GDSC-HCMUT ra mắt sản phẩm rút gọn URL hoàn toàn miễn phí

Mới đây, nhóm SV Bách khoa Quốc tế thuộc câu lạc bộ Google Developer Student Club – HCMUT (GDSC-HCMUT) đã ra mắt dự án URL Shortener trong hệ sinh thái GDSC Projects.

Bài viết liên quan
Lý Giới An: Google Developer Student Clubs là nhà!
SV Bách khoa đoạt giải Solution Challenge 2020
Nghiên cứu phương pháp nhận diện vật thể 3D: SV OISP được duyệt đăng bài báo quốc tế

TẠO CƠ HỘI THỰC CHIẾN CHO “GÀ NHÀ”

Với mục tiêu hiện thực hóa lý thuyết trên trang sách thành sản phẩm, GDSC Projects là hệ sinh thái các dự án “nhà trồng” của GDSC-HCMUT do chính các thành viên là sinh viên năm Nhất, năm Hai thực hiện dưới sự dẫn dắt của các tiền bối kỳ cựu đang làm việc tại các công ty công nghệ. Mặc dù đã có công việc riêng bận rộn, Lý Giới An (SV K2018 chương trình Chất lượng cao, ngành Khoa học Máy tính) vẫn dành thời gian mentor cho thành viên CLB [thật đáng ngưỡng mộ]. An giãi bày, “CLB không chỉ là nơi để sinh hoạt trong vài năm đại học mà còn phải là nơi giúp các thành viên trưởng thành hơn từng ngày bằng việc nâng cấp kỹ năng chuyên môn qua các dự án thực tế. Đây cũng là điều các nhà tuyển dụng mong mỏi ở các ứng viên trong khối ngành công nghệ khi trình làng được các sản phẩm cuối cho người dùng chứ không đơn thuần là ý tưởng vẽ ra trong đầu, trên giấy”.

Các thành viên mới khi gia nhập vào GDSC-HCMUT sẽ được các tiền bối training bài bản trong vòng ba tháng và có cơ hội thực chiến với các dự án thực tế – đó cũng là mục tiêu thành lập Ban Fessior Solution của CLB. Điểm đặc biệt của các dự án này là đều hướng đến cộng đồng, đưa ra giải pháp cho các vấn đề mà địa phương đang gặp phải (local issue) và hoàn toàn miễn phí để cả hai bên (giải pháp và người dùng) dễ dàng tiếp cận lẫn nhau. An chia sẻ, để duy trì được hạ tầng kỹ thuật tên miền và máy chủ, CLB đã nhận được sự tài trợ từ cựu thành viên và các đối tác doanh nghiệp. Mô hình cộng đồng các chuyên gia công nghệ cùng phát triển kỹ năng, cùng hành động vì cộng đồng hiện đang có xu hướng gia tăng về số lượng lẫn chất lượng ở các nước trên thế giới, song, tại Việt Nam, hiện chưa có nhiều cộng đồng như vậy. Đây là một phần lý do GDSC-HCMUT mong muốn duy trì, kết nối các thế hệ thành viên có cùng đam mê công nghệ hoạt động vì cộng đồng.

GDSC Info Seminar 2022
Đông đảo tân sinh viên K2022 tham dự buổi Info Seminar giới thiệu GDSC-HCMUT vào tháng 10/2022.

sv k2021 tự tin lập trình url shortener

URL Shortener là một trong số những dự án cộng đồng đó với công dụng hỗ trợ rút gọn URL (đường dẫn liên kết tới trang web) phức tạp thành các đường dẫn ngắn gọn hoặc mang thương hiệu riêng (branded link) nhằm góp phần tăng độ nhận diện thương hiệu của GDSC hoặc đơn vị đối tác. URL Shortener do chính hai sinh viên khóa 2021 chương trình Chất lượng cao, ngành Khoa học Máy tính thực hiện – đó là Trần Duy Minh (Trưởng Ban Phát triển dự án của CLB) và Trần Ngọc Đăng Khoa. Dù chỉ vừa bước qua năm Hai khoảng một tháng hơn, hai chiến thần công nghệ đã tự tin đảm trách lập trình full-stack (front-end, back-end và thiết kế UI [user interface – giao diện người dùng]) dưới sự hỗ trợ và dẫn dắt của các tiền bối: Lý Giới An (đồng chủ nhiệm CLB), Ngô Lê Gia Thuấn (K2018 chương trình Đại trà), Mai Huỳnh Tuấn Kiệt (K2018 chương trình Chất lượng cao), Nguyễn Việt Đức (K2019 chương trình Đại trà) – cùng học ngành Khoa học Máy tính.

GDSC URL Shortener
Thành viên thực hiện dự án GDSC URL Shortener.

Thực tế, nhu cầu chia sẻ các URL trong công việc cũng như học tập là rất lớn. Tuy nhiên, URL của các trang web thường rất dài và chứa nhiều ký tự lộn xộn, khó nhớ, mất thẩm mỹ và làm người dùng bối rối. Việc rút gọn URL đem đến sự tiện lợi cho người dùng: dễ nhớ, dễ dàng chia sẻ và truy cập cũng như đảm bảo được tính thẩm mỹ khi đưa các đường dẫn vào bài viết hay thiết kế. Bên cạnh đó, việc rút gọn URL cũng góp phần bảo vệ sự an toàn cho đường dẫn gốc của chủ sở hữu.

Hiện nay người dùng có rất nhiều sự lựa chọn dịch vụ rút gọn URL. Tuy vậy, các trang web này đa số đều có nhiều giới hạn với người dùng: xuất hiện nhiều quảng cáo, các đường dẫn rút gọn không tồn tại lâu và phải tốn phí cho các tính năng nâng cao như kéo dài thời gian tồn tại, theo dõi lượt truy cập, tự hiệu chỉnh và đặt tên (customize) URL rút gọn của riêng mình.

BỎ TÚI CÁC TÍNH NĂNG premium với giá 0 đồng

Nhận thấy được vấn đề trên, GDSC-HCMUT đã ấp ủ phát triển trang web URL Shortener và nhận được sự ủng hộ của các đối tác là trường bạn trong khu vực miền Nam cũng như một số doanh nghiệp. Bên cạnh tính năng cơ bản là rút gọn đường dẫn, người dùng chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản của mình vào trang web thì đã có thể sử dụng các tính năng quản lý nâng cao hoàn toàn miễn phí. Các tính năng nổi bật có thể kể đến như: thống kê và theo dõi số lượt nhấp vào đường dẫn, cung cấp mã QR cho mỗi đường dẫn rút gọn, tùy chỉnh slug (đặt ngay sau tên miền) giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (search engine optimization – SEO) theo nhu cầu người dùng. Ngoài ra, người dùng có còn có thể thay đổi đường dẫn gốc khi có nhu cầu cập nhật mới trên cùng một URL rút gọn hiện hữu.

Định hướng trong tương lai, sản phẩm sẽ được mở rộng thêm tính năng thống kê, phân loại lượt truy cập từ nhiều nền tảng mạng xã hội kháchỗ trợ API (application programming interface – phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau) cho các dự án khác thuộc GDSC Projects.

Được biết, sản phẩm được lập trình chủ yếu bằng ngôn ngữ JavaScript (front-end: React, TailwindCss; back-end: Node.js, Express.js; lưu trữ data, bảo mật tài khoản: MongoDB, Firebase và triển khai dự án bằng Heroku). Đây là những mảng kiến thức mà cả nhóm được trau dồi trong quá trình học môn Mạng máy tính nâng cao, Lập trình web, Quản lý dự án phần mềm và Hệ cơ sở dữ liệu. Một số môn sinh viên năm Hai chưa được học thì sẽ được các tiền bối hướng dẫn và tự tìm tòi tài liệu trên mạng.

Bên cạnh đó, CLB cũng sẽ phát triển thêm các sản phẩm trong hệ sinh thái GDSC Projects khác như GDSC Game, GDSC Calendar, License Plate Recognition (ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện và phân loại biển số xe).

Văn phòng Đào tạo Quốc tế (VPĐTQT) – Trường Đại học Bách khoa rất tự hào khi được trải nghiệm dùng sản phẩm công nghệ URL Shortener do chính các sinh viên đã dày công thực hiện. Dự kiến, trong thời gian sắp tới, các đường dẫn thông tin tuyển sinh sẽ được sử dụng với tên miền bkoisp.info/<slug> nhằm đem đến sự thuận tiện cho thí sinh và phụ huynh khi tra cứu thông tin, đồng thời đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho website lẫn người dùng.

Tin: TÚ TÚ – Hình: GDSC-HCMUT – Đồ họa: HUY PHAN

Bài trước

Bài tiếp