như có cơ hội thực tập ngắn hạn tại xứ sở hoa anh đào.

Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên cải thiện trình độ tiếng Nhật, văn phòng còn thành lập OISP Japanese Club (OJC), tổ chức chuỗi sự kiện tạo Ăn trưa cùng Sensei, Chơi Fukuwarai, rinh ngay quà Tết dành cho các thí sinh quan tâm chương trình Kỹ sư Việt – Nhật.

Đây là năm thứ hai OISP nhận được gói tài trợ này từ Japan Foundation. Năm ngoái, phần kinh phí hỗ trợ được văn phòng dùng để mua sách tiếng Nhật và trang phục truyền thống happi.

Hằng năm, Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản sẽ xem xét tài trợ những hoạt động ý nghĩa trong ba lĩnh vực: giáo dục tiếng Nhật, nghiên cứu Nhật Bản và giao lưu tri thức, giao lưu văn hóa – nghệ thuật. Để nhận được hỗ trợ tài chính, các cơ quan/ đơn vị ứng tuyển đều phải xuất sắc vượt qua vòng hồ sơ nhằm chứng minh năng lực và sự phù hợp.