Không còn lo lắng tìm chỗ ở khi du học sang ĐH Otago (New Zealand)

Để chuẩn bị hành trang du học, điều mà hầu hết du học sinh lo lắng nhất là tìm chỗ ở phù hợp, tiện nghi cũng như thuận lợi di chuyển đến trường học. Việc lựa chọn hình thức cư trú, các chi phí sinh hoạt khác ngoài học phí cũng là phần quan trọng không kém đối với các bạn.

Các tòa nhà lịch sử và toàn cảnh thành phố Dundine – Hình: Wikipedia

Tại New Zealand, đặc biệt tại thành phố Dundine – nơi được mệnh danh Thành phố Sinh viên, nhà thuê khá đa dạng và bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Cùng Ad tham khảo các hình thức lưu trú cho sinh viên cũng như các mức chi phí sinh hoạt để có sự chuẩn bị và cân đối tài chính tốt nhất trước khi du học sang ĐH Otago.

Toàn cảnh mặt trước ĐH Otago – Hình: UO

1. KÝ TÚC XÁ (KTX) – AN TOÀN, TIẾT KIỆM CHO TÂN DU HỌC SINH

Hầu hết các trường đại học đều có KTX dành cho các sinh viên ở xa trường hoặc du học sinh. Dưới sự quản lý chặc chẽ của nhà trường, KTX có các quy định cụ thể về giờ giấc sinh hoạt, an ninh toàn khu, điều đó giúp du học sinh cảm thấy an toàn và giảm căng thẳng khi hội nhập vào một môi trường mới.

Nội khu ký túc xá có đầy đủ tiện nghi như hồ bơi, phòng tập thể thao, căn tin, cửa hàng tiện lợi… KTX cũng là chọn lựa tốt giúp các bạn tiết kiệm chi phí đi lại vì nằm ngay trong nội khu trường, bạn chỉ mất khoảng hai phút đến giảng đường.

Otago-village
Làng ĐH Otago Polytechnic có hơn 200 phòng ở cho sinh viên và khu sinh hoạt tập thể trong khuôn viên trường – Hình: Matthew Heritage

Chi phí từ 120 NZD (*)/ tuần (phòng chung), từ 160 NZD / tuần cho một phòng riêng biệt. Thông thường chi phí này đã bao gồm hai bữa ăn/ ngày, internet miễn phí.

Sân vận động ngay cạnh khu KTX – Hình: UO
Phòng sinh hoạt chung cho sinh viên trong khu KTX – Hình: UO
Góc học tập và sinh hoạt của phòng chung tại KTX – Hình ảnh: UO
Góc học tập của phòng đơn tại KTX – Hình ảnh: UO

2. CĂN HỘ CHO THUÊ – SỰ TỰ DO CHO SINH VIÊN

Nhiều sinh viên không muốn bị quản lý hay tuân theo những nội quy khi sống chung tập thể trong KTX, căn hộ cho thuê sẽ mang lại cho các bạn sự tự do hơn. Bù lại, bạn sẽ phải mất một khoản thời gian để di chuyển đến trường.

Thông thường một nhóm bạn chơi với nhau sẽ chọn hình thức này và tiền sinh hoạt chung như tiền nhà, tiền điện nước, internet, ăn uống… cũng được chia đều theo đầu người hoặc chia theo diện tích phòng mà bạn chọn lựa.

Chi phí thuê căn hộ từ 2.000 NZD đến 3.500 NZD/ tháng, tùy vào vị trí địa, diện tích nhà. Tiền điện từ 120 NZD/ tháng, tiền nước 30 NZD/ tháng, internet 50 NZD / tháng.

Các bạn có thể tham khảo tại website: www.trademe.co.nz hoặc www.otago.ac.nz gõ từ khóa “living space” để tìm kiếm thông tin và chọn lựa nhà thuê phù hợp nhất.

Nhà thuê trong làng ĐH Otago cách trường 5 phút đi bộ – Hình: UO
Sinh viên thấy thoải mái hơn khi cùng thuê nhà riêng – Hình: Stuff.co.nz
Tự nấu ăn tại nhà cũng là cách tiết kiệm chi phí khi du học – Hình: Facebook UO

3. HOMESTAY – Ở GHÉP VỚI NGƯỜI DÂN ĐỊA PHƯƠNG

Nếu bạn muốn trao dồi kỹ năng tiếng Anh và tìm hiểu về văn hóa New Zealand thì homestay chính là lựa chọn phù hợp nhất. Thông thường, các trường tại New Zealand đều có bộ phận hỗ trợ tìm kiếm nhà homestay phù hợp với thói quen sinh hoạt và tính cách của bạn. Các du học sinh sẽ sống chung với người dân địa phương như người trong nhà và được họ giúp đỡ để ổn định cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, giá thuê thường bao gồm hai bữa/ ngày (trong tuần) và 3 bữa/ngày (cuối tuần), nên các bạn không cần lo lắng nhiều về ăn uống.

Sinh viên chọn homestay để hòa nhập tốt vào nền văn hóa bản địa – Hình: UO
Các bữa ăn ấm cúng như ở nhà của du học sinh khi ở cùng gia chủ – Hình: giaoduc.edu.vn

Chi phí trung bình cho hình thức nhà ở này là 250 NZD/ tuần (bao gồm chi phí ăn uống, điện nước, internet…). Các bạn có thể tìm dịch vụ homestay qua: Airbnb,  HomestayAuckland Homestay.

Cảm nhận của du học sinh tại ĐH Otago khi chọn ở homestay

Lựa chọn được một chỗ ở phù hợp chính là tiền đề giúp các bạn du học sinh có bước khỏi đầu suôn sẻ ở một môi trường mới.

(*) Tỉ giá 1 NZD = 15.210 VND (Tham khảo tháng 7/2020)

The University of Otago là đối tác của Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) trong chương trình Liên kết Quốc tế ngành: Công nghệ thực phẩm

Liên hệ tư vấn
Ban Tuyển sinh, Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP), Trường ĐH Bách khoa
• Địa chỉ: Kiosk OISP (đối diện Phòng Đào tạo), 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM
• Điện thoại: (028) 7300.4183 – Hotline: 03.9798.9798
• E-mail: tuvan@oisp.edu.vn | Website: oisp.hcmut.edu.vn
• Facebook: fb.com/bkquocte | YouTube: youtube.com/bkoisp
Bên cạnh đó, UQ cũng cung cấp các chương trình du học toàn phần, du học hè, chương trình trao đổi cho sinh viên Bách khoa Quốc tế cũng như học sinh THPT.
Liên hệ tư vấn

Trung tâm Tư vấn du học (SAC-OISP)
• P.306, Nhà A4, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM
• (028) 7300.4183 | ⓩ Zalo: 0909.544.592 (Ms. An)
• https://oisp.hcmut.edu.vn/sac hoặc https://oisp.hcmut.edu.vn/du-hoc/tong-quan
• info.sac@oisp.edu.vn

Bài: Linh Lê – Nguồn: kiwieducation.nz

Bài trước

Bài tiếp