Select Page

Học đại học có lợi cho… tim mạch

Học đại học có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ còn cho thấy những người có trình độ học vấn thấp sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh tim mạch hơn.

Học đại học có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ còn cho thấy những người có trình độ học vấn thấp sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh tim mạch hơn.

Hoc dai hoc co loi cho tim mach 01

Học đại học có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. – Ảnh: VŨ AN NINH

Các nhà khoa học đã theo dõi gần 14.000 người Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 1987 đến 2013. Họ phát hiện ở phụ nữ, người học đại học có nguy cơ mắc bệnh tim là 28%, trong khi tỉ lệ này ở người không học đại học là 51%, theo Daily Mail.

Hiện tượng này cũng xuất hiện rõ ở nam giới. Theo đó, những người đàn ông học đại học có nguy cơ mắc bệnh tim là 42%, còn người không học đại học là 59%.

“Trong suốt quãng đời của những người có trình độ học vấn thấp, hơn một nửa số họ mắc bệnh tim”, tiến sĩ Yasuhiko Kubota, một thành viên của nhóm nghiên cứu tại Đại học Minnesota (Mỹ), cho biết.

Ngoài ra, kết quả cũng cho thấy trình độ học vấn càng cao thì nguy cơ bị tim mạch càng thấp, bất kể những đặc điểm kinh tế xã hội liên quan.

Các nhà nghiên cứu giải thích rất có thể những người có trình độ học vấn cao hơn thường lựa chọn lối sống lành mạnh hơn và có công việc tốt hơn. Chính nhờ vậy mà họ có khả năng chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Cụ thể, những người có trình độ học vấn cao có xu hướng ít hút thuốc, ít uống rượu, ăn nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe và tập thể dục nhiều hơn người có trình độ thấp.

Một số nghiên cứu khoa học trước đây cũng đã chứng minh lợi ích của học tập đến sức khỏe con người. Chẳng hạn như học đại học có thể giúp tăng kích thích thần kinh, góp phần giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ khi về già.

NGỌC QUÝ (Thanh Niên)

Bài trước

Bài tiếp