Select Page

5 “đặc quyền” của sinh viên Xây dựng Chất lượng cao

Ngay từ khi bước chân vào Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM), sinh viên chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Xây dựng sẽ được thụ hưởng những điều tuyệt vời gì? Cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xây dựng là một trong những ngành kỹ thuật cơ bản và cốt yếu. Theo Business Monitor International (BMI), năm 2021, ngành xây dựng dân dụng Việt Nam có thể đạt tốc độ tăng trưởng dự phóng là 7,9%, cao hơn so với trung bình thế giới. 

Ngân hàng Thế giới dự báo tốc độ đô thị hóa của nước ta từ nay đến năm 2028 ở mức cao thứ ba khu vực ASEAN. Do đó, nhu cầu xây dựng nhà ở, công trình thương mại, công cộng, cơ sở hạ tầng sẽ gia tăng nhanh chóng. Mặt khác, siêu dự án cao tốc Bắc – Nam trọng điểm quốc gia đang được triển khai cũng đòi hỏi nhiều nhân lực trình độ cao tham gia vào quá trình thi công.

Hiện tại, miền Nam có khoảng 20 trường đào tạo ngành xây dựng. Trong đó, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) là đơn vị đào tạo ngành này sớm nhất (kể từ năm 1957). Hiện nay, Khoa Kỹ thuật Xây dựng vẫn tiếp tục là một trong những cơ sở nghiên cứu và chuyển giao công nghệ hàng đầu phía Nam.

1. MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP CHẤT LƯỢNG CAO

Chương trình đào tạo của Khoa Kỹ thuật Xây dựng của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) được thiết kế bài bản và tương thích với những chương trình đào tạo ngành nghề xây dựng ở Pháp, Úc, châu Âu và châu Á.

Môi trường học tập chất lượng cao, chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Xây dựng

Trong quá trình học tập, sinh viên được đào tạo chuyên sâu cả về kiến thức lẫn kỹ năng để trở thành những nhà quản lý công trình xuất sắc. Ngay từ năm thứ Hai, người học đã có thể tham quan kiến tập ở các công ty xây dựng lớn cũng như thực hành tại tất cả phòng thí nghiệm của khoa.

Bên cạnh đó, khoa còn chủ động mời nhiều chuyên gia đầu ngành đến trường hướng dẫn sinh viên về kỹ năng thuyết trình dự án, giải pháp cho công trình xây dựng, kỹ năng sáng tạo độc đáo, kỹ năng lãnh đạo dự án xây dựng, kỹ năng phát triển ý tưởng trong xây dựng…

Đội ngũ giảng viên tận tâm của Khoa Kỹ thuật Xây dựng luôn khuyến khích sinh viên tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, các chương trình đào tạo phối hợp với doanh nghiệp đối tác hoặc săn tìm học bổng trao đổi/ du học tại Úc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…

Đặc biệt, khoa là đơn vị duy nhất của nước ta hai lần đáp ứng tiêu chí kiểm định AUN-QA, đồng thời thỏa mãn yêu cầu kiểm định của CTI (Pháp).

2. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP RỘNG MỞ

Sinh viên của Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) thường xuyên tham gia các cuộc thi/ dự án sáng tạo, khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học dưới sự hỗ trợ của những doanh nghiệp xây dựng lớn nhất Việt Nam như:  Ricons, Coteccons, Newtecon, Hòa Bình, Central, BM Window, An Phong, Vinci, Shimazu, Cofico, ATAD… Tổng giá trị giải thưởng hàng năm lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Xây dựng

Thông qua những hoạt động này, sinh viên có thể chứng tỏ năng lực, xây dựng mối quan hệ trong ngành cũng như chủ động kết nối với những công ty xây dựng quy mô lớn. Đây là chính là bước đệm vững chắc giúp người học tìm thấy cơ hội nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân. 

Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều nhà tuyển dụng trong và ngoài nước cũng tin tưởng nhờ khoa giới thiệu những gương mặt sinh viên ưu tú cho công ty của họ. Trên thực tế, có rất nhiều cựu sinh viên khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường Đại học Bách khoa đã và đang làm việc tại các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu kể trên.

3. THU NHẬP HẤP DẪN

Nhìn chung, mức thu nhập trung bình của sinh viên chuyên ngành xây dựng mới ra trường của các đại học khác khoảng 8.000.000-10.000.000 đồng/tháng. Mức lương này sẽ tăng thêm khoảng 30% khi bạn tích lũy được ba năm kinh nghiệm.

Trong khi đó, lúc vừa tốt nghiệp, sinh viên chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Xây dựng của Bách khoa đã có thể kiếm được 700-900 USD. Con số này thường tăng thêm 50% sau ba năm làm việc. Hơn nữa, mức thu nhập bình quân trên có thể tăng lên gấp nhiều lần nếu bạn được bổ nhiệm vào các vị trí trưởng nhóm, quản lý.

Đặc biệt, sinh viên của khoa hoàn toàn đủ sức đảm nhận vị trí chỉ huy trưởng công trình sau ba năm và trưởng ban quản lý công trình sau bốn năm làm việc với mức thu nhập gấp 3-5 lần kỹ sư thiết kế.

PGS. TS. Lê Anh Tuấn (Trưởng Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường Đại học Bách khoa) cho biết, trong lĩnh vực xây dựng, những nhóm công việc liên quan đến quản lý công trình, quản lý dự án thường đòi hỏi ngoại ngữ tốt, kỹ năng quản lý ổn cùng cường độ làm việc cao. Tất nhiên, mức lương của những người gánh vác các công việc này cũng rất cao, cao gấp nhiều lần so với vị trí kỹ sư công trình.

4. LỘ TRÌNH THĂNG TIẾN RÕ RÀNG

Trong suốt bốn năm đại học, sinh viên sẽ thường xuyên gặp gỡ, giao lưu với các chuyên gia đến từ những công ty xây dựng hàng đầu. Nhờ đó, chương trình đào tạo của Khoa Kỹ thuật Xây dựng luôn gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp và đòi hỏi của công việc thực tế. Vì vậy, người học sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về lộ trình thăng tiến của mình trong tương lai.

Lộ trình thăng tiến rõ ràng, chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Xây dựng

Mỗi năm, các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tiếp nhận khoảng 300-500 sinh viên của khoa (trong đó có 20-30 sinh viên chương trình Chất lượng cao) đến các công trình. Họ luôn đưa ra những phản hồi tích cực về trình độ chuyên môn và thái độ làm việc của sinh viên.

Sinh viên tốt nghiệp từ khoa có thể tham gia vào những vị trí cao như: giám đốc kỹ thuật, giám đốc dự án, giám đốc khối, trưởng phòng kỹ thuật, trưởng ban quản lý dự án, trưởng phòng dự án, trưởng phòng quản lý chất lượng, chỉ huy trưởng công trình, kỹ sư trưởng, kỹ sư công trường, kỹ sư thiết kế…

5. LỢI THẾ CẠNH TRANH TRONG CÁC CÔNG TY ĐẦU NGÀNH

Với lợi thế đào tạo chương trình Chất lượng cao bằng 100% tiếng Anh, Khoa Kỹ thuật Xây dựng của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) là đơn vị đóng góp nguồn nhân lực chính cho nhiều doanh nghiệp xây dựng lớn ở nước ta. Các sinh viên của khoa luôn được nhà tuyển dụng ưu tiên lựa chọn. 

Lợi thế cạnh tranh trong các công ty đầu ngành, chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Xây dựng

Theo thống kê của khoa, số lượng cựu sinh viên của khoa chiếm đến 50-75% nhân sự kỹ thuật, quản lý và nhân sự cấp cao của các công ty có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng. 

Nếu tham gia Chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Xây dựng hoặc Chương trình Chuyển tiếp Quốc tế ngành Kỹ thuật Xây dựng tại Bách khoa, tiếng Anh chuyên ngành sẽ không còn là trở ngại đáng sợ khiến bạn chùn bước trên con đường vươn ra biển lớn trong sự nghiệp của mình. Ngôn ngữ toàn cầu này sẽ mở ra cánh cửa thần kỳ kết nối bạn với thị trường lao động thế giới. Thực tế chứng minh, các sinh viên theo học hai chương trình này có thể đảm nhận tốt những dự án xây dựng đặc thù có sự liên kết nhiều công ty đa quốc gia.

Bài viết liên quan:
Xây dựng – Triển vọng và cơ hội cho nguồn nhân lực trẻ
Kỹ sư xây dựng Bách khoa – Thương hiệu khẳng định giá trị
Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng – Đón đầu nhu cầu tương lai

Bài: XUÂN MAI

Bài trước

Bài tiếp