Gọi tên 5 điểm sáng của chương trình Chất lượng cao ngành Dầu khí

Điều gì đã tạo nên danh tiếng của Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM)? Bạn sẽ được tiếp cận những cơ hội nào khi trở thành tân sinh viên chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Dầu khí? Cùng OISP khám phá 5 ưu điểm không thể bỏ qua dưới đây nhé!

Bài viết liên quan:
Dầu khí Bách Khoa: Đẩy mạnh hoạt động phân khúc hạ nguồn và năng lượng bền vững
10 công việc chuyên ngành dầu khí được trả lương cao

1. MÔI TRƯỜNG HỌC THUẬT UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG

Được thành lập vào năm 1978, Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí của Trường Đại học Bách khoa tự hào là một trong những đơn vị giảng dạy – cung ứng đội ngũ nhân sự trình độ cao hàng đầu miền Nam trong lĩnh vực dầu khí. Bên cạnh chương trình đại trà, Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí đã và đang triển khai chương trình Chất lượng cao và Chuyển tiếp Quốc tế (liên kết với The University of Adelaide, một trong ba trung tâm đào tạo ngành dầu khí lớn nhất nước Úc).

Không chỉ đạt chuẩn AUN và CDIO, hai chương trình này luôn được cập nhật – cải tiến liên tục theo tiêu chí nghiêm ngặt của những đại học danh tiếng trong khu vực và trên thế giới.

Được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Dầu khí kết cấu theo học chế tín chỉ. Số lượng môn học, tín chỉ cùng nội dung giảng dạy được biên soạn tương đương, có sự điều chỉnh và tham khảo các chương trình đào tạo cùng ngành của nhiều đại học danh tiếng thế giới như: The University of Adelaide (Úc), Texas Tech University, University of California San Diego (Mỹ).

Trên thực tế, để đa dạng hóa nội dung đào tạo và mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên, Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí đang tăng cường nghiên cứu, giảng dạy về phân khúc trung nguồn (tức lưu trữ, vận chuyển dầu khí tới nhà máy lọc dầu thông qua đường thủy, đường ống) và phân khúc hạ nguồn (xử lý, chế biến, vận tải, buôn bán, tiếp thị sản phẩm cuối cùng).

Hơn nữa, khoa cũng chủ động lồng ghép nhiều kiến thức chuyên sâu về nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo (năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt, năng lượng sinh khối, năng lượng sóng biển, phương pháp thu hồi và lưu trữ carbon…) vào chương trình giảng dạy.

Khi theo đuổi chương trình Chất lượng cao, sinh viên ngành Kỹ thuật Dầu khí sẽ được các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm, từng học tập, tu nghiệp tại những đại học tiên tiến thế giới hướng dẫn trực tiếp. Trong khi đó, không chỉ thụ hưởng các quyền lợi trên, sinh viên chương trình Liên kết Quốc tế sẽ chuyển tiếp sang đại học đối tác ở Úc (The University of Adelaide) vào hai năm cuối nếu thỏa mãn điều kiện về tài chính, ngoại ngữ và kết quả học tập.

Đặc biệt, ngành Kỹ thuật Dầu khí của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) là ngành học duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục  Quacquarelli Symonds (QS)  xếp vào 101-150. Đây chính là thứ hạng cao nhất mà nước ta đạt được trên bảng xếp hạng các ngành toàn cầu.

2. CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY HOÀN TOÀN BẰNG TIẾNG ANH

Để bám sát xu hướng phát triển thực tế ngành nghề và đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Dầu khí Chất lượng cao của Trường Đại học Bách khoa đã tiên phong ứng dụng mô hình CDIO (Conceive – Design – Implement – Operate). Thêm vào đó, trong quá trình triển khai, nhà trường luôn chủ động bổ sung, cập nhật cũng như hiệu chỉnh kịp thời những nội dung phát sinh cấp thiết và mới mẻ.

Vì được tiếp cận thường xuyên với tiếng Anh chuyên ngành trong suốt quá trình học tập, sinh viên ngành Kỹ thuật Dầu khí có thể làm chủ ngoại ngữ, nắm chắc kiến thức, thông thạo kỹ năng, từ đó chủ động tham gia vào thị trường lao động và nhanh chóng hội nhập quốc tế. 

Hơn nữa, với trình độ ngoại ngữ đầu ra tối thiểu IELTS 6.0 hoặc tương đương, người học có khả năng đảm nhận nhiều công việc hấp dẫn trên phạm vi toàn thế giới hay tự tin ứng tuyển vào những công ty/ tập đoàn đa quốc gia danh tiếng. Do đó, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống sau này.

3. ĐÀO TẠO CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Ngay từ những năm tháng đầu tiên của thời đại học, sinh viên Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Dầu khí đã được giảng viên của khoa định hướng trở thành công dân toàn cầu trong tương lai. Các thầy cô luôn khuyến khích người học nghiên cứu khoa học và nhiệt tình hỗ trợ những bạn trẻ có nguyện vọng du học nước ngoài. Sinh viên có khả năng tiếp cận mọi phân khúc, chuyên ngành liên quan đến khoa học – công nghệ Trái đất, đồng thời thích nghi tốt với sự thay đổi của môi trường và thời đại. 

Các hoạt động nghiên cứu khoa học, sự kiện học thuật (Petro Quiz), cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp (Presentation Contest, Bach Khoa Innovation), câu lạc bộ nghiên cứu (Bach Khoa Green Innovation Club, Bach Khoa Entrepreneurship and Innovation Club), buổi trò chuyện cùng chuyên gia Technical Talk cũng là cơ hội thuận lợi để người học tích lũy kiến thức và trau dồi kỹ năng trước khi hòa mình vào môi trường làm việc, học tập năng động của thế giới.

Hơn nữa, sinh viên chương trình Chất lượng cao và Liên kết Quốc tế có thể dễ dàng tiếp cận nguồn tài liệu phong phú từ energy4me, OnePetro, tìm thấy công việc ổn định tại các tập đoàn dầu khí đa quốc gia cũng như trở thành thành viên của Hiệp hội Kỹ sư Dầu khí (Society of Petroleum Engineers – SPE).

Ngoài ra, nhiều sinh viên/ cựu sinh viên của khoa đã đạt được học bổng danh giá từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thực tế cho thấy, đã có nhiều người học nhận được học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Pháp, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada với tổng giá trị học bổng lên tới 2-5 tỷ đồng/suất. 

4. CƠ HỘI VIỆC LÀM ĐA DẠNG, HẤP DẪN

Sau 43 năm hình thành và phát triển, Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí trở thành một trong những đơn vị đào tạo kỹ sư chuyên ngành dầu khí lớn nhất khu vực phía Nam. Sinh viên ngành Kỹ thuật Dầu khí Bách khoa luôn được các công ty, doanh nghiệp dầu khí trong và ngoài nước đánh giá cao về trình độ chuyên môn cùng thái độ làm việc. 

Kỹ sư dầu khí tốt nghiệp từ khoa có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế cạnh tranh, đa văn hóa và chịu được áp lực công việc cao. Sau khi ra trường, bạn hoàn toàn có thể làm việc tốt tại:

  • Các công ty liên doanh và điều hành chung: Hoàng Long JOC, Hoàn Vũ JOC, Vietsovpetro, Cửu Long JOC, Petronas, JVPC…
  • Các công ty trực thuộc Tổng Công ty dầu khí Việt Nam: PVGAS, PVEP, PVD, PTSC, Biển Đông POC, Phú Quốc POC…
  • Các công ty dầu khí đa quốc gia (BP, Unocal, Exxon Mobil…)
  • Các công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí quốc tế (Schlumberger, BJ, Halliburton, Geoservices, Baker Hughes, Weatherford…)
  • Sở Công nghiệp các tỉnh, Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Sở Khoa học công nghệ & môi trường các tỉnh
  • Trường đại học, viện dầu khí, xí nghiệp khoan & khai thác nước ngầm

Sau một thời gian làm việc, rất nhiều cựu sinh viên đã trở thành cán bộ kỹ thuật chủ chốt hoặc lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp dầu khí hàng đầu. 

5. CỘNG ĐỒNG CỰU SINH VIÊN GẮN BÓ, VỮNG MẠNH

Khi lựa chọn chương trình Chất lượng cao và Liên kết Quốc tế ngành Kỹ thuật Dầu khí, bạn sẽ được sống trọn vẹn trong “nền văn hóa” độc đáo và đặc biệt của lĩnh vực dầu khí. 

Bên cạnh những trải nghiệm thực tế quý giá trong nội dung đào tạo, sinh viên còn được đắm mình giữa tình cảm bền chặt, gắn bó của các anh chị cựu sinh viên nhiệt tình, năng nổ. Trên thực tế, hầu như cựu sinh viên của Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí đều có mặt tại mọi doanh nghiệp, công ty dầu khí hàng đầu trong và ngoài nước.

Những năm vừa qua, mạng lưới cựu sinh viên ngành dầu khí của Bách khoa vẫn tiếp tục phát triển vững chắc. Các thế hệ tiền bối thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ, giao lưu, hỗ trợ và kết nối những thế hệ sau với các tập đoàn danh tiếng.

Hãy tìm hiểu kỹ hơn về chương trình Chất lượng cao và Liên kết Quốc tế ngành Kỹ thuật Dầu khí của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) trong hai đường link bên dưới nhé!

Bài viết liên quan:

Cảm nhận của bạn Nguyễn Trường Thọ CLC K17 về ngành Kỹ thuật Dầu khí
Từ rớt đài Pre-Uni đến top sinh viên xuất sắc nhất trường
Trải nghiệm học tập của bạn Nguyễn Hoài Tân CSV Kỹ thuật Dầu khí CLC K16

Bài: XUÂN MAI

Bài trước

Bài tiếp