6 điểm độc đáo của ngành Cơ Kỹ thuật Bách khoa

Bên cạnh tên gọi độc đáo, ngành Cơ Kỹ thuật của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) còn sở hữu những đặc điểm “độc nhất vô nhị” nào? Cùng vén bức màn bí mật trong bài viết dưới đây nhé!

1. NGÀNH HỌC “ĐỘC LẠ”

Khoa Khoa học Ứng dụng của Trường Đại học Bách khoa TP.HCM được thành lập với mục tiêu đón đầu đào tạo những ngành nghề có tính chất đa ngành và xuyên ngành. Tất cả sinh viên của khoa đều được khuyến khích phát huy tinh thần sáng tạo, năng lực lãnh đạo cùng khả năng tự học suốt đời, từ đó đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường lao động.

Trong đó, Cơ Kỹ thuật là chuyên ngành đào tạo vẫn còn tương đối mới mẻ ở nước ta. Chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật cam kết đào tạo những thế hệ kỹ sư giỏi ngoại ngữ và có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực cơ học kỹ thuật. Tuy nhiên, xã hội nói chung và học sinh, phụ huynh nói riêng vẫn chưa hiểu đúng bản chất của ngành học này.

TS. Trương Tích Thiện (Trưởng khoa Khoa học Ứng dụng) cho biết, vào thời điểm ban đầu, trên thế giới chỉ có một số ít trường đại học ở Canada và Đức đang giảng dạy ngành này. Lúc bấy giờ, đội ngũ chuyên gia biên soạn chương trình đào tạo đều xuất thân từ các chuyên ngành truyền thống (chẳng hạn cơ khí, xây dựng). Trong quá trình hành nghề, các thầy cô đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong công tác đánh giá những bản thiết kế kỹ thuật.

Vì vậy, các thầy cô mong muốn xây dựng một phương pháp kiểm chứng bản thiết kế, đồng thời dự đoán chính xác khả năng hoạt động của chúng trong môi trường ảo (visual). Đó chính là tiền đề ra đời của ngành Cơ Kỹ thuật (tên gọi đầy đủ là Cơ học Kỹ thuật) của Khoa Khoa học Ứng dụng.

Hiện nay, cả nước chỉ có hai đơn vị tiên phong đào tạo ngành Cơ Kỹ thuật, đó là Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) và Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG-HN). Ngành Cơ Kỹ thuật của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) chú trọng đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật mô phỏng, từ đó áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong kỹ thuật. Trong khi đó, ngành Cơ Kỹ thuật của Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG-HN) tập trung chủ yếu vào công tác nghiên cứu các lĩnh vực cơ học trong máy móc, cơ khí, cơ học. 

Hơn nữa, vì ngành học này còn khá mới ở Việt Nam nên mức độ cạnh tranh đầu vào không quá khó khăn, gay gắt. Đây chính là lợi thế tuyệt vời dành cho những bạn trẻ yêu thích tính toán kỹ thuật và công nghệ mô phỏng.

Bài viết liên quan
Cơ kỹ thuật: Nhờ liên ngành mà ứng dụng vạn năng
Tại sao doanh nghiệp Nhật Bản chọn kỹ sư Cơ kỹ thuật Bách khoa?
Lồ Sìu Vẫy: Ngày càng nhiều công ty quan tâm mô phỏng thử nghiệm

2. KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG LIÊN NGÀNH, ĐA NGÀNH

Trong cuộc sống, không tồn tại bất cứ hiện tượng riêng lẻ nào. Mỗi hiện tượng tự nhiên đều là tổ hợp của nhiều yếu tố sinh học, hóa học, vật lý, điện năng, cơ năng, nhiệt độ, ánh sáng… Dòng chủ lưu của xu hướng khoa học – kỹ thuật hiện đại là giải quyết những bài toán đa môi trường vật lý thay vì xử lý bài toán môi trường đơn thuần. 

Vì vậy, vai trò của kỹ sư cơ kỹ thuật ngày càng trở nên quan trọng. Sau khi được đào tạo bài bản từ Khoa Khoa học Ứng dụng, sinh viên ngành Cơ Kỹ thuật có khả năng đảm nhận những công việc kỹ thuật mang tính chất liên ngành. Người học sẽ giải quyết các bài toán kỹ thuật một cách gọn gàng, đồng thời tìm ra nhiều lời giải thực tế, hữu ích, chính xác và toàn diện hơn.

Tại Khoa Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Bách khoa, các kỹ sư cơ kỹ thuật tương lai sẽ được đội ngũ giảng viên tận tâm hướng dẫn đào sâu nghiên cứu về công nghệ mô phỏng, phương pháp tính toán hiện đại cùng khả năng mô hình hóa nhằm nâng cao hiệu quả công việc của những lĩnh vực kỹ thuật truyền thống (cơ khí, điện tử, hàng không, ô tô…).

Ngày nay, công nghệ tính toán mô phỏng (một trong những nội dung nổi bật của chương trình đào tạo ngành Cơ Kỹ thuật Bách khoa) đang được ứng dụng rộng rãi trong quá trình thiết kế, chế tạo và tối ưu hóa nhiều sản phẩm cơ khí, máy móc, thiết bị, công trình, kết cấu…

Do đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng đảm nhận vị trí chuyên gia, trưởng nhóm trong bất cứ lĩnh vực nào liên quan đến yếu tố cơ học. Hơn nữa, các kỹ sư cơ kỹ thuật còn có thể đóng vai trò cầu nối giữa các kỹ sư đơn ngành khác, đồng thời tham gia xây dựng kế hoạch phối hợp làm việc cũng như tiến hành đánh giá chất lượng công việc của từng chuyên ngành cụ thể. 

Đây chính là lợi thế cạnh tranh đặc biệt trên thị trường lao động của những bạn trẻ theo học ngành Cơ Kỹ thuật tại Trường Đại học Bách khoa.

3. MÔI TRƯỜNG MANG TÍNH HỌC THUẬT CAO

Chương trình đào tạo của ngành Cơ Kỹ thuật, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) đã qua kiểm định AUN-QA từ năm 2015 và đang tiến hành kiểm định ASIIN. Trong quá trình học tập, tất cả sinh viên được khuyến khích tham gia nghiên cứu khoa học cùng giảng viên hướng dẫn hoặc tự làm chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên, đồng thời báo cáo tại các hội nghị khoa học danh tiếng.

Bên cạnh đó, hàng năm, có đến 25% sinh viên ngành Cơ Kỹ thuật làm chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên. Những sinh viên này đều chủ động viết báo cáo và tự tin trình bày tại các hội nghị khoa học toàn quốc hoặc hội nghị khoa học quốc tế.

Tuy số lượng sinh viên của Khoa Khoa học Ứng dụng (bao gồm ngành Cơ Kỹ thuật và Vật lý Kỹ thuật) chỉ bằng ¼ số lượng sinh viên của các khoa lớn khác nhưng những năm gần đây, nguồn kinh phí dành cho nghiên cứu khoa học của khoa đứng thứ tư toàn trường. Đặc biệt, các sinh viên Cơ Kỹ thuật đam mê nghiên cứu khoa học có thể dễ dàng học lên bậc học cao hơn tại trường Đại học Bách khoa hoặc tìm kiếm cơ hội du học nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc) với chuyên môn về cơ học tính toán.

4. TÍCH HỢP TIẾNG NHẬT VÀO CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Để chủ động đón đầu làn sóng đầu tư vào thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật Bản, năm nay, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) chính thức triển khai chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật ngành Cơ Kỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp, với trình độ chuyên môn cao, ngoại ngữ tốt (tiếng Nhật, tiếng Anh) cùng nhiều kỹ năng nghề nghiệp quan trọng khác, các tân cử nhân có thể tự tin hội nhập quốc tế.

Chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật ngành Cơ Kỹ thuật của Trường Đại học Bách khoa đào tạo theo học chế tín chỉ với nội dung dựa trên chương trình tiếng Việt đại trà, kết hợp giảng dạy 1.200 giờ tiếng Nhật (văn hóa xứ sở hoa anh đào, kỹ năng làm việc cùng tư duy quản phong cách Nhật Bản). 

Nội dung môn học, số môn học, số tín chỉ được thiết kế tương đương các chương trình đào tạo của những trường đại học danh tiếng thế giới (Tokyo Metropolitan University, The University of Texas at Austin, Illinois University) và được cập nhật liên tục.

Sinh viên chương trình này sẽ có cơ hội thực tập thường xuyên tại các công ty Nhật Bản trong và ngoài nước suốt bốn năm đại học, đồng thời tiếp cận với nhiều nhà tuyển dụng Nhật Bản một cách thuận lợi, dễ dàng hơn. Ngoài ra, khoa cũng bổ sung một số môn chuyên ngành/ cơ sở ngành bằng tiếng Anh trong phạm vi 20 tín chỉ.

5. LĨNH VỰC LÀM VIỆC ĐA DẠNG

Cử nhân Cơ Kỹ thuật có thể làm việc tại các công ty kỹ thuật chuyên thiết kế, phân tích, mô phỏng, kiểm định, tối ưu kết cấu cả trong và ngoài nước. Với nền tảng tin học – cơ học – toán học – tin học vững vàng, sinh viên có khả năng ứng dụng kiến thức đã học vào nhiều lĩnh vực kỹ thuật mang tính chất liên ngành, đa ngành như: xây dựng, cơ khí, hàng không, quân sự, dầu khí, môi trường…

Những công việc chuyên môn mà người học ngành Cơ Kỹ thuật có thể phụ trách bao gồm:

 • Tính toán và mô phỏng ứng xử cơ học kết cấu công nghệ cao 
 • Thiết kế tối ưu, dự đoán độ bền, tuổi thọ kết cấu
 • Lập trình phát triển phương pháp số
 • Xây dựng phòng thí nghiệm ảo phục vụ lĩnh vực cơ học tính toán

Các tân kỹ sư cơ kỹ thuật thường được tuyển dụng vào 5 vị trí: 

 • Kỹ sư tính toán (CAE Engineer)
 • Kỹ sư mô phỏng (Simulation Engineer)
 • Kỹ sư phân tích (Structural Analysis Engineer)
 • Kỹ sư ứng dụng (Application Engineer)
 • Kỹ sư thiết kế (Design Engineer)

Theo thống kê của Khoa Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM), trong thời gian qua, trung bình hàng năm, có đến 96,8% sinh viên Cơ Kỹ thuật mới ra trường tìm được việc làm phù hợp. Những doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng cựu sinh viên ngành này là: TechnoStar, Tachi-S, Asahi Kasei, Misuba, Nidec, HZV (Hitachi Zosen Vietnam), Mitutoyo, FPT Software, Vintech, Vinfast, ATAD, Robert Bosch (Robert Bosch Engineering & Business Solutions, Bosch Automotive R&D Center), Akselos, IAT, SAMSUNG, Danieli, Baker Hughes, Intel, các công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam…

6. THU NHẬP ỔN ĐỊNH

Chứng kiến tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của các ngành công nghiệp sản xuất trong nước ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia nhận định, lứa kỹ sư cơ kỹ thuật khóa 2021 chắc chắn sẽ tìm được công việc tốt khi tốt nghiệp vào năm 2025. Không chỉ dừng lại ở đó, những sinh viên lựa chọn chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật còn có nhiều cơ hội du học nước ngoài hoặc làm việc cho những công ty Nhật Bản hàng đầu với mức lương hấp dẫn.

Kết quả khảo sát cựu sinh viên từ Khoa Khoa học Ứng dụng cho biết, mức lương khởi điểm của kỹ sư tính toán ngành Cơ Kỹ thuật là: 10.000.000 đồng/tháng (tại Việt Nam) và 40.000.000 đồng/tháng (ở Nhật Bản). Đặc biệt, lộ trình thăng tiến của các kỹ sư cơ kỹ thuật phụ thuộc phần lớn vào năng lực cá nhân (trình độ chuyên môn, thái độ làm việc, khả năng ngoại ngữ), cụ thể:

 • Mức lương của sinh viên mới ra trường là 10.000.000-12.000.000 đồng/tháng.
 • Sau một năm, mức lương tăng thêm 10-40% tùy theo năng lực.
 • Sau hai năm làm việc, bạn có thể đảm nhận vị trí kỹ sư chính (senior engineer).
 • Với kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, bạn hoàn toàn có thể trở thành trưởng nhóm (team leader) hoặc giám đốc (manager).
Chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật ngành Cơ Kỹ thuật của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) rất phù hợp với những bạn trẻ yêu thích lập trình, toán học, vật lý/ cơ học, hứng thú với việc mô phỏng vật chất/ sản phẩm hoặc hiện tượng tự nhiên trên máy tính, đam mê nghiên cứu khoa học và mong muốn làm việc tại các công ty/ tập đoàn đa quốc gia. Mời quý vị phụ huynh cùng các em học sinh tìm hiểu kỹ hơn về chương trình này tại đây.

Sự kiện Bách khoa Quốc tế diễn ra vào 8g00-12g00 Chủ Nhật 8/8/2021. Đây là cơ hội cuối cùng để thí sinh xác lập điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức thi Tốt nghiệp THPT trong năm 2021. Đến với ngày hội, bạn sẽ:
 • Được tư vấn điều chỉnh nguyện vọng phù hợp, tăng cơ hội đậu Bách khoa
 • Tìm hiểu thông tin tuyển sinh, điều kiện tiếng Anh, tiếng Nhật
 • Khám phá hệ sinh thái học tập tại Bách khoa Quốc tế
 • Cập nhật quy trình nhập học online
Hãy nhanh tay ghi chú những thông tin quan trọng sau nhé!
 • Thời gian: 8g00-12g00 Chủ Nhật 8/8/2021
 • Hình thức: tư vấn trực tuyến qua Zoom
 • Đăng ký tham dự tại đây
Liên hệ tư vấn
VP Đào tạo Quốc tế (OISP) – Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM)
ⓐ Kiosk OISP, Trường ĐHBK, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10
ⓟ (028) 7300.4183 – 03.9798.9798
ⓔ tuvan@oisp.edu.vn

Bài: XUÂN MAI

Bài trước

Bài tiếp