Kiến trúc Bách khoa: 5 lý do không thể khước từ lựa chọn

Trong tình hình dịch phức tạp hiện tại, nhiều trường đại học gặp khó khăn trong công tác tổ chức thi môn Năng khiếu vẽ để tuyển sinh ngành Kiến trúc. Bởi nếu triển khai thi trực tuyến, thí sinh không mấy hào hứng và khó kiểm soát chất lượng bài thi. Vậy Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) đã giải quyết bài toán này như thế nào?

Bài viết liên quan
 Kiến trúc – kiến tạo không gian xanh bền vững
 Ngành Kiến trúc: Trường ĐH Bách khoa tiên phong đổi mới mô hình tuyển sinh, đào tạo
▶ Kiến trúc Bách khoa có gì khác biệt?

Hiện tại, nhiều thí sinh đam mê ngành Kiến trúc chọn Trường Đại học Bách khoa là cánh cửa tương lai của mình. Vì từ năm 2021, nhà trường tuyển sinh ngành Kiến trúc chương trình Chất lượng cao và không xét môn Năng khiếu vẽ. Có nhiều lý do để chọn vào một trường đại học và đây là 5 lý do chính khiến ngành Kiến trúc Chất lượng cao Bách khoa được phụ huynh và thí sinh yêu thích.

KHÔNG THI MÔN NĂNG KHIẾU VẼ

Đối với các trường xét môn Năng khiếu vẽ, giai đoạn dịch COVID-19 này thật sự khó khăn vì không thể tổ chức thi trực tiếp. Việc thi trực tuyến khiến thí sinh không mặn mà các trường lại khó kiểm soát quá trình thi vẽ. Vì vậy, nhiều trường phải tìm kiếm phương án thay thế và điều chỉnh Đề án tuyển sinh, chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Nắm bắt xu hướng của các trường đào tạo Kiến trúc trên thế giới, từ năm 2021, Trường Đại học Bách khoa tuyển sinh ngành Kiến trúc không xét điểm đầu vào môn Năng khiếu vẽ. Điều này tạo cơ hội công bằng cho tất cả thí sinh. Các bạn mong muốn xét tuyển ngành Kiến trúc chỉ cần chọn tổ hợp môn A01, C01 để đăng ký. Sau khi trúng tuyển, thí sinh được thi đầu vào môn Năng khiếu vẽ.

Mục tiêu của bài kiểm tra đầu vào không nhầm mục đích xét đậu – rớt mà để phân loại lớp học phù hợp với trình độ thí sinh. Vì khi đã chọn ngành Kiến trúc, thí sinh phải sở hữu những tố chất cơ bản của ngành. Các tiêu chí xét đánh giá bài thi Năng khiếu vẽ gồm có: khả năng phác họa nhanh vật quan sát, kỹ năng diễn tả hình khối vật quan sát với nhiều góc độ khác nhau, thể hiện được chất cảm của vật quan sát, tư duy sáng tạo, khả năng bố cục tạo hình.

CHƯƠNG TRÌNH 100% TIẾNG ANH

Năm 2021, Trường Đại học Bách khoa tiên phong tuyển sinh chương trình chính quy Chất lượng cao ngành Kiến trúc, ngôn ngữ dạy và thi hoàn toàn bằng tiếng Anh*. Số tín chỉ và nội dung môn học cũng được thiết kế theo hướng tương đương các trường trong khu vực, cũng như có sự tham khảo và điều chỉnh từ chương trình đào tạo tương ứng các đại học uy tín thế giới.

Nhận thấy tầm quan trọng của ngoại ngữ trong quá trình học tập và làm việc của sinh viên sau này, nhà trường chú trọng đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho người học ngay từ năm Nhất. Do đó, bên cạnh khả năng giao tiếp lưu loát, sinh viên có thể đọc hiểu tài liệu chuyên ngành, tìm kiếm học bổng và du học nước ngoài dễ dàng.

Đặc biệt, không chỉ được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên tận tâm, giàu kinh nghiệm của Bách khoa, sinh viên ngành Kiến trúc chương trình Chất lượng cao còn thường xuyên học cùng nhiều giáo sư, kiến trúc sư hàng đầu từ đại học đối tác quốc tế. Từ đây, sinh viên luôn cập nhật xu hướng kiến trúc hiện đại, nâng cao trình độ, năng lực và dễ dàng hòa nhập văn hóa đa quốc gia sau khi tốt nghiệp.

(* Các môn Chính trị giảng dạy bằng tiếng Việt)

THỰC TẬP KÝ HỌA NGAY TỪ NĂM NHẤT

Tất cả sinh viên ngành Kiến trúc đều trải qua học phần Thực tập ký họa, có thể là ký họa tay hoặc ký họa máy. Từ năm Nhất, người học được tiếp xúc sớm với môi trường thực tế qua nhiều môn học và dự án đặc biệt. Thông qua chương trình trải nghiệm tại những địa phương có nhiều di sản kiến trúc đặc biệt, sinh viên sẽ thỏa sức thể hiện tài năng nghệ thuật của mình. Đặc biệt, bạn có thể tham gia thiết kế công trình trong các dự án thật ở những môn đồ án Thiết kế Kiến trúc nếu theo đuổi chương trình Chất lượng cao ngành Kiến trúc Bách khoa.

Để người học trực tiếp cọ xát với nghề, nhà trường đã thành lập câu lạc bộ Ký họa – Kiến trúc Bách khoa. Sinh viên có thể tha hồ vẽ vời, cảm nhận sản phẩm và thể hiện tất cả lên trên trang giấy. Những buổi thực tập ký họa thực tế giúp sinh viên hiểu hơn về nền kiến trúc Việt Nam hiện tại.

MÔN HỌC HAY, GẮN LIỀN THỰC TẾ

Ngành Kiến trúc Bách khoa nhấn mạnh bốn yếu tố chính: phương pháp thiết kế mới mẻ – tiên tiến, hiệu suất và hiệu quả, quan điểm hệ thống và quản lý, ý thức bảo vệ môi trường và đổi mới kinh doanh. Vậy nên các môn học của ngành bám sát mục tiêu và đáp ứng yêu cầu thực tiễn của xã hội.

Người học được tiếp cận với công nghệ mới về vật liệu, xây dựng, tiêu chuẩn công trình xanh và các giải pháp thiết kế thực tế thông qua nhiều chuyên đề mở. Hơn nữa, sinh viên chương trình Chất lượng cao có nhiều cơ hội tham gia những hoạt động bổ ích như: chương trình trao đổi sinh viên, hội thảo chuyên đề trong và ngoài nước, cuộc thi thiết kế kiến trúc – quy hoạch…

TÔ ĐIỂM CÔNG TRÌNH, PHỦ XANH BỀN VỮNG

Người học kiến trúc luôn mang đến vẻ đẹp cho công trình. Sinh viên chương trình Chất lượng cao ngành này ở Bách khoa cũng không nằm ngoài định hướng đó. Hơn hết, đội ngũ giảng viên, kiến trúc sư Bách khoa còn định hướng sinh viên đi xa với ngành nghề.

Ngành Kiến trúc hiện đại không chỉ xét về khía cạnh thẩm mỹ và sự sáng tạo mà còn đòi hỏi đáp ứng yếu tố bền vững, thân thiện với môi trường, đồng thời kết hợp hài hòa với yếu tố thiên nhiên. Để làm tốt điều này, người học phải có kiến thức vững chắc về kết cấu, vật liệu, quy hoạch, cảnh quan… Với mong muốn truyền tải thông điệp về mục tiêu bảo vệ môi trường và đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam, nhà trường luôn khuyến khích sinh viên tham gia các cuộc thi thường niên trong và ngoài nước.

Bài: GIA NGHI – Hình tư liệu: CLB KÝ HỌA – KIẾN TRÚC BÁCH KHOA

Bài trước

Bài tiếp