Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Tại sao doanh nghiệp Nhật Bản chuộng kỹ sư Cơ Kỹ thuật Bách khoa?

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư Cơ Kỹ thuật vững chuyên môn, giỏi ngoại ngữ của các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng tăng cao. Nếu theo học chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM), bạn hoàn toàn có thể tự tin nắm bắt xu hướng chuyển dịch này.

“QUÝ HỒ ĐA, BẤT QUÝ HỒ TINH”

Quan niệm “Quý hồ tinh, bất quý hồ đa” (Một nghề cho chín còn hơn chín nghề) dường như đã không còn phù hợp trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, khi mà các lĩnh vực nghề nghiệp hầu như không còn ranh giới, đòi hỏi người lao động phải có kiến thức đa dạng ở nhiều mảng nhằm thích nghi với sự biến chuyển liên tục của thị trường.

Nhật Bản là một trong những quốc gia tiên phong trong ngành công nghiệp chế tạo. Những loại thiết bị/ máy móc xuất xứ từ đất nước này luôn tinh xảo, bền chắc, đa năng và giàu tính thẩm mỹ. 

Để đáp ứng yêu cầu đa dạng của thị trường cũng như tinh gọn bộ máy nhân sự, các doanh nghiệp Nhật Bản thường ưu tiên lựa chọn một kỹ sư Cơ Kỹ thuật (những người nắm vững kiến thức liên ngành) thay vì tuyển dụng nhiều vị trí kỹ sư am hiểu từng ngành riêng lẻ. “Quý hồ đa, bất quý hồ tinh” là vì thế.

Các kỹ sư Cơ Kỹ thuật tốt nghiệp từ Trường Đại học Bách khoa có khả năng vận dụng linh hoạt những nguyên lý vật lý – cơ học, phương pháp toán học, kỹ thuật lập trình vào quá trình phân tích, tính toán, mô phỏng, đo lường, tối ưu hóa các kết cấu cơ học (chẳng hạn máy móc cơ khí, công trình xây dựng, thiết bị công nghiệp…).

Ngành Cơ Kỹ thuật Bách khoa tập trung đào tạo về toán ứng dụng, cơ học kỹ thuật, cơ học vật rắn, kỹ thuật lập trình, thiết kế kỹ thuật, xử lý số liệu, điều khiển động lực…

Nhờ đó, sinh viên ngành Cơ Kỹ thuật vừa có thể tự tin xử lý các vấn đề cơ học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau (y học, cơ khí, hàng không, xây dựng, dầu khí, môi trường, y học, quân sự, giao thông…) một cách độc lập, vừa trở thành cầu nối gắn kết những kỹ sư đơn ngành trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại sao doanh nghiệp Nhật Bản chuộng kỹ sư Cơ kỹ thuật Bách khoa?
Các kỹ sư Cơ Kỹ thuật tốt nghiệp từ Trường Đại học Bách khoa có thể tự tin xử lý những vấn đề cơ học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. – Hình: Istock

TẠI SAO BẠN NÊN LỰA CHỌN CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO TĂNG CƯỜNG TIẾNG NHẬT NGÀNH CƠ KỸ THUẬT BÁCH KHOA?

Theo báo cáo “Một năm sau tác động của COVID-19: Thách thức và cơ hội đối với các ứng viên tìm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam” của Navigos Group (tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu trong nước), trong quý II năm nay, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang tuyển dụng trở lại nhân sự người Việt ở vị trí quản lý cấp trung. Đặc biệt, những ứng viên thông thạo nhiều ngoại ngữ sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn hẳn.

Hiện nay, các công ty Nhật Bản có xu hướng tuyển dụng những ứng viên từng làm việc trong các doanh nghiệp nước này bởi họ đã quen thuộc với môi trường công sở và bản sắc văn hóa của xứ sở mặt trời mọc. Bên cạnh đó, khả năng tiếng Anh cũng là một trong những tiêu chí tuyển chọn nhân sự quan trọng của nhiều công ty Nhật Bản. Vì vậy, nắm bắt xu hướng này, các kỹ sư Cơ Kỹ thuật cần tự trang bị vốn tiếng Nhật, tiếng Anh vững chắc nhằm chủ động tiếp cận với những công việc hấp dẫn và phù hợp.

TS. Đặng Đăng Tùng (Giám đốc Văn phòng Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Bách khoa) cho biết, hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản đang rất cần nguồn nhân lực Việt Nam trình độ cao và thông thạo Anh ngữ, Nhật ngữ. Nhiều công ty mong muốn mở rộng thị trường ở nước ta, đồng thời xây dựng đội ngũ nhân sự cốt cán người Việt (ở vị trí kỹ sư trưởng, trưởng văn phòng đại diện, giám đốc nhà máy…) nhằm từng bước thay thế đội ngũ nhân sự người Nhật. 

Năm 2021, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) tuyển sinh chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật ngành Cơ Kỹ thuật (mã trường: QSB, mã ngành: 268). Mục tiêu của chương trình là đào tạo – bồi dưỡng nguồn nhân lực trình độ chuyên môn cao, làm chủ Nhật ngữ, thông thạo tiếng Anh, cũng như có khả năng xây dựng các mô hình/ công cụ tính toán trên máy tính hoặc mô phỏng những vấn đề trong cơ học kỹ thuật và vật lý học.

Nội dung giảng dạy kết hợp đào tạo 1.200 giờ tiếng Nhật giao tiếp – chuyên ngành và văn hóa Nhật với 20 tín chỉ tiếng Anh. Chuẩn ngoại ngữ đầu ra là tiếng Nhật tương đương JLPT ≥ N3 (hướng tới tương đương N2 khi tốt nghiệp) và tiếng Anh TOEIC nghe-đọc ≥ 600 và nói-viết ≥ 200. 

Như vậy, chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật ngành Cơ Kỹ thuật của Bách khoa có thể cung cấp đội ngũ kỹ sư trình độ cao, giỏi nhiều ngoại ngữ cho thị trường lao động.

Suốt nhiều năm qua, hàng loạt công ty thiết kế đa quốc gia có nguồn vốn Nhật Bản đã và đang thường xuyên tuyển dụng sinh viên ngành Cơ Kỹ thuật của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM). Đã có rất nhiều cựu sinh viên sang Nhật học lên cao học hoặc làm việc cho các công ty Nhật Bản danh tiếng (chẳng hạn TechnoStar, Tachi-S, Asahi Kasei, Mitsuba, Nidec, HZV [Hitachi Zosen Vietnam], Mitutoyo…). 

Mời quý phụ huynh và các bạn học sinh tìm hiểu thêm về chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật ngành Cơ Kỹ thuật của Trường Đại học Bách khoa tại đây.

Bài: XUÂN MAI

Bài viết liên quan
Lồ Sìu Vẫy: Ngày càng nhiều công ty quan tâm mô phỏng thử nghiệm
Cơ Kỹ thuật: Nhờ liên ngành mà ứng dụng vạn năng
6 điểm độc đáo của ngành Cơ Kỹ thuật Bách khoa

Bài trước

Bài tiếp