Chọn Kiến trúc Bách khoa là quyết định đúng đắn nhất

Tuy chỉ chọn Bách khoa vào phút cuối, nhưng hai năm qua chàng cựu học sinh Phổ thông Năng khiếu ngày nào đã và đang thăng hoa, cháy hết mình cùng với ngành Kiến trúc chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh.

Bài viết liên quan
SV Kiến trúc Bách khoa báo cáo bài tập lớn cùng giảng viên Canada
Kiến trúc sư giỏi phải cân bằng cả về mỹ thuật và kỹ thuật
▶ Chọn Kiến trúc Bách khoa vì được học bằng tiếng Anh
▶ SV BK-OISP đạt giải Ba liên hoan SV Kiến trúc toàn quốc 2022

CÁI DUYÊN VỚI BÁCH KHOA

“Trước khi đến với Bách khoa, em luôn tự hỏi liệu việc từ bỏ những ngành học đang hot khác ngoài kiến trúc có thật sự ổn cho tương lai, liệu mình có thể đương đầu với những khó khăn và thử thách mới hay không. Nhưng chỉ từ những ngày đầu bước chân vào ngôi trường này, em nhận ra rằng quyết định của mình là đúng đắn.” – Bình An chia sẻ.

Hồi những năm cấp 3, Bình An là dân chuyên Lý nhưng rất thích vẽ. Dù đã không luyện tập vẽ vời từ khi vào cấp 2, thế nào vì “dòng đời đưa đẩy”, Bình An lại quyết tâm luyện vẽ trở lại vào năm lớp 12 để theo đuổi ngành Kiến trúc. Ban đầu, dự định của bạn là Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, nhưng cuối cùng Bình An lại quyết định theo học chuyên ngành Kiến trúc Cảnh quan Chương trình Chất lượng cao tại Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG – HCM).

Bình An cho biết – “Quả thật, việc vô học Bách khoa đối với mình là một cái duyên, đúng kiểu trường chọn mình chứ không phải mình chọn trường. Trước khi chọn Bách khoa trở thành đích đến cuối cùng, mình đã có nhiều kế hoạch khác”. Tuy nhiên, Bình An bị thu hút bởi Bách khoa – một trường đại học nổi tiếng trong việc đào tạo các ngành kỹ thuật, khoa học, công nghệ ở miền Nam.

SV-Kien-truc-chuong-trinh-Giang-day-bang-tieng-Anh-HCMUT-2
Tiết học của SV ngành Kiến trúc chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh.
SV-Kien-truc-chuong-trinh-Giang-day-bang-tieng-Anh-HCMUT
SV và giảng viên Kiến trúc chụp hình cùng tác phẩm của mình.
SV Kiến trúc Bách khoa tại buổi báo cáo trong chuỗi Workshop về quy hoạch đô thị.
Bình An (đứng, cầm micro) đặt câu hỏi cho sinh viên ĐH Québec Montréal (Canada).

Là một người hứng thú và đam mê với kỹ thuật hơn là mỹ thuật, Bình An nhận thấy ngành Kiến trúc tại Bách khoa là lựa chọn phù hợp hơn với bản thân và sẽ mang tới nhiều cơ hội tuyệt vời để phát triển ở cả hai lĩnh vực mà bản thân yêu thích. Hơn nữa, khi học chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh, sinh viên (SV) có nhiều cơ hội được học tập và làm việc cùng với các sinh viên quốc tế thông qua các workshop và các cuộc thi về kiến trúc được tổ chức ở Pháp, Singapore, Thái Lan… Qua đó, SV được trau dồi khả năng ngoại ngữ một cách tối đa, mở ra cơ hội việc làm rộng lớn về sau này.

SV-Kien-truc-chuong-trinh-Giang-day-bang-tieng-Anh-HCMUT-11
Hoạt động tham quan tại Porcoast của SV Kiến trúc.
SV Kiến trúc chụp hình cùng các anh chị tại Porcoast.

CUỘC PHIÊU LƯU Ở BÁCH KHOA

Những năm tháng tại Bách khoa đã trở thành một chuyến phiêu lưu vô cùng thú vị. Bình An được tham gia vào nhiều hoạt động, từ workshop, hội thảo cho đến các cuộc thi lớn nhỏ trong và ngoài trường. Bình An cảm thấy bản thân được hòa mình vào một cộng đồng SV Bách khoa đầy năng động và sáng tạo. Những thầy cô ở Bách khoa rất tận tâm, sẵn sàng hỗ trợ SV không chỉ về việc học mà còn trong việc định hướng nghề nghiệp và cuộc sống. Nhờ Bách khoa, Bình An có cơ hội tham gia vào các cuộc thi lớn ngay từ năm Nhất. Điều này đã giúp Bình An phát triển kỹ năng, xây dựng sự tự tin và khám phá được nhiều tiềm năng của mình. Bản thân Bình An cũng đã có những thành tựu đáng tự hào và kỷ niệm đáng nhớ trong suốt quá trình học tập tại Bách khoa.

Bình An (bìa phải) cùng TS. KTS. Lê Thị Hồng Na (đứng giữa) và các bạn tham gia Liên hoan SV Kiến trúc toàn quốc năm 2022 tại Phú Yên.
SV-Kien-truc-chuong-trinh-Giang-day-bang-tieng-Anh-HCMUT (4)
SV Kiến trúc tham gia Liên hoan SV Kiến trúc Toàn quốc.
SV Kiến trúc tham gia Liên hoan SV Kiến trúc Toàn quốc.

Bình An còn tự hào khi chia sẻ – “Những thành tựu này em sẽ không thể đạt được nếu không có sự giúp đỡ của các giảng viên của bộ môn, đặc biệt là TS. KTS. Lê Thị Hồng Na (Giáo viên chủ nhiệm lớp Kiến trúc, chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh, khóa 2021) và ThS. Nguyễn Quốc Vinh (Trưởng bộ môn Kiến trúc). Không chỉ truyền đạt kiến thức cực tốt với bề dày kinh nghiệm và nghiệp vụ chuyên môn xuất sắc, các thầy cô luôn luôn tạo rất nhiều điều kiện để chúng mình có thể giao lưu với các SV từ các trường khác, học hỏi từ các khách mời đặc biệt (giảng viên nước ngoài, cựu SV Kiến trúc Bách khoa) hay là những chuyến tham quan vô cùng bổ ích trong và ngoài thành phố Hồ Chí Minh.”

Đoàn SV Kiến trúc Bách khoa chụp hình trước nhà thờ Ka Đơn.
Bình An (thứ hai, từ trái sang) cùng các bạn tại nhà thờ Ka Đơn.
Buổi giao lưu cùng giảng viên của SV Kiến trúc.
Một buổi thuyết trình của SV Kiến trúc tại nhà thờ Ka Đơn.

Với những cảm nhận tích cực và kết quả đạt được, Bình An đã khám phá được sự đam mê của mình. Bạn đã dành rất nhiều thời gian để xác định những mục tiêu và kế hoạch trong tương lai. Bình An muốn tiếp tục nghiên cứu, đóng góp vào sự phát triển chuyên môn và thậm chí tìm kiếm cơ hội việc làm để áp dụng những kiến thức và kỹ năng đã học.

Bên cạnh việc đào tạo chuyên ngành vững chắc cho SV, nhà trường còn thành lập nhiều câu lạc bộ và tổ chức các hoạt động bổ ích nhằm tạo điều kiện thuận lợi để SV thực hành những kỹ năng mềm bên cạnh các thành tích học thuật. Khi vừa “chân ướt chân ráo” bước vào trường, bản thân Bình An khá rụt rè, nhút nhát. Tuy nhiên, sau cuộc hành trình với OISP Camp 2021, với tinh thần sung sức của tuổi 18 và mong muốn được giao lưu với các SV nước ngoài. Bình An quyết định tham gia câu lạc bộ OISP Student Ambassadors (OSA) ngay sau đó. Các anh chị và bạn bè trong OSA thực sự xịn sò, họ đã hỗ trợ bạn mọi mặt cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Sinh viên Kiến trúc tham gia chương trình Green Summer Design Studio 2023.
SV trình bày với các giáo sư nước ngoài về ý tưởng của mình.

“Từ đó, mình bắt đầu đổi nết, trở nên xông xáo và điên khùng hơn. Sinh hoạt bên bạn bè, mình đã có thêm nhiều kỷ niệm quý giá. Mỗi năm học trôi qua với những hồi ức tươi đẹp khác nhau. Mình cũng cảm thấy rất may mắn vì luôn được các anh chị khóa trước giúp đỡ không chỉ trong học tập mà còn trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Điểm chung là họ đều giỏi, năng động và có kỹ năng sống cực đỉnh. Nhờ sự dìu dắt của các anh chị, mình đã trưởng thành hơn rất nhiều. Mình hi vọng có thể truyền đạt những giá trị này đến các bạn K2022, K2023 như cách các anh chị khác đã giúp đỡ mình. Quyết định chọn học Bách khoa vào phút cuối đã thay đổi cuộc đời của mình. Nó đã mở ra một cánh cửa mới, cho phép bản thân khám phá tiềm năng và phát triển bản thân. Dù cuộc hành trình này chỉ mới bắt đầu, tương lai đầy hứa hẹn đang chờ đợi mình trên con đường phía trước.” – Bình An hào hứng khoe.

Với lòng biết ơn và sự tự hào, Bình An nhận nhìn lại quãng thời gian hai năm qua tại Bách khoa, bạn đã có những kỷ niệm tuyệt vời và thật sự phấn khích cho những gì sắp tới. Bình An tự nhủ sẽ tiếp tục vươn lên và theo đuổi đam mê, luôn sẵn sàng để đối mặt với những thách thức mới và tạo dựng những thành tựu đáng tự hào trong tương lai.

Bài: GIA NGHI & Hình: BÌNH AN

Bài trước

Bài tiếp