Xây dựng – Triển vọng và cơ hội cho nguồn nhân lực trẻ

Năm 2020, nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh đứng trước hàng loạt thách thức và khó khăn do dịch bệnh, và ngành Xây dựng cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, bước sang năm 2021, một số công ty đã chủ động điều chỉnh cách thức vận hành cho phù hợp với tình hình mới, từ đó tạo nên một số thay đổi tích cực trong lĩnh vực xây dựng.

Trong bối cảnh hiện tại, các nhà đầu tư đặt ra yêu cầu cao hơn về quy mô và quy trình phân phối dự án. Khách hàng cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho những dự án thông minh ứng dụng kỹ thuật số hoặc sử dụng năng lượng sạch trong công trình. Bên cạnh đó, một số nghị định mới của chính phủ đã mở ra triển vọng mới cho ngành Xây dựng. Vì vậy, nguồn nhân lực lành nghề trong lĩnh vực này luôn được nhà tuyển dụng săn đón với mức lương hấp dẫn.

Theo Vietnam Report, tình hình kinh doanh của ngành Xây dựng năm 2021 sẽ tốt hơn trong 6 tháng đầu năm. Các chuyên gia dự báo, đến khoảng 47,4% doanh nghiệp sẽ tăng trưởng trong 12 tháng tới.

Vậy các bạn trẻ sẽ được tiếp cận những cơ hội nào khi theo học ngành Kỹ thuật Xây dựng tại Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM)?

– Khoa Kỹ thuật Xây dựng là một trong các khoa lớn và lâu đời, phát triển cùng với lịch sử hình thành của trường Đại học Bách khoa. Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, Khoa Kỹ thuật Xây dựng hiện đã có 12 Bộ môn, một phòng thí nghiệm trực thuộc khoa và tám phòng thí nghiệm trực thuộc các bộ môn phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

– Đến với chương trình chính quy Chất lượng cao của Trường Đại học Bách khoa, sinh viên có thể lựa chọn một trong hai chuyên ngành là Kỹ thuật Xây dựng và Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông. Chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Xây dựng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Giảng dạy chuyên ngành bằng 100% bằng tiếng Anh;
 • Chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ;
 • Giáo trình được tham khảo và điều chỉnh theo chương trình tương ứng của các đại học uy tín như: Griffith University (Úc), University of Washington (Mỹ)…
 • Đội ngũ giảng viên tận tâm, giỏi tiếng Anh, giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao;
 • Cơ hội du học phong phú;
 • Có thể dễ dàng học lên bậc Sau Đại học

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xây dựng có thể đảm nhận công việc: thiết kế, thi công, quản lý thi công, thẩm tra thiết kế, khảo sát và kiểm định công trình… tại các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước (Cotecon, Unicons, Hòa Bình, CPG, Arup).

Sinh viên học ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ: khảo sát, quy hoạch, khai thác hệ thống giao thông vận tải (đường sá, cầu cống, đường hầm), tư vấn, giải quyết các vấn đề giao thông như kẹt xe, hệ thống giao thông thông minh, tổ chức giao thông trong các khu đô thị mới.

Các đơn vị thường tuyển dụng kỹ sư Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông tốt nghiệp từ Trường Đại học Bách khoa bao gồm:

 • Bộ/ Sở Giao thông vận tải, Bộ/ Sở Xây dựng, Bộ/ Sở Kế hoạch & đầu tư, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Kiến trúc quy hoạch;
 • Ban quản lý dự án xây dựng, trung tâm quản lý điều hành giao thông, phòng quản lý xây dựng, phòng quản lý địa chính của các quận/ huyện;
 • Các công ty xây dựng cầu đường;
 • Các công ty quản lý và sửa chữa công trình giao thông;
 • Các công ty xây dựng dân dụng và công nghiệp, thủy lợi và khai khoáng;
 • Các công ty tư vấn khảo sát, thiết kế, lập dự án, thí nghiệm kiểm định, quản lý và khai thác công trình cầu đường.
LIÊN HỆ TẠI:
VP Đào tạo Quốc tế (OISP) – Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM)
ⓐ Kiosk OISP, Trường ĐHBK, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10
ⓟ (028) 7300.4183 – 03.9798.9798
ⓔ tuvan@oisp.edu.vn

Bài: LINH LÊ – Hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp