SV Môi trường Chất lượng cao đạt Giải Nhì cuộc thi Sáng tạo vì biển đảo quê hương

Dự án “Áo phao tích hợp nón phao dành cho người dân khu vực bão lũ” của nhóm sinh viên Bách khoa K2020 chương trình Chất lượng cao nhóm ngành Môi trường đã đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo vì biển đảo quê hương thuộc khuôn khổ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP.HCM lần thứ XI-2020.

Sinh viên Môi trường Bách khoa | Sáng tạo vì biển đảo | Kỹ thuật Môi trường | Quản lý Tài nguyên & Môi trường | chương trình Chất lượng cao | Bách khoa Quốc tế
Sinh viên Bách khoa Quốc tế nhóm ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường và Kỹ thuật Môi trường đạt Giải Nhì với dự án “Áo phao tích hợp nón phao dành cho người dân khu vực bão lũ”. Tất cả đều mới là sinh viên năm thứ Nhất và Hai, rất tích cực và năng động trong hoạt động học thuật, nghiên cứu khoa học.

Đây là dự án sáng tạo của nhóm bạn trẻ Võ Quốc Linh, Nguyễn Thanh Phương Uyên, Hồ Huỳnh Gia Bảo. Tất cả đều là sinh viên khóa 2019 và 2020 chương trình chính quy Chất lượng cao (giảng dạy bằng tiếng Anh) nhóm ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trườngKỹ thuật Môi trường.

Thành quả dự án tuy mới thể hiện ở dạng mô hình ý tưởng, song được ban giám khảo đánh giá cao về tính ứng dụng, hiệu quả kinh tế cũng như khả năng triển khai sản xuất đại trà, và do đó đã được chọn trao Giải Nhì (không có Giải Nhất).

TS. Võ Thanh Hằng – giảng viên Khoa Môi trường & Tài nguyên, người hướng dẫn cho nhóm – cho hay, hai thành viên Phương Uyên và Gia Bảo còn hỗ trợ nhóm dự án “Máy lọc không khí Air Mask bằng phương pháp xúc tác quang TiO2 kết hợp tia UV” cùng trường tham gia tranh tài tại cuộc thi Thiết kế, chế tạo, ứng dụng (cũng thuộc khuôn khổ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP.HCM lần thứ XI-2020) và đạt Huy chương Vàng.

“Uyên và Bảo rất tích cực tham gia nghiên cứu khoa học ngay khi còn là sinh viên năm thứ Nhất. Hai bạn hiện tham gia Dự án Kỹ thuật dựa vào cộng đồng EPICS của Đại học Bang Arizona (Mỹ).” – cô Hằng chia sẻ thêm.

Các thành viên đội tuyển Trường Đại học Bách khoa tại gian trưng bày sản phẩm sáng tạo kỹ thuật của mình tại liên hoan. TS. Võ Thanh Hằng là người mặc áo dài xanh ngọc bích trong hình.
Nhóm dự án “Máy lọc không khí Air Mask bằng phương pháp xúc tác quang TiO2 kết hợp tia UV” đến từ Trường Đại học Bách khoa đạt Huy chương Vàng cuộc thi Thiết kế, chế tạo, ứng dụng (cũng thuộc khuôn khổ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP.HCM lần thứ XI-2020).

Cũng tại cuộc thi Sáng tạo vì biển đảo quê hương, đội tuyển Bách khoa còn đạt thêm hai Giải Khuyến khích:

• Dự án “Thiết bị xử lý tự động rác hữu cơ quy mô hộ gia đình” của nhóm sinh viên Khuất Hữu Anh, Tô Chương Đình (K2016 chương trình Tiên tiến, ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử), Lâm Phương Mai (K2020 chương trình Chất lượng cao, nhóm ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường và Kỹ thuật Môi trường), Trịnh Đình Thảo (K2020 chương trình Chất lượng cao, ngành Kỹ thuật Hóa học), Châu Lê Thanh Trúc (K2018 chương trình Đại trà, Kỹ thuật Cơ khí), Châu Ngọc Thúy Vy (K2018 chương trình Đại trà, ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử). Giảng viên hướng dẫn: TS. Phan Thị Mai Hà và TS. Võ Thanh Hằng.
  • Dự án “Thùng giặt tự động không dùng điện” của nhóm sinh viên Trần Nguyễn Minh Khôi (K2020 chương trình Chất lượng cao, nhóm ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường và Kỹ thuật Môi trường), Ngô Mai Gia Hân (K2018 chương trình Đại trà, ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường), Đặng Nguyễn Phương Thanh (K2017 chương trình Đại trà, ngành Kỹ thuật Cơ khí). Giảng viên hướng dẫn: TS. Phan Thị Mai Hà và TS. Võ Thanh Hằng.
Đội đạt Giải Khuyến khích: dự án “Thiết bị xử lý tự động rác hữu cơ quy mô hộ gia đình” của nhóm sinh viên liên khoa Môi trường & Tài nguyên, Kỹ thuật Điện – Điện tử, Kỹ thuật Hóa học, Cơ khí.

Bốn trên tổng số năm đội thi đến từ Trường Đại học Bách khoa có thành viên nòng cốt đến từ Khoa Môi trường & Tài nguyên. Đây là một trong những khoa có đội ngũ sinh viên năng động và tích cực tham gia các hoạt động học thuật, nghiên cứu khoa học.

Thông qua liên hoan, sinh viên Bách khoa có cơ hội cọ xát thực tế, học hỏi kinh nghiệm và đón nhận những góp ý chuyên môn bổ ích từ ban giám khảo, để từ đó, sớm hoàn thiện và hiện thực hóa các ý tưởng, sản phẩm của dự án sáng tạo kỹ thuật, nghiên cứu khoa học.

Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP.HCM lần thứ XI-2020 do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức, diễn ra vào ngày 21 và 22/11/2020 tại Nhà Văn hóa Thanh niên (TP.HCM), quy tụ hơn 1.000 mô hình, sản phẩm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của sinh viên, học sinh trên địa bàn thành phố. Đây là sân chơi giao lưu, học tập và trao đổi kiến thức về học thuật, nghiên cứu và sáng tạo, đồng thời tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào học tập, sáng tạo và nghiên cứu khoa học.

Tin: THI CA, Hình: VÕ THANH HẰNG