Select Page

Bảo lưu để ra đời sớm, SV Bách khoa nhận được bài học quý giá

Ít ai ngờ rằng chàng sinh viên K2018 chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Máy tính đạt ngôi vô địch cuộc thi Expert Challenge 2020 cách đây không lâu, Nguyễn Trọng Tín, đã từng bảo lưu kết quả trúng tuyển Bách khoa để đi làm kinh doanh, lắp ráp máy tính, giao hàng.

Sau đó, Tín nhận ra mình đã đi sai hướng và quyết tâm trở lại với giảng đường. Tín đã chia sẻ rất thực lòng như thế trong buổi thực hành kỹ năng phỏng vấn dành cho sinh viên Bách khoa Quốc tế K2020 đang theo học môn Kỹ năng Xã hội – Báo chí.

Trọng Tín (phải) không ngại thú nhận đã từng bảo lưu hai năm Bách khoa để đi kiếm tiền. Tín muốn đàn em tránh vết xe đổ của mình.

Nguyễn Trọng Tín, sinh năm 1999, là sinh viên K2018 chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Máy tính, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM. Tín cùng bạn đồng môn là Nguyễn La Thông, sinh viên K2017, đã đoạt ngôi vô địch cuộc thi Expert Challenge 2020 do Intel Việt Nam tổ chức vào ngày đầu tháng 11/2020.

NGHỈ HỌC ĐỂ KIẾM TIỀN

Vì đam mê kinh doanh và kiếm tiền nên Trọng Tín đã quyết định bảo lưu kết quả đại học để “làm bất cứ gì có thể làm được”. Vì biết cuộc sống lúc đó rất khó khăn nên Tín không chia sẻ với gia đình mà cứ thế bươn chải với cuộc sống ngoài kia.

Chính những hôm mưa nắng chạy chở hàng ngoài đường, thay vì mặc áo trắng đến trường, Trọng Tín nhận ra, kinh doanh chưa phải là nghề phù hợp lúc này, cần trở lại với việc học tới khi đủ kiến thức rồi hãy vào đời. Vốn là người mạnh mẽ, Tín về nhà và thành thật nhận lỗi với gia đình. Ông bà từng nói, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Được gia đình tha thứ, sau hôm đó, Trọng Tín trở lại với giảng đường, với những hàng cây xanh mướt trong khuôn viên của Trường Đại học Bách khoa để mơ những giấc mơ lớn cho cuộc đời.

TRỞ LẠI GIẢNG ĐƯỜNG NHẬN TRÁI NGỌT

Trong cuộc thi thi Expert Challenge 2020 do Intel Việt Nam tổ chức, Trọng Tín cùng với người bạn của mình là La Thông đã gặp nhiều khó khăn nhưng họ chưa bao giờ lùi bước. Theo thông tin Trong Tín chia sẻ thì ở phần mua sắm thiết bị, hai bạn bị sai phạm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Đó chính là các vật dụng “xịn sò” để lắp ráp đã bị mọi người lấy hết, phần còn lại cho hai chàng trai đến từ Trường Đại học Bách khoa chỉ là những thiết bị có những cấu hình thấp.

Và kết quả khiến ai cũng bất ngờ khi với những thiết bị ai cũng muốn bỏ đi nhưng La Thông đã ép xung được lên tới 5,1 GHz, còn Trọng Tín ép được 5,3 GHz. Chính vì vậy, hai anh chàng này đã xứng đáng với chức danh vô địch cuộc thi Expert Challenge 2020.

“ĐỪNG ĐI THEO VẾT XE ĐỖ CỦA TÍN”

Chia sẻ tại buổi giao lưu với sinh viên Bách khoa Quốc tế K2020 đang theo học môn Kỹ năng Xã hội – Báo chí (học kỳ Pre-University), Trọng Tín nhắn nhủ các hậu bối nên tham khảo ý kiến cha mẹ, người lớn để đưa ra quyết định đúng đắn nhất để không bỏ lỡ thời gian như Tín.

Nếu muốn kiếm tiền thì hãy nên vừa đi học, vừa làm thêm một công việc nào đó có liên quan đến ngành mình học. Điều này giúp sinh viên vừa kiếm thêm thu nhập, vừa mở rộng vốn kiến thức chuyên môn và mở rộng mối quan hệ – như cách mà La Thông, bạn thân của Tín – đã làm trong thời gian qua (Thông vừa đi học, vừa đi làm, hiện tại dù chưa tốt nghiệp nhưng Thông đã có công ty nước ngoài nhận vào làm).

HUỲNH HỒNG HƯƠNG
K2020 chương trình Chất lượng cao, ngành Kỹ thuật Y Sinh
Lớp Kỹ năng Xã hội Báo chí CC10


GIAO LƯU VỚI HAI NHÀ VÔ ĐỊCH CUỘC THI EXPERT CHALLENGE 2020

Sáng 7/11, tại Trường Đại học Bách Khoa (Cơ sở 1) đã diễn ra buổi gặp gỡ, giao lưu giữa hai nhà vô địch cuộc thi Expert Challenge 2020 (do Intel Việt Nam tổ chức) với các sinh viên Bách khoa Quốc tế K2020 đang theo học môn Kỹ năng Xã hội – Báo chí.

Lớp Kỹ năng Xã hội Báo chí của sinh viên Bách khoa Quốc tế thực hành kỹ năng phỏng vấn nhân vật với hai nhân vật chính là người thực, việc thật: La Thông và Trọng Tín.

Mục đích buổi giao lưu là để các sinh viên lớp Kỹ năng Xã hội – Báo chí thực hình kỹ năng đặt câu hỏi cho nhân vật và viết bài thu hoạch sau buổi giao lưu.

* Lời đầu tiên xin chúc mừng hai anh về chiến thắng vừa qua. Hai anh có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi được xướng tên cho ngôi vị quán quân không?

[La Thông] Thật sự đến giờ phút này, khi được ngồi ở đây và chia sẻ những câu chuyện và cảm xúc của mình đến các em, niềm vui sướng, sự vỡ òa khi anh và Trọng Tín được đứng trên bục cao nhất vẫn vẹn nguyên, cứ ngỡ như nó vừa xảy ra hôm qua vậy. Ban đầu thật tình bọn anh không đặt mục tiêu giải thưởng hay gì đâu, nên khi vô địch anh bất ngờ lắm [cười].

[Trọng Tín] Anh cũng giống như Thông vậy, cứ nghĩ đây ngoài là một cuộc thi còn là một cơ hội để mình học hỏi, kiểm tra kiến thức, kết thêm nhiều bạn nên cũng không đặt nặng vấn đề thành tích. Nhưng khi cùng Thông được xướng tên cho giải thưởng cao nhất, anh rất bất ngờ, và cả tự hào nữa. Anh tự hào vì đã mang vinh quang về cho khoa Khoa học & Kỹ thuật Máy tính nói riêng và Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) nói chung. Đến giờ phút này mỗi khi nhớ lại, anh vẫn còn lâng lâng.

* Anh Thông ơi, những kiến thức thuộc chuyên ngành mà anh đang theo học có hỗ trợ nhiều cho anh trong cuộc thi vừa qua không ạ?

[La Thông] Những kiến thức, kỹ năng mà anh vận dụng trong cuộc thi vừa qua không chỉ đến từ chuyên ngành nhất định mà từ nhiều chuyên ngành vì chúng hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Thế nên sẵn đây anh sẽ chia sẻ cho các bạn một bí quyết rằng, đừng chỉ chăm chăm vào thứ mình đang học mà hãy thử tìm hiểu thêm những chuyên ngành khác nữa vì sẽ có ích cho công việc các bạn sau này.

* Các anh đã chuẩn bị cho cuộc thi ra sao và yếu tố nào là quan trọng nhất để giúp các anh đạt quán quân năm nay?

[La Thông] Về kiến thức, bọn anh dễ dàng có được qua quá trình học tập ở trường, trao đổi với thầy cô, bạn bè và các nguồn khác trên internet. Còn về mặt kỹ năng (đặc biệt là ép xung) anh và Trọng Tín không ngừng tập luyện, cải thiện những khuyết điểm của mình. Thêm vào đó, bọn anh cũng đã nhận được sự “chỉ giáo” về kỹ năng và kinh nghiệm của các anh chị khóa trên, những chuyên gia công nghệ đầu ngành, nên cả hai đã góp nhặt được không ít “bí kíp” khi vào cuộc.

[Trọng Tín] Đối với anh ngoài kỹ năng cũng như kiến thức thì hoạch định chiến lược và tinh thần thoải mái là hai yếu tố không kém quan trọng. Xuyên suốt cuộc thi, không ít lần bọn anh đã mắc lỗi thậm chí vô tình phạm quy mà không hề hay biết để rồi phải chịu thiệt so với các đối thủ.

Dù vậy sau đó bọn anh đã kịp bàn bạc và đưa ra chiến lược hợp lý nên dù dàn máy chỉ tầm trung nhưng khả năng ép xung lại trội hơn những đội tuy sở hữu nhiều thiết bị “xịn sò” nhưng phối hợp không ăn ý.

* Cuộc thi năm sau các anh có ý định tham gia nữa không và liệu các anh có tự tin sẽ giành được chức vô địch năm sau không?

[La Thông] Nếu năm sau có cơ hội anh và Trọng Tín tiếp tục tham gia, vì đây là người phối hợp ăn ý nhất với mình. Công nghệ là thứ thay đổi rất nhanh, những thứ ta tự hào rằng mình thành thạo hôm nay rất có thể sẽ trở nên lạc hậu vào ngày mai. Anh xin chia sẻ với các bạn một thông tin thú vị là nhà vô địch năm ngoái đã không thể vượt qua vòng loại năm nay, qua đó, chứng tỏ năm nay bạn vô địch nhưng chưa chắc sẽ tiếp tục chiến thắng vào năm sau. Đó chính là điểm thú vị và thách thức của cuộc thi này.

* Xin cảm ơn hai anh!

NGÔ KIM TÀI
K2020 chương trình Tiên tiến, ngành Kỹ thuật Điện Điện tử
Lớp Kỹ năng Xã hội Báo chí CC11

Bài trước

Bài tiếp