Select Page

5 bước lập kế hoạch du học

Đứng trước hàng loạt chương trình học phong phú và điểm đến du học hấp dẫn, làm thế nào để lựa chọn và đưa ra quyết định đúng đắn? Hơn nữa, bạn cần chuẩn bị những hành trang nào để du học hiệu quả và thành công? Cùng OISP tìm hiểu cặn kẽ năm bước lập kế hoạch du học nhé!

Xác định thông tin cơ bản về quốc gia, trường học

  • Nên chọn quốc gia nào?

Đầu tiên, bạn phải xác định rõ bậc học và đất nước sẽ đến. Bạn muốn du học bậc trung học, đại học hay thạc sĩ? Bạn sẽ chọn châu Âu, châu Mỹ hay châu Úc?

Trong những năm gần đây, các nước như Úc, Mỹ, New Zealand… là những điểm đến hàng đầu. Bạn hãy cân nhắc cẩn thận tùy vào điều kiện tài chính, khả năng học tập, trình độ tiếng Anh, mối quan hệ gia đình, bạn bè nhé!

Hình: Freepik
  • Nên chọn trường nào?

Đừng bao giờ chọn một ngôi trường chỉ vì học phí thấp hay có nhiều học bổng. Thay vào đó, bạn cần xem xét kỹ lưỡng từng tiêu chí sau:

  • Chất lượng đào tạo của chuyên ngành bạn muốn theo học có tốt không?
  • Học phí như thế nào?
  • Cơ hội học tập, học bổng ra sao?
  • Bạn có được phép làm thêm trong quá trình học tập không? Chuyện xin đi làm thêm có dễ dàng không?
  • Trường tọa lạc ở đâu?
  • Khí hậu vùng đó như thế nào?
  • Trường có đông sinh viên quốc tế không? Tỷ lệ du học sinh từng nước là bao nhiêu?
  • Ngôi trường này có phù hợp với từng nhu cầu cụ thể của bạn không?

Hãy tỉnh táo, sáng suốt tìm kiếm “bến đỗ” tốt nhất cho tương lai. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số trường đại học danh tiếng hiện đang là đối tác của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) trong khuôn khổ chương trình Chuyển tiếp Quốc tế tại đây.

Xác định chính xác khả năng tài chính

Đây là một trong những yếu tố quyết định việc bạn có thể đi du học không. Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin của những ngành học yêu thích cũng như học phí từng trường. Nếu du học tự túc, gia đình bạn có đủ khả năng chi trả học phí và chi phí sinh hoạt không? Căn cứ vào điều kiện tài chính, bạn cũng nên cân nhắc đi làm thêm để trang trải chi phí phần nào. 

Ngoài ra, khả năng tài chính còn quyết định liệu bạn có được cấp visa hay không. Trong quá trình làm visa du học, bạn có thể được yêu cầu chứng minh tài chính. Điều này đảm bảo gia đình bạn có đủ khả năng hỗ trợ bạn theo học cho tới khi hoàn thành khóa học.

“Làm đẹp” bảng điểm

Thông thường, các trường sẽ đưa ra một mức điểm sàn nhất định (điểm tối thiểu để được chấp nhận vào trường). Mỗi trường có một mức điểm khác nhau tùy thuộc vào đặc thù từng chương trình. Bạn nên dựa vào đó để lên kế hoạch tích lũy điểm số.

Ngoài ra, bên cạnh bảng điểm, bạn hãy tham gia những hoạt động ngoại khóa. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những bạn trẻ có ý định apply học bổng. Những hoạt động này không chỉ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, cọ xát với thực tế, trau dồi kỹ năng mềm mà làm đẹp hồ sơ du học. Tuy nhiên để hạn chế xao nhãng, bạn cần tham gia những câu lạc bộ vừa tầm và không mất quá nhiều thời gian.

Hình: Freepik

Thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh

Các bạn tham khảo website của ngôi trường bạn dự định theo học để biết thêm yêu cầu và điều kiện về tiếng Anh. Mỗi quốc gia, mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau về loại chứng chỉ và điểm số cần đạt cho từng chương trình học. Thông thường, các trường yêu cầu IELTS từ 6.5 trở lên và đòi hỏi riêng ở từng kỹ năng.

Để cập nhật thông tin về điều kiện ngoại ngữ và kết quả học tập để du học theo các chương trình Chuyển tiếp Quốc tế tại Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM), các bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Chuẩn bị hồ sơ xin thư mời nhập học và visa

Bạn cần chuẩn bị tất cả những loại giấy tờ yêu cầu từ trường đăng ký để xin thư mời nhập học (xem chi tiết tại đây). Ngoài ra, xin visa du học là bước cực kỳ quan trọng trong kế hoạch du học. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định của Đại sứ quán trước 1-2 tháng (xem chi tiết tại đây).

Liên hệ tư vấn
Bộ phận Chuyển tiếp – Văn phòng Đào tạo Quốc tế
Địa chỉ: P. 306, Nhà A4, Trường ĐH Bách khoa, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM
Điện thoại: (028) 7300.4183 (gặp Ms. Vân Anh/ Ms. Bích Hằng)
Email: stu.transfer@oisp.edu.vn
Website: https://oisp.hcmut.edu.vn/du-hoc

Bài: BÍCH HẲNG.

Bài trước

Bài tiếp