Select Page

Nữ thủ khoa ĐGNL đợt 1/2022: Phải lòng Bách khoa nhờ ba dẫn lối

Tình cờ coi được các video thiết kế phần cứng cho thiết bị điều khiển tự động, lại được ba là cựu SV Bách khoa truyền lửa, nữ “chiến thần” chuyên Toán quyết định đầu quân vào ngành Kỹ thuật Máy tính của nhà trường.

Bài viết liên quan
ĐGNL đợt 1 2022: thủ khoa toàn quốc đạt 1.087 điểm
Học trọn tuyệt chiêu thi ĐGNL tốt từ các thủ khoa toàn quốc
▶ Thủ khoa Địa chất Dầu khí K2006: luôn đặt tính chính xác lên hàng đầu
▶ Nguyễn Ngọc Duy Hưng: từ chàng trai rụt rè đến thủ khoa IELTS

KHÔNG CÓ DUYÊN VỚI THI CỬ

Mình là Trần Như Mai Anh, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Mình rất thích đọc sách, nhất là mấy cuốn về khoa học tự nhiên (toán học, vật lý, thiên văn) như: Những câu hỏi lớn Toán học, Những câu hỏi lớn Vật Lý hay Fische, die auf Bäume klettern (Loài cá leo cây). Bên cạnh đó, mình cực mê bắn cung. Bộ môn này giúp mình xả stress và rèn luyện sức khỏe. Còn nói về sở đoản thì… mình cực dở chơi game mặc dù đã tải cả đống trò về chơi với hội bạn. Mình đích thị là “quả tạ” của nhóm đó, hu hu.

Hành động “chướng khí” nhất mà mình từng làm trong lớp là viết thư rồi xếp máy bay giấy gởi nhau và… giấu giày của đám bạn, ha ha. “Cứ chill thôi” có lẽ là cụm từ phù hợp nhất để mình miêu tả bản thân. Bởi mình không bao giờ tự tạo áp lực quá lớn. Mình luôn suy nghĩ tích cực và duy trì tâm thế lạc quan. Trong các kỳ thi, mình sẽ lên lịch ôn tập hợp lý nhằm đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần.

Mình hổng phải là người có duyên với thi cử. Do đó, mình không tham gia nhiều cuộc thi lắm. Những thành tích mình đạt được là: giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố 2022 và Huy chương Vàng Olympic Toán và Khoa học Ứng dụng Quốc tế Đức 2022.

Chân dung Trần Như Mai Anh (nữ thủ khoa ĐGNL ĐHQG-HCM đợt 1 2022)
Mai Anh tham quan làng nổi Tân Lập (Long An)

BÍ KÍP THI TỐT: GIẢI trước – ôn sau, học Sử như series phim

Lúc hay tin trở thành thủ khoa ĐGNL đợt 1 năm nay, mình rất vui và tự hào vì mọi nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng. Suốt khoảng thời gian qua, gia đình luôn hỗ trợ mình hết sức trong mỗi kỳ thi. Đặc biệt, mẹ mình luôn là hậu phương tinh thần vững chắc. Bên cạnh đó, các bạn trong lớp cũng giới thiệu phương pháp học thi hiệu quả và chia sẻ cho mình nhiều tài liệu ôn tập hữu ích.

Khi ôn tập, mình thường giải đề trước rồi tổng ôn sau. Nhờ đó, mình biết được bản thân chưa vững kiến thức ở phần nào. Mình không mất quá nhiều thời gian để ôn lại các môn thế mạnh.

Đối với các môn khoa học tự nhiên, mình chỉ ghi nhớ công thức trong sách giáo khoa. Mình không cố gắng học thuộc những công thức tính nhanh/ suy rộng mà tìm cách hiểu và tự chứng minh. 

Đối với các môn khoa học xã hội, mình học theo phương pháp xâu chuỗi và tự tóm tắt nội dung chính của bài học. Ví dụ, mình coi môn Lịch sử là một series phim chứ không phải một môn học nữa. Mỗi thời kỳ tương ứng với một phần phim và các nhân vật lịch sử là những nhân vật trong bộ phim đó. Vì vậy, môn học này trở nên thú vị hơn hẳn. Ngoài ra, mình còn ghi chú những vấn đề mở rộng mà thầy cô giảng thêm trên lớp vô một cuốn sổ riêng để ôn tập dễ dàng.

Mai Anh (hàng đứng, bìa phải) cùng tập thể lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

PHẢI LÒNG BÁCH KHOA NHỜ ĐƯỢC BA ĐỊNH HƯỚNG

Một lần tình cờ, mình coi được các video trên YouTube về mảng thiết kế và xây dựng phần cứng cho thiết bị điều khiển tự động. Mình rất hứng thú với mảng này. Theo mình, phát triển thiết bị điều khiển tự động sẽ là một trong những mảng trọng yếu ở tương lai.

Từ đó, mình dự định xét tuyển vào ngành Kỹ thuật Máy tính của Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM). Bởi thứ nhất, mình muốn thử sức với một lĩnh vực có thể dẫn đầu công nghệ trong tương lai; thứ hai tính chất của ngành khá phù hợp với tính cách, tố chất và điểm mạnh của mình.

Ngày xưa, ba mình từng là sinh viên Bách khoa. Ba đã cho mình rất nhiều lời khuyên về nghề nghiệp tương lai. Nhờ ba định hướng, mình quyết định theo học ở đây. Hơn nữa, Bách khoa là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu cả nước với lịch sử lâu đời. Do đó, mình rất muốn trở thành một phần của Bách khoa.

Bài, hình: TRẦN NHƯ MAI ANH

Chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Máy tính của Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) dành cho các thí sinh yêu thích lĩnh vực phần cứng, phần mềm máy tính, thiết bị điều khiển, vi mạch, vi xử lý, phần mềm cho các thiết bị điều khiển tự động, robot công nghiệp…
• Mã trường: QSB
• Mã ngành: 207


Để được đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm của nhà trường hỗ trợ tận tình, kính mời quý vị phụ huynh và các em thí sinh liên hệ:
VP Đào tạo Quốc tế (OISP) – Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM)
ⓐ Kiosk OISP, Trường ĐHBK, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10
ⓟ (028) 7300.4183 – 03.9798.9798
ⓔ tuvan@oisp.edu.vn

Bài trước

Bài tiếp