Kỹ thuật Xây dựng: Chưa bao giờ ngừng hot, ngay cả trong đại dịch

Hàng loạt dự án quy mô lớn vẫn tiếp tục được triển khai và đòi hỏi nguồn nhân lực trình độ cao ngành xây dựng, bất chấp tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

► Xây dựng – Triển vọng và cơ hội cho nguồn nhân lực trẻ
► Kỹ sư xây dựng Bách khoa – Thương hiệu khẳng định giá trị
► Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng – Đón đầu nhu cầu tương lai

Lĩnh vực xây dựng luôn đóng vai trò thiết yếu trong nền kinh tế, bởi để tồn tại và phát triển, bất cứ ngành nào cũng cần đến cơ sở hạ tầng (cầu cống, đường sá, xí nghiệp, văn phòng, nhà ở, trường học, bệnh viện, bến cảng, khách sạn…).

Tại Việt Nam, các kế hoạch xây dựng nhà máy, đô thị, đường cao tốc cùng hệ thống metro mới hứa hẹn thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài mạnh dạn đầu tư. Những “siêu dự án” đang được tiến hành trong năm nay hoặc sẽ khởi công vào thời gian tới bao gồm:

• Dự án kết nối giao thông miền núi phía Bắc (~5.300 tỷ đồng)
  • Dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ (~4.800 tỷ đồng)
  • Dự án nâng cấp quốc lộ 19 (~3.700 tỷ đồng)
  • Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (~3.700 tỷ đồng)
  • Dự án khu công nghiệp Nam Tân Tập, tỉnh Long An (~2.600 tỷ đồng)
  • Dự án đường Hồ Chí Minh tuyến tránh phía Đông thành phố Buôn Ma Thuột (~1.500 tỷ đồng)
  • Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành (~109 tỷ đồng)
  • Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam (~101 tỷ đồng)

Không chỉ dừng lại ở việc xây mới, nhu cầu sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các công trình hiện hữu trên khắp đất nước cũng rất cao, chẳng hạn:

• Dự án trùng tu Nhà thờ Đức Bà, TP.HCM
  • Dự án trùng tu điện Phụng Tiên – Đại nội Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
  • Dự án trùng tu điện Thái Hòa – Đại nội Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
  • Dự án trùng tu Thái Miếu – Đại nội Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
  • Dự án trùng tu Di tích lịch sử văn hóa Đình Dương Hòa, tỉnh Bình Dương
  • Dự án trùng tu, tôn tạo di tích Đình Phước Thiền, tỉnh Đồng Nai
  • Dự án tu bổ di tích Chùa Cầu, tỉnh Quảng Nam
  • Dự án trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử Đền Mẫu Trịnh Tường, tỉnh Lào Cai

Vì vậy, ngành xây dựng đang và sẽ đòi hỏi lực lượng lao động đông đảo. Tuy nhiên, hiện tại, đa số những người làm việc trong lĩnh vực này chưa thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu của thị trường.

Đội ngũ nhân lực trình độ chuyên môn cao, nhạy bén và có khả năng quản lý tốt vẫn còn khan hiếm. Nhiều dự án quy mô lớn buộc phải phụ thuộc vào nguồn nhân lực quốc tế, từ khâu thiết kế, thực hiện đến vận hành, giám sát. Đây chính là một trong những lý do khiến các công ty Việt Nam không thể cạnh tranh tốt trong và ngoài nước. Nhận thấy vấn đề này, Bộ Xây dựng nước ta đã đặt mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hướng đến đào tạo khoảng 75% lao động trình độ cao ngành này vào năm 2030.

Là đại học hàng đầu khu vực phía Nam về đào tạo nhân lực trình độ cao ngành Kỹ thuật Xây dựng, từ năm 2014 Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) đã sớm đón đầu xu thế mới để triển khai chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Xây dựng và Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông.

Sinh viên chương trình sẽ học tập bốn năm tại cơ sở Lý Thường Kiệt tiện nghi, trong môi trường 100% tiếng Anh chuyên ngành, được khuyến khích tham gia nhiều sự kiện học thuật/ cuộc thi sáng tạo uy tín cũng như dễ dàng tiếp cận với các doanh nghiệp xây dựng đầu ngành.

Không chỉ dừng lại ở đó, người học còn nhận được những “đặc quyền” sau:

• Môi trường học thuật uy tín, chương trình đào tạo được thiết kế bài bản và tương thích với chương trình đào tạo của các đại học danh tiếng thế giới Griffith University (Úc), University of Washington, University of California Berkeley, University of Illinois (Mỹ)
  • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong các doanh nghiệp nước ngoài hoặc tập đoàn đa quốc gia
  • Mức lương hấp dẫn (thu nhập bình quân là sinh viên mới tốt nghiệp khoảng 700-900 USD)
  • Lộ trình thăng tiến nhanh chóng, rõ ràng
  • Lợi thế cạnh tranh trong các công ty xây dựng đầu ngành

Kính mời quý vị phụ huynh và các bạn thí sinh tìm hiểu kỹ hơn về chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Xây dựng và Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông.

• Mã trường: QSB, mã ngành: 215
  • Chương trình chính quy bằng 100% tiếng Anh
  • Đội ngũ giảng viên tận tâm, giàu kinh nghiệm, có bề dày thành tích nghiên cứu – giảng dạy
  • Chính sách học bổng và khen thưởng đa dạng, giá trị cao