Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Chinh phục Boeing nhờ năng lực nghiên cứu khoa học

Cùng với kỹ năng tiếng Anh lưu loát, hai SV ngành Kỹ thuật Hàng không, chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh đã thuyết phục được hãng hàng không danh tiếng của Mỹ trao cho mình hai cơ hội thực tập tại Mỹ và Hà Nội.

Nguyễn Đăng Khoa (bìa trái) và Lê Minh Triết – sinh viên ngành Kỹ thuật Hàng không, chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh

Bài viết liên quan
SV Bách khoa Quốc tế vô địch giải đua xe tự hành
Dự án giấy làm từ vỏ sò đạt giải Ba cuộc thi SV STARTUP toàn quốc
Đam mê robot, SV Bách khoa Quốc tế bước ra đấu trường lớn

Hai sinh viên trúng tuyển thực tập sinh kỹ thuật của Boeing Vietnam là Nguyễn Đăng Khoa và Lê Minh Triết – cùng là SV khóa 2020. Ưu điểm nổi trội trong hồ sơ ứng tuyển của hai anh bạn đồng môn này là mạnh về lĩnh vực nghiên cứu, từng tham gia nhiều cuộc thi học thuật trong và ngoài nước, các chương trình trao đổi SV quốc tế.

Theo thông báo từ Boeing, ứng viên phải đạt điểm trung bình tích lũy (GPA) từ 3.5/4 trở lên, có kinh nghiệm làm việc liên quan, có khả năng lãnh đạo, nghiên cứu khoa học, sẵn sàng đảm nhận những nhiệm vụ mới. Ngoài ra, ứng viên phải có IELTS từ 5.0 để học tập và làm việc trong môi trường quốc tế. Những điều kiện này dường như không mấy làm khó sinh viên Bách khoa Quốc tế vì đó đều là những năng lực cơ bản mà SV OISP được tạo điều kiện rèn luyện trong môi trường này

GẶP LẠI ANH CHÀNG QUÁN QUÂN CUỘC ĐUA XE TỰ HÀNH AMAZON

Cách đây không lâu, Nguyễn Đăng Khoa đã “ẵm” cúp vô địch cuộc thi đua xe tự hành BUILD-IT AWS DeepRacer League 2023. Việc được chọn tham gia thực tập tại hãng Boeing tiếp tục làm đầy thêm bảng thành tích học thuật đáng nể Khoa:

Đặc biệt, Đăng Khoa còn may mắn nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ thầy Lê Hoài Bảo – giảng viên lớp Điện – Điện tử Hàng không. Suốt quá trình tham gia phỏng vấn, các thầy cô đã đưa ra nhiều gợi ý và hướng dẫn giúp Khoa thể hiện bản thân mình một cách tốt nhất để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Thời gian đầu, Đăng Khoa khá đắn đo vì chương trình thực tập diễn ra ở Hà Nội và ở Mỹ nên sẽ phải xa gia đình một thời gian khá lâu. Tuy nhiên, Khoa nhận thấy đây là dịp thực tập có một không hai và vô cùng quý giá, nếu bỏ lỡ mất cơ hội này sẽ rất đáng tiếc. Đồng thời, Khoa cũng tự tin vào khả năng và kinh nghiệm của bản thân trong quá trình học tập tại Trường ĐH Bách khoa cũng như những bài học khi tham gia cuộc thi đua xe tự hành BUILD-IT AWS DeepRacer League 2023 vừa qua nên đã mạnh dạn đăng ký.

Và nếu có theo dõi thông tin sinh viên Bách khoa Quốc tế, ắt hẳn độc giả sẽ còn nhớ nhà vô địch cuộc thi AWS DeepRacer 2023 cũng chính là Nguyễn Đăng Khoa. Để được chọn phỏng vấn trực tiếp, Đăng Khoa đã chứng tỏ năng lực của bản thân bằng một bảng thành tích đáng ngưỡng mộ.

 • GPA 3,7/4; IELTS 7.0
 • Giải Nhất phần thi thuyết trình nhóm thuộc khuôn khổ Chương trình Trao đổi sinh viên Step Aviation Forum 2021, Temasek Foundation, Singapore
 • Giải Ba cuộc thi Science-A-Thon 2022 do Viện Nghiên cứu cao cấp về toán tổ chức
 • Giải Khuyến khích cuộc thi Bach Khoa Innovation 2022
 • Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố 2021-2022
 • Học bổng Khuyến khích học tập năm 2021-2022 và năm 2022-2023
 • Tham dự Hội nghị Khoa học và công nghệ SV OISP lần thứ X và XII
 • Tham dự cuộc thi Innovation and Entrepreneurship Challenge 2022
 • Tham dự cuộc thi Bach Khoa Innovation 2023

Bên cạnh đó, Đăng Khoa còn là thành viên tích cực trong nhóm nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm trọng điểm ĐHQG-HCM về Động cơ đốt trong từ năm 2021.

Đăng Khoa (thứ hai, từ phải sang) cùng các bạn trong nhóm tham dự cuộc thi Bach Khoa Innovation 2023

Khoa kể, mình biết đến chương trình thực tập của hãng Boeing Vietnam nhờ PGS. TS. Ngô Khánh Hiếu và TS. Lê Thị Hồng Hiếu – giảng viên bộ môn Kỹ thuật Hàng không – giới thiệu. Ngoài ra, Khoa còn được thầy Lê Hoài Bảo – giảng viên môn Điện – Điện tử Hàng không, hướng dẫn tận tình.

Thời gian đầu, Đăng Khoa hơi đắn đo vì chương trình thực tập diễn ra ở Hà Nội và ở Hoa Kỳ tới ba tháng, “sẽ phải xa gia đình lâu đây”. Tuy nhiên, Khoa cũng sớm nhận ra rằng đây là cơ hội thực tập có một không hai mà nếu bỏ lỡ thì sẽ vô cùng đáng tiếc.

“Các thầy cô đã truyền cho em nhiều kinh nghiệm thực chiến và tiếp cho em động lực, sự tự tin để ứng tuyển vào vị trí thực tập này” – Khoa chia sẻ.

KHẮC PHỤC BẤT LỢI GPA BẰNG KINH NGHIỆM NGHIÊN CỨU

GPA đạt dưới chuẩn ứng tuyển, nhưng Lê Minh Triết vẫn mạnh dạn nộp hồ sơ. Anh chàng tự tin với bảng thành tin dày cộp mà mình đạt được trong trong ba năm học tại Bách khoa Quốc tế:

Sau khi nhận tin trúng tuyển, Minh Triết đã tìm hiểu sâu hơn về công ty, môi trường làm việc và các hoạt động chuyên môn, bạn cũng chủ động ôn tập và hệ thống lại tất cả các kiến thức đã học ở trường, tìm hiểu thêm về quy trình bảo dưỡng máy bay cơ bản từ những anh/ chị đi trước trong lĩnh vực hàng không. Ngoài ra, bạn còn luyện tập các kỹ năng phần mềm cần thiết có thể sẽ cần đến trong kỳ thực tập này như vẽ 3D, mô phỏng, lập trình. Điều cuối cùng là chuẩn bị một tinh thần và thái độ tích cực trong kỳ thực tập sắp tới.

Không kém cạnh người bạn đồng hành của mình, Minh Triết cũng tích lũy cho bản thân không ít giải thưởng và tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, học thuật để mở mang tri thức và tạo thêm cơ hội giao lưu, học hỏi.

 • GPA 3,3/4; IELTS 7.5
 • Đạt học bổng OISP năm học 2020 – 2021
 • Tham gia Hội nghị Khoa học và công nghệ SV OISP lần thứ X và XII
 • Tham gia thực tập tại Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO) năm 2022
 • Huy chương Đồng Cuộc thi Tài năng robot Robotacon – WRO 2022
 • Tham gia Step Aviation Forum 2021
 • Đại sứ tại cuộc thi RMIT Fintech Blockchain năm 2021
 • Đạt giải Ba cấp Thành phố tại Cuộc thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel (ISEF) năm 2018 – 2019

Boeing Vietnam là nơi mà bất kỳ sinh viên kỹ thuật nào cũng mong muốn có cơ hội được thực tập và làm việc, Triết nói. Chuyến đi sắp tới sẽ cho Triết cơ hội tiếp cận các công nghệ và phương pháp thiết kế, sản xuất, bảo trì máy bay hàng đầu thế giới, hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất và hoạt động của máy bay cũng như cách thức ứng dụng công nghệ vào ngành hàng không.

“Đây còn là dịp để để em kết nối với các anh chị kỹ sư đi trước, học hỏi kinh nghiệm từ các tiền bối để xác định hướng nghiên cứu của mình trong tương lai cũng như tạo tiền đề cho quá trình ứng tuyển học bổng Sau Đại học” – Triết giải thích.

Sau khi nhận tin trúng tuyển, Minh Triết đã tìm hiểu sâu hơn về công ty, môi trường làm việc và các hoạt động chuyên môn. Triết cũng chủ động ôn tập và hệ thống lại tất cả các kiến thức đã học ở trường, tìm hiểu thêm về quy trình bảo dưỡng máy bay cơ bản. Ngoài ra, Triết còn trau dồi thêm các kỹ năng nghề nghiệp có thể sẽ cần trong kỳ thực tập sắp tới như vẽ 3D, mô phỏng, lập trình.

“Điều cuối cùng là chuẩn bị một tinh thần và thái độ tích cực trong kỳ thực tập” – Minh Triết hào hứng.

PGS. TS. Ngô Khánh Hiếu, Phòng Thí nghiệm trọng điểm ĐHQG-HCM về Động cơ đốt trong, đánh giá hai sinh viên khóa đầu tiên của chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh, ngành Kỹ thuật Hàng không, có tố chất, đam mê và trách nhiệm.

“Boeing cần ứng viên có những suy nghĩ sáng tạo, đổi mới. Hai em có thể tự hào về thành quả đạt được và phải nỗ lực nhiều hơn. Trở thành thực tập sinh của Boeing là cơ hội tốt nhưng đó chỉ là bước đệm cho sự nghiệp” – TS. Hiếu nhấn mạnh.

Chương trình thực tập của Boeing Vietnam dự kiến kéo dài từ 5/6 đến 5/9/2023. Đây là lần đầu tiên đại diện Boeing trực tiếp từ Mỹ sang Việt Nam để tuyển thực tập sinh. SV trúng tuyển sẽ có hai tháng làm việc ở Hà Nội và một tháng tại Mỹ với nhiều hoạt động chuyên môn như thiết kế phần cứng, phần mềm; chuẩn bị tài liệu kỹ thuật cho các hệ thống tàu bay; sổ tay hướng dẫn bảo trì cho các hoạt động bay và bảo dưỡng máy bay; tham gia giải quyết các vấn đề về cấu trúc của máy bay.

Bài: GIA NGHI – Hình: Nhân vật cung cấp

Bài trước

Bài tiếp