Select Page

Trần Lê Hiển: Theo đuổi ngành Điện – Điện tử để thỏa trí tò mò

Không chỉ là một trong những thành viên cốt cán của CLB OSA, Trần Lê Hiển (sinh viên K2017 chương trình Tiên tiến ngành Điện – Điện tử) còn sở hữu thành tích học tập đáng nể. Cùng OISP lắng nghe cậu bạn trải lòng về thời sinh viên sôi nổi dưới mái trường Bách khoa nào!

Bài viết liên quan
Thủ khoa Điện – Điện tử K2010: Học giỏi để đỡ đần cho mẹ
Tôi yêu Điện – Điện tử

* Chào Hiển, bạn hãy giới thiệu đôi nét về bản thân nhé!

Chào các bạn, mình là Trần Lê Hiển, sinh viên năm Tư chương trình Tiên tiến ngành Điện – Điện tử, chuyên ngành Viễn thông. Mình là thành viên của CLB Đại sứ Sinh viên OISP (OISP Student Ambassadors – OSA) với vai trò cố vấn CLB.

* Bật mí một chút về lý do bạn chọn học chương trình Tiên tiến ngành Điện – Điện tử đi nào!

Vốn là một người luôn hiếu kỳ về thế giới xung quanh, nhất là cách thức hoạt động của máy tính và các thiết bị điện, mình đã quyết định theo đuổi chuyên ngành Điện – Điện tử nhằm thỏa mãn trí tò mò của bản thân. Hơn nữa, mình mong muốn được làm việc và gắn bó với lĩnh vực này trong tương lai.

Theo mình, chương trình Tiên tiến ngành Điện – Điện tử vô cùng thú vị. Khi mới vào trường, mình được học nhiều lớp kỹ năng mềm của OISP cùng một số môn học nền tảng. Những kiến thức ấy cực kỳ hữu ích cho các môn học chuyên ngành, đồng thời góp phần bổ trợ quá trình học tập – nghiên cứu về sau. Trong khi đó, các môn học chuyên ngành cung cấp kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mà mình đã lựa chọn. 

Một giá trị quan trọng khác mà mình nhận được từ chương trình này chính là tiếng Anh. Việc giao tiếp và thảo luận bài giảng trên lớp hoàn toàn bằng tiếng Anh giúp mình trau dồi kỹ năng giao tiếp, mở rộng vốn từ và làm chủ ngoại ngữ này.

* Trong quá trình học tập và hoạt động CLB, bạn đã đạt được những thành tích nổi bật nào?

Mình từng nhận học bổng khuyến khích học tập trong bốn học kỳ liên tiếp (182-201). Đặc biệt, trong học kỳ 201, mình vinh dự đạt học bổng khuyến khích học tập với giá trị lên đến 100% học phí từ nhà trường. Về hoạt động Đoàn Hội, mình đã hoạt động ở CLB OSA được bốn năm. Ngoài ra, mình cũng tích lũy khoảng 40 ngày công tác xã hội.

* Điều gì đã thúc đẩy bạn đạt thành tích cao, “ẵm” học bổng đều đều và hoạt động CLB OSA vô cùng năng nổ?

Trí tò mò chính là động lực to lớn thôi thúc mình học hành nghiêm túc và đạt kết quả cao trong học tập. Mình luôn cố gắng học hỏi để hiểu biết cách thức vận hành của thế giới xung quanh, cải thiện cuộc sống của bản thân và giúp đỡ mọi người. 

Bí quyết cân bằng việc học và hoạt động CLB của mình chính là phân chia thời gian cho từng hoạt động trong ngày một cách hiệu quả. Đối với mình, việc học luôn được ưu tiên hàng đầu. Khi việc học thuận lợi thì những hoạt động khác cũng trôi chảy theo.

* Bạn đã thay đổi và trưởng thành ra sao dưới mái trường Bách khoa?

Trải qua những năm tháng sinh hoạt trong CLB OSA cũng như tham gia nhiều hoạt động sinh viên khác, mình cảm thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều so với lúc mới vào trường Bách khoa. Mình đã rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết suốt quá trình học tập, nghiên cứu và tham gia phong trào. 

Bên cạnh đó, mình còn quen biết nhiều người bạn tốt và các tiền bối nhiệt tình. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ mình về mọi mặt. Mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè, anh chị chính là lợi thế đặc biệt của mình trong khoảng thời gian tươi đẹp vừa qua.

Một trong những trải nghiệm học tập tuyệt vời nhất của mình tại Trường Đại học Bách khoa chính là các thầy cô luôn tận tình hỗ trợ sinh viên trong việc học. Thầy cô lúc nào cũng khuyến khích tụi mình chăm chỉ lên lớp và tích cực đặt thêm câu hỏi. Trong mỗi bài học, thầy cô đều giảng giải rất chi tiết, dễ hiểu. Nhờ đó, mình có cơ hội lấy được điểm cao trong nhiều môn học.

Trần Lê Hiển (hàng đứng, thứ ba từ phải qua) tham dự lễ Tuyên dương Sinh viên Năm tốt, cùng OSA đạt danh hiệu CLB xuất sắc.

* Những tấm gương nào mà bạn luôn noi theo trong quá trình học tập – nghiên cứu?

Vào năm Nhất đại học, mình may mắn quen biết hai tiền bối Nguyễn Minh Tường và Chang Ngự Quyền (cựu sinh viên ngành Viễn thông). Thành tích học tập của hai anh rất đáng hâm mộ. Hai anh đã nhiệt tình chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm học tập quý giá cho thế hệ đàn em ngành Viễn thông Khoa Điện – Điện tử thông qua cuốn “bí kíp” độc nhất vô nhị ở đường link: https://www.overleaf.com/project/57f9eee8834c7d762a9f91be

Nhờ vào những kiến thức được học và sự chia sẻ từ hai anh, mình đã tích lũy thêm rất nhiều kiến thức bổ ích. Sau này, khi hoàn thành chương trình đại học, mình cũng sẽ truyền lại kinh nghiệm của bản thân để giúp đỡ các bạn sinh viên khóa sau.

* Hãy kể về những người thầy, người cô đã truyền cảm hứng cho bạn trên giảng đường đại học.

Có thể nói, ở Bách khoa, mỗi người thầy, người cô đều truyền cảm hứng cho sinh viên tụi mình. Tuy nhiên, mình nhớ nhất là thầy Nguyễn Trung Hiếu ở lab 203B3. Thầy luôn gợi lên trong mình lòng tò mò, say mê về môn học. 

Thầy lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ khi mình cần đến sự trợ giúp trong các môn thầy dạy hoặc những môn liên quan. Thầy và mình đã trao đổi rất nhiều về môn học và một số chủ đề khác nữa. Nhờ sự hỗ trợ của thầy, mình dần có thêm nhiều kiến thức trong quá trình học tập và nghiên cứu tại phòng lab.

* Ba tính từ có thể tổng kết bốn năm đại học vừa qua của bạn là…

Ba cụm từ mô tả thời sinh viên của mình tại Bách khoa là vui vẻ, đầy năng lượng và áp lực. Những năm tháng học tập tại Bách khoa là khoảng thời gian quý giá và hạnh phúc nhất vì mình đã và đang theo đuổi lĩnh vực mà mình yêu thích. Môi trường học tập – nghiên cứu ở trường mang đến cho mình nguồn năng lượng vô cùng tích cực. Thầy cô và bạn bè xung quanh rất lạc quan, nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ mình bất cứ khi nào mình gặp phải khó khăn.

Tuy nhiên, môi trường đại học cũng cực kỳ áp lực vì mình phải chạy đua với cả đống deadline môn học, đồ án, công việc CLB hay đôi lúc căng thẳng khi bạn bè đồng trang lứa đạt được nhiều thành tích đáng nể. Những áp lực đó đã luôn thôi thúc mình học tập chăm chỉ, làm việc miệt mài và hoạt động năng nổ nhằm phát triển bản thân cũng như hỗ trợ cộng đồng.

Trần Lê Hiển (áo đỏ, bên trái, gần cây thông Noel) cùng CLB OSA trang trí toà nhà A4 đón Giáng sinh.

Bài viết liên quan
Thích vi mạch, học Điện – Điện tử hay Kỹ thuật Máy tính?
Điện tử Viễn thông: Học gì và làm gì?
Ngành Điện – Điện tử: Đa dạng cơ hội nghề nghiệp, thu nhập cao

* Lời khuyên của bạn dành cho các thí sinh yêu thích ngành Điện – Điện tử đang phân vân về lựa chọn của bản thân.

Nếu yêu thích lĩnh vực này, bạn hãy đặt nguyện vọng vào chương trình Tiên tiến ngành Điện – Điện tử, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) nhé! Mình nghĩ các bạn sẽ không hối hận với quyết định này đâu. Bởi ở nơi đây, môi trường học thuật vô cùng chất lượng và các môn học cực kỳ hấp dẫn. Thầy cô trong khoa sẽ hỗ trợ các bạn hết mình. Vậy nên đừng chần chừ, e ngại nữa nha.

* Lời khuyên của bạn dành cho tân sinh viên ngành Điện – Điện tử.

Đối với các bạn tân sinh viên ngành Điện – Điện tử, lời đầu tiên, mình xin chúc mừng các bạn đã vượt qua vũ môn thành công và đậu vào ngành học/ ngôi trường mà bạn mong muốn. 

Hãy giữ vững niềm đam mê mãnh liệt với ngành Điện. Chắc chắn bạn sẽ gặp phải rất nhiều thử thách chông gai trên con đường học tập – nghiên cứu phía trước. Nhưng một khi đã chinh phục những thách thức đó, các bạn sẽ ngày càng yêu thích ngành Điện – Điện tử và có thể thỏa sức lý giải từng thắc mắc của bản thân về mọi thứ liên quan đến chuyên ngành. Chúc các bạn có được khoảng thời gian tuyệt vời khi học tập dưới mái trường Bách khoa.

* Cảm ơn Hiển về buổi trò chuyện chân thành và thú vị này. Chúc bạn luôn thành công trong ngành Điện – Điện tử nhé!

Bài: XUÂN MAI – Hình: Nhân vật cung cấp

Chương trình Tiên tiến ngành Điện – Điện tử của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nội dung đào tạo được tham khảo từ chương trình Điện – Điện tử đang vận hành của Khoa Điện & Kỹ thuật Máy tính (The Department of Electrical & Computer Engineering – ECE) thuộc University of Illinois Urbana-Champaign (UIUC).

Trong quá trình học tập, sinh viên được quyền tận dụng tối đa nguồn học liệu chất lượng từ ECE-UIUC và Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Vào hai năm cuối, bạn có thể chuyển tiếp sang The Catholic University of America (Mỹ), The University of Queensland hoặc Macquarie University (Úc) nếu thỏa mãn điều kiện về tài chính, ngoại ngữ và kết quả học tập.
  • Mã trường: QSB
  • Mã ngành: 208

  • Mời quý vị phụ huynh và các em học sinh tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình này tại đây.

    Bài trước

    Bài tiếp