CLB OISP Judo Dojo – Chiếc nôi nuôi dưỡng tinh thần thượng võ của SVBK

Gần 50 sinh viên Bách khoa vừa hào hứng tham gia buổi ra mắt CLB OISP Judo Dojo, giữa không gian ấm cúng tại P. 2024 Nhà A4 vào chiều tối 8/4/2024.

Chương trình có sự hiện diện của PGS. TS. Đặng Đăng Tùng – Giám đốc Văn phòng Đào tạo Quốc tế, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM), võ sư Nguyễn Thanh Tài[1] – huấn luyện viên CLB Judo Quân đội, các vận động viên kỳ cựu từ Đội tuyển Judo Kata Quốc gia[2]. Về phía nhà tài trợ, buổi lễ vinh dự đón tiếp anh Phạm Thanh Hữu – Giám đốc Công ty TNHH Individuals System.

Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS. TS. Đặng Đăng Tùng khẳng định, Trường ĐH Bách khoa luôn tạo mọi điều kiện để người học phát triển toàn diện. Sau bốn năm đào luyện tại Bách khoa, các bạn sẽ tự tin trở thành công dân toàn cầu giỏi chuyên môn, mạnh kỹ năng, sáng tâm hồn, khỏe thể chất. Mục tiêu của nhà trường là khi tốt nghiệp, sinh viên thành thạo ít nhất một môn thể thao.

Judo – nhu đạo, là môn võ tận dụng triết lý ôn nhu, mềm dẻo, lấy nhu thắng cương, lấy yếu chống mạnh, lấy ít địch nhiều. Đây không phải hình thức phô diễn sức mạnh đơn thuần mà là cả một nghệ thuật sống cân bằng, hài hòa, hướng tới sự toàn thiện trong tâm hồn. Sự ra đời của CLB OISP Judo Dojo là bước đi rõ nét thể hiện sự đầu tư nghiêm túc cùng tinh thần trách nhiệm của Trường ĐH Bách khoa trong hành trình trăm năm trồng người.

Là cựu sinh viên Bách khoa tâm huyết và thành đạt, anh Phạm Thanh Hữu chia sẻ câu chuyện truyền cảm hứng về Anna Kiesenhofer – chủ nhân Huy chương Vàng hạng mục xe đạp đường trường nội dung cá nhân tại Olympic Tokyo 2021. Điều khiến mọi người ngả nón bái phục là người phụ nữ cừ khôi này vốn là tiến sỹ toán học, đang nghiên cứu – giảng dạy tại ĐH Công nghệ Kỹ thuật Lausane (Thụy Sỹ) và là vận động viên nghiệp dư đúng nghĩa.

Theo anh, đam mê thể thao không hề mâu thuẫn với chuyên môn học thuật, văn hóa, nghệ thuật… mà ngược lại còn bổ trợ lẫn nhau. Môn võ Judo vừa thúc đẩy sinh viên nâng cao thể lực vừa duy trì nếp sống kỷ luật, nền nếp từ đó vững bước chinh phục ước mơ.

Trong khuôn khổ sự kiện, các thành viên Đội tuyển Judo Kata Quốc gia lần lượt biểu diễn nhiều kỹ thuật nâng cao. Bên cạnh đó, võ sư Nguyễn Thanh Tài cũng hướng dẫn sinh viên Bách khoa các tư thế cơ bản. Nguyên lý đòn bẩy là một trong những chiến thuật cốt lõi, được huấn luyện viên nhấn mạnh nhiều lần.

Nguyễn Thị Thanh Bình – sinh viên K2022 chương trình Định hướng Nhật Bản ngành Khoa học Máy tính, kể lại: “Mới đầu, mình hơi căng thẳng khi nhìn mấy anh chị ai cũng khỏe mạnh, đô con. Tuy nhiên, sau khi được thầy Tài và chị Trâm[2] chỉ bảo, mình đã có thể thực hiện thành công đòn quật cơ bản. Cảm giác nhẹ nhàng lắm luôn, như có một thế lực nào đó trợ giúp mình vậy. Tự nhiên thấy bản thân ngầu ghê. Mình nghĩ Judo sẽ giúp mình cân bằng việc học và cuộc sống. Vậy nên chắc chắn sẽ tham gia CLB nè”.

“Mình khá bất ngờ vì các tuyển thủ Judo xịn sò thuộc đội tuyển quốc gia lại xuất hiện trong buổi ra mắt CLB mới của Bách khoa. Huấn luyện viên cùng các anh chị hướng dẫn tụi mình từng thế võ cơ bản siêu siêu nhiệt tình. Nếu cảm thấy hứng thú với môn Judo nói riêng và văn hóa Nhật Bản nói chung, bạn nhất định phải tham gia CLB OISP Judo Dojo nha”, Nguyễn Quốc Huy – K2020 chương trình Định hướng Nhật Bản ngành Khoa học Máy tính, cho biết.

Dự kiến, anh Trần Quốc Cường[2] sẽ dẫn dắt CLB OISP Judo Dojo Bách khoa. CLB sẽ tập luyện vào khung giờ 18g00-19g30 thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần tại BK House.

Tin: XUÂN MAI – Hình: QUỐC HUY

[1] Võ sư Nguyễn Thanh Tài là Huấn luyện viên Trưởng CLB Judo Quân đội, Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Judo Việt Nam. Ông vừa được trao huyền đai đệ lục đẳng vì những đóng góp tích cực cho công tác xây dựng, phát triển phong trào Judo Kata nước nhà. Ông từng đưa Đội tuyển Judo Quân đội và Đội tuyển Judo Kata Việt Nam giành được hàng loạt thành tích đáng nể, điển hình là một Huy chương Vàng, ba Huy chương Bạc và một Huy chương Đồng tại Giải Vô địch Judo Kata châu Á.

[2] Các vận động viên Judo tham gia buổi lễ bao gồm:

• Trần Quốc Cường (Huy chương Vàng SEA Games 31, Huy chương Bạc Thế giới 2023, Huy chương Vàng Đông Nam Á 2023, Huy chương Vàng châu Á 2019 và nhiều năm liền vô địch quốc gia)
  • Nguyễn Cường Thịnh (Huy chương Vàng SEA Games 32, Huy chương Bạc SEA Games 31, Huy chương Vàng Đông Nam Á 2023, Huy chương Bạc châu Á 2019 và nhiều năm liền vô địch quốc gia
  • Mai Thị Bích Trâm (Huy chương Vàng SEA Games 31, Huy chương Vàng Đông Nam Á 2023, Huy chương Bạc châu Á 2019 và nhiều năm liền vô địch quốc gia)
  • Tạ Đức Huy (Huy chương Vàng SEA Games 32, Huy chương Đồng Đông Nam Á và nhiều năm liền vô địch quốc gia)
  • Nguyễn Luận Thanh Khang (Huy chương Vàng Đông Nam Á 2023 và nhiều lần vô địch quốc gia)
  • Đàm Duy Kỳ (Huy chương Đồng Đông Nam Á và nhiều năm liền vô địch quốc gia)
  • Đỗ Trần Minh Thuận (nhiều lần vô địch quốc gia)