SVBK Tăng cường Tiếng Nhật khóa 10, 12 tốt nghiệp tại Nhật

10 sinh viên chương trình Tăng cường Tiếng Nhật đã hoàn thành chương trình cử nhân, thạc sỹ tại ĐH Công nghệ Nagaoka sau một khoảng thời gian học tập chăm chỉ tại xứ sở hoa anh đào.

Giải mã sức hút của nghề kỹ sư điện – điện tử tại Nhật
► Học Tăng cường Tiếng Nhật ngành Điện – Điện tử: Giấc mơ du học trong tầm tay
► Hiện thực hóa giấc mơ làm việc tại Nhật với chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Điện – Điện tử
► Sinh viên Tăng cường Tiếng Nhật kể chuyện du học Nhật Bản

Ngày 25/3/2022, năm sinh viên khóa 12 (năm 2017) chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử là Nguyễn Hữu Thọ, Trần Quốc Khánh, Phạm Minh Đức, Vũ Văn Lộc và Nguyễn Gia Lộc, đã chính thức trở thành các tân kỹ sư của ĐH Công nghệ Nagaoka.

Năm chàng trai xa lạ gắn bó với nhau nhờ chương trình Tăng cường Tiếng Nhật của Trường ĐH Bách khoa. Từ lúc chuyển tiếp qua ĐH Công nghệ Nagaoka, Hữu Thọ, Quốc Khánh, Minh Đức, Văn Lộc và Gia Lộc chủ yếu học tập trực tuyến vì dịch bệnh COVID-19. Tuy mỗi người nghiên cứu ở một phòng thí nghiệm khác nhau nhưng nhóm bạn vẫn thường xuyên nhắn tin hỏi bài hoặc tụ tập ăn uống. Sau hai năm nghiêm túc “cày cuốc”, họ đã đạt được thành quả ngọt ngào. Tất cả cùng nhau tốt nghiệp đúng hạn.

Gia Lộc chia sẻ: “Chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử đã trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức nền tảng. Lúc sang ĐH Công nghệ Nagaoka, mình có thể nhanh chóng bắt kịp nhịp học. Ngoài ra, các lớp tiếng Nhật của chương trình cũng đặc biệt hữu ích. Vì nhờ đó, người học có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp trước khi sinh sống, học tập tại Nhật Bản”.

“Tốt nghiệp ĐH xong, mình sẽ học tiếp lên bậc thạc sỹ để nghiên cứu sâu hơn về mảng Kỹ thuật Thông tin của ngành Điện – Điện tử. Tiếp đó, mình dự tính về nước phát triển sự nghiệp nhằm đóng góp một phần công sức dựng xây nước nhà” – Quốc Khánh bộc bạch.

Cùng đợt này, năm sinh viên khóa 10 (năm 2015) là Huỳnh Thanh Nhân, Nguyễn Hữu Phát, Phan Công Minh, Đỗ Tuấn Kiệt và Hà Phan Nguyên Đan, cũng tốt nghiệp thạc sỹ từ trường ĐH.

Công Minh cho biết: “Nhờ theo học chương trình Tăng cường Tiếng Nhật, mình đã hiểu thêm về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Từ lúc đi du học, mình trở nên độc lập, chín chắn hơn và không còn phụ thuộc vô gia đình nữa. Sau khi ra trường, mình sẽ về nước xây dựng sự nghiệp”.

“Cũng như nhiều sinh viên khác, mình rất muốn quay về Việt Nam để cống hiến cho đất nước. Tuy nhiên, ở lại Nhật làm việc là lựa chọn tốt nhất đối với mình trong thời điểm hiện tại, bởi mình vẫn cần học hỏi nhiều điều từ quốc gia này như: kỹ năng kinh doanh, khả năng quản lý, quy trình làm việc, Nhật ngữ cao cấp… Mình sẽ đi làm vào ngày 1/4 tới. Hy vọng cơ hội về nước sẽ đến sau năm hoặc 10 năm nữa”, Thanh Nhân bày tỏ.

Một mùa tốt nghiệp nữa tại ĐH Công nghệ Nagaoka lại đi qua. Mỗi người, với những định hướng khác biệt, có thể sẽ rẽ lối xa nhau và không thể tiếp tục đồng hành như trước. Thế nhưng, điều đáng trân trọng nhất là họ đã cùng nhau kề vai sát cánh suốt những năm tháng thăng trầm vừa qua, khi phải sinh sống – học tập nơi đất khách quê người. Hơn nữa, lễ tốt nghiệp không đồng nghĩa với nỗi chia ly hay sự kết thúc mà đơn giản là điểm khởi đầu của một tương lai tươi sáng, hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội tương phùng.

(*) Do tới trễ nên Gia Lộc không có hình chụp chung với đồng môn. Vì vậy, các bạn còn lại đã nghĩ ra cách ghép Lộc vô hình nhóm.

Trường ĐH Bách khoa và ĐH Công nghệ Nagaoka đang vận hành chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử. Bên cạnh đó, ĐH đối tác cũng chào đón sinh viên chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật ngành Khoa học Máy tính sang học ngành Khoa học về Thông tin & Con người, Hệ thống Quản lý và Hệ thống Thông tin Xã hội nếu thỏa điều kiện tiếng Nhật, tài chính, kết quả học tập.

Tin: XUÂN MAI – Hình: Nhân vật cung cấp