Bách khoa sẽ mở ngành Kiến trúc dạy bằng tiếng Anh

Dự kiến ngành Kiến trúc – chương trình Chất lượng cao sẽ được triển khai từ 2021.

Có thể nói, nhắc tới kiến trúc, nhiều người thường nghĩ ngay tới ĐH Kiến trúc TP.HCM. Tuy nhiên ít người biết Kiến trúc là một trong những ngành mạnh và đặc thù của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Trực thuộc Khoa Xây dựng, ngành Kiến trúc – chương trình Đại trà (giảng dạy bằng tiếng Việt) bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên từ 2010, đến nay đã đào tạo hàng trăm kiến trúc sư cho thị trường lao động, được doanh nghiệp đánh giá cao về trình độ chuyên môn. Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên Kiến trúc Bách khoa còn đạt nhiều giải thưởng từ các cuộc thi thiết kế – xây dựng trong nước và quốc tế như: Trả lại đảo xanh, Cùng SGC sáng tạo ngôi nhà chung B6, Tỏa sáng tài năng, Loa thành, Futurac, Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc

VÌ SAO NĂM 2020 BÁCH KHOA BỎ PHẦN THI VẼ ĐẦU VÀO CHO NGÀNH KIẾN TRÚC?

Nằm trong lộ trình phát triển các chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh theo hướng phù hợp với chuẩn thế giới để thu hút sinh viên quốc tế theo học, dự kiến từ 2021 Trường ĐH Bách khoa sẽ triển khai ngành Kiến trúc cho chương trình Chất lượng cao (giảng dạy 100% tiếng Anh).

Để chuẩn bị cho điều này, PGS.TS. Bùi Hoài Thắng – Trưởng Phòng Đào tạo cho biết, từ 2020 nhà trường điều chỉnh phương thức xét tuyển ngành Kiến trúc (Đại trà). Cụ thể, bỏ phần thi Năng khiếu (Vẽ đầu tượng và Bố cục tạo hình) cũng như thay tổ hợp môn xét tuyển V00 (Toán, Lý, Vẽ) và V01 (Toán, Văn, Vẽ) bằng A01 (Toán, Lý, Anh) và C01 (Toán, Văn, Lý). Đồng thời, áp dụng 4 phương thức xét tuyển tương tự như các ngành đào tạo bậc ĐH chính quy khác của Bách khoa cho ngành Kiến trúc (Đại trà):

1. Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020: 30-60% tổng chỉ tiêu
  2. Xét tuyển theo kết quả thi Đánh giá năng lực 2020 (ĐH Quốc gia TP.HCM): 30-70%
  3. Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG-HCM: 15-25%
  4. Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT: 1-5%

Sau khi trúng tuyển, nhà trường sẽ bố trí kiểm tra năng lực vẽ kiến trúc của tân sinh viên để xếp lớp rèn luyện phù hợp.

Kien-truc-Bach-Khoa-HCM-01
Mảng tường được các sinh viên ngành Kiến trúc – Trường ĐH Bách khoa trang trí. Hình: bkarchsketch

NHIỀU ĐỔI MỚI TRONG TUYỂN SINH 2020

Năm 2020, Trường ĐH Bách khoa có nhiều thay đổi trong chương trình đào tạo và phương thức tuyển sinh ĐH chính quy:

• Mở 6 ngành/ chương trình mới: Kỹ thuật Y Sinh (chương trình Chất lượng cao, mã ngành: 237), Kỹ thuật Robot (chương trình Chất lượng cao, mã ngành: 211), Kỹ thuật Hàng không (chương trình Chất lượng cao, mã ngành: 245), Logistics & Quản lý Chuỗi Cung ứng (chương trình Chất lượng cao, mã ngành: 228), Khoa học Máy tính (chương trình Chất lượng cao Tăng cường tiếng Nhật, mã ngành: 266), Kỹ thuật & Quản lý Nước Đô thị (chương trình PFIEV)
  • Tăng mạnh chỉ tiêu ngành Kỹ thuật Hóa học – chương trình Chất lượng cao từ 100 (2019) lên 150 (2020)
  • Điều chỉnh tỉ trọng chỉ tiêu 5 phương thức xét tuyển theo hướng tăng dần chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực và phương thức xét tuyển thí sinh (Việt Nam và nước ngoài) tốt nghiệp các chương trình THPT quốc tế (còn gọi là phương thức thứ 5; phương thức này hiện chỉ áp dụng cho thí sinh xét tuyển vào các chương trình chính quy Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế)

Hiện đề án tuyển sinh chương trình đào tạo ĐH chính quy của Trường ĐH Bách khoa đang chờ ĐH Quốc gia TP.HCM phê duyệt.

THI CA tổng hợp từ Thanh Niên