“Sắn lùi” Bách khoa – Những “đóa hoa” tài sắc

Học giỏi, đa tài, năng động và khả ái là những mỹ từ phù hợp nhất để miêu tả đặc sản “sắn lùi” Bách khoa. Nữ sinh Bách khoa tuy khiêm tốn về số lượng nhưng chất lượng thì đỉnh khỏi bàn. Nếu bạn vẫn chưa tin, cùng OISP ngó lẹ profile siêu khủng của dàn “ngũ long công chúa” dưới đây.

NGÔ HOÀNG BẢO TRÂN
• K2018 chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh ngành Kỹ thuật Hóa học
• Trúng tuyển chương trình Sau ĐH của nhiều ngôi trường danh tiếng như: ĐH Cornell, ĐH Pennsylvania, ĐH Columbia, ĐH Virginia (Mỹ), ĐH Công nghệ Delft (Hà Lan), Viện Kỹ thuật Liên bang Thụy Sỹ… và chọn học tiến sỹ tại ĐH Cornell (Mỹ)
• Cựu Kỹ sư Quy trình của Công ty Procter & Gamble Việt Nam
• Thực tập nghiên cứu tại Trường Kinh doanh & Kỹ thuật Vaud HEIG-VD (Thụy Sỹ), ĐH Khoa học và Công nghệ King Abdullah (Ả Rập Xê Út) và ĐH Quốc lập Trung Chính (Đài Loan)
• Huy chương Vàng ngành Kỹ thuật Hóa học đợt tốt nghiệp tháng 11/2022
• Giải thưởng Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2022
• “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố năm học 2022-2023 và 2021-2022
• Học bổng Canada-ASEAN Scholarships and Educational Exchanges for Development
• Học bổng trao đổi TF-NUS LeaRN Young Asian Leaders Initiative 2021TF SCALE 2021 tại Singapore, Summer Short-term Exchange Program 2021 tại Đài Loan

Ngô Hoàng Bảo Trân – cựu sinh viên K2018 chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh ngành Kỹ thuật Hóa học, chủ nhân Huy chương Vàng đợt tốt nghiệp tháng 11/2022, trải lòng: “Bốn năm ĐH ở Bách khoa là khoảng thời gian tươi đẹp nhất. Mình đã gặp được những con người quá sức tuyệt vời. Là những gương sáng thành công sau khi du học trở về, các thầy cô luôn khuyến khích tụi mình thử qua trải nghiệm này để mở mang tầm mắt. 

Vốn lên kế hoạch “vươn ra biển lớn” ngay từ năm Nhất, mình chủ động tham gia nhiều chương trình trao đổi, thực tập tại nước ngoài nhờ sự hỗ trợ tận tình của Phòng Quan hệ Đối ngoại. Qua đó, mình có nhiều cơ hội nâng trình tiếng Anh, cải thiện kỹ năng mềm, tiếp thu công nghệ tiên tiến và tiếp xúc với những nền văn hóa khác nhau.

Trong hành trình hiện thực hóa ước mơ, mình đã nhiều lần gặp phải khó khăn và đôi lúc cũng muốn bỏ cuộc. Vì luôn đặt mục tiêu cao cho bản thân nên mình vừa đảm bảo duy trì GPA tốt vừa tích cực nghiên cứu khoa học và năng nổ hoạt động ngoại khóa. Thỉnh thoảng, mình cảm thấy 24 tiếng/ngày chưa bao giờ đủ. 

Mình hay mệt mỏi do có quá nhiều việc phải hoàn thành. Trong giai đoạn tập trung chinh phục mục tiêu, mình vô tình tạo ra khoảng cách với những người thân thương. Mình chủ yếu đi học, đi làm mà hầu như không dành thời gian gặp gỡ bạn bè hay chăm sóc gia đình. Đỉnh điểm là đợt vừa đi làm full-time vừa nộp đơn cao học. Mình vừa phải học hỏi thật nhanh để bắt kịp công việc vừa chuẩn bị hàng chục bộ hồ sơ. Mình tự cắt mọi giờ nghỉ và ngày cuối tuần để dồn sức vô hai nhiệm vụ chính. Đó cũng là lúc mình nhận thấy điều gì cũng có thể xảy ra nếu chúng ta có đủ quyết tâm và dũng khí.

Rất may, nhờ sự ủng hộ của thầy cô, bạn bè cùng các tiền bối Bách khoa, mình có thể vững vàng vượt qua khó khăn. Mỗi người đóng góp những lời khuyên độc đáo và hữu ích. Họ đã “khai sáng” mình ở nhiều khía cạnh khác nhau. Trong đó, nhất định phải kể tới anh Vương Hoài Thanh, cựu sinh viên K2016 ngành Kỹ thuật Hóa học, hiện đang làm nghiên cứu sinh tiến sỹ tại ĐH California (Santa Barbara, Mỹ). Mình học được nhiều bài học quý giá từ phong cách làm việc nghiêm túc, cẩn thận và cầu toàn của anh.

Bên cạnh đó, phải công nhận là môi trường học tập căng thẳng ở Bách khoa tôi luyện mình trở nên mạnh mẽ và “lì đòn” hơn trước thử thách mới. Chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh đã xây dựng nền tảng vững chắc để mình đọc hiểu tài liệu tiếng Anh chuyên ngành một cách dễ dàng. Ngoài ra, những kiến thức, kỹ năng bản thân rèn luyện sau các đợt nghiên cứu tại nước ngoài chắc chắn giúp mình thích nghi tốt hơn với chương trình tiến sỹ của ĐH Cornell. 

NGUYỄN THÀNH THƠ
• Thủ khoa đầu vô K2023 chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh ngành Quản lý Công nghiệp, IELTS 8.0
• Quý quân Vòng Quốc gia và Á quân cuộc thi Startathon Đổi mới Sáng tạo chủ đề Phát triển Bền vững tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Trẻ khối ASEAN – Trung Quốc – Ấn Độ tại Singapore
• Học bổng trao đổi TF SCALE 2023 tại Nanyang Polytechnic (Singapore)
• Trưởng Ban Nghiên cứu & Phát triển dự án UniService – dự án hợp tác giữa Khoa Quản lý Công nghiệp và Công ty Cổ phần Thực phẩm Kết Tình
• Bí thư Chi đoàn lớp K2023 Quản lý Công nghiệp chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh
• Ban Tổ chức Giải Bóng chuyền Sinh viên Mở rộng Ký túc xá Bách khoa
• MC dẫn dắt hơn 50 sự kiện học đường (cuộc thi, đêm hội, hội nghị, hội thảo…)

Nữ thủ khoa đầu vào toàn năng của K2023 chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh ngành Quản lý Công nghiệp Nguyễn Thành Thơ bộc bạch: “Nếu miêu tả bản thân bằng một cụm từ, mình sẽ chọn ‘dám được sống’ – cởi mở tìm kiếm, trải nghiệm và trân trọng sự khác biệt của cộng đồng.

Nhận hơn 14 thư báo đỗ kèm học bổng từ các ĐH trong và ngoài nước, sau cùng, mình tìm thấy ‘chân ái’ Bách khoa vì tâm đắc triết lý giáo dục khai phóng – tiên phong – sáng tạo nhằm đào tạo những thế hệ công dân toàn cầu có tinh thần trách nhiệm xã hội. Đặc biệt, vốn đam mê công cuộc đổi mới sáng tạo theo 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, mình cực kỳ ấn tượng với tinh thần trao quyền toàn diện mà ngành Quản lý Công nghiệp mang lại. Bởi, định hướng của chương trình là kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức kỹ thuật với kỹ năng quản lý. Điều này hứa hẹn tạo thành bước đệm cần thiết để sinh viên cởi mở trước sự đổi mới, sẵn sàng đón đầu xu thế trong nền kinh tế tuần hoàn.

Mình luôn tâm niệm rằng học ở đâu cũng là học, đóng góp ở đâu cũng là đóng góp. Miễn bản thân trân trọng từng phút giây hiện tại, sẻ chia năng lượng và đóng góp hết mình cho cộng đồng – nơi đã yêu thương và tạo điều kiện cho mình. Như vậy, sau này nhìn lại mình sẽ không hối tiếc điều gì.

Để cân bằng chuyện học tập, nghiên cứu và việc tham gia hoạt động ngoại khóa, mình thường xuyên phản tư (self-reflect): Mục đích của việc này là gì? Mình có cảm thấy vui vẻ khi làm việc này không? Có cách nào để nâng cao hiệu suất không? Nhờ vận dụng tư duy phản biện (critical thinking) và đặt câu hỏi hướng vào gốc rễ, mình có thể tối ưu hóa khả năng đưa ra lựa chọn cũng như đảm bảo bám sát tiến độ thực hiện.

Ở bóng chuyền – môn thể thao mà mình yêu thích – chiến thắng đôi khi không chỉ phụ thuộc vào màn trình diễn cá nhân mà còn là sự phối hợp nhịp nhàng cùng khả năng ‘truyền lửa’ giữa các thành viên trong cùng một đội. Tương tự, nhìn lại hành trình vừa qua, với mình, sự thành công của một cá nhân chỉ có ý nghĩa khi đặt trong tổng thể giá trị phục vụ cho cộng đồng. Hơn cả những thành tựu cá nhân, đó là cơ hội để tụi mình học hỏi, trao quyền và cùng nhau tạo nên những cột mốc mới.

Hành trình mới tại Bách khoa vừa giăng sẵn nhiều chông gai vừa chất chứa đầy hy vọng. Suy cho cùng, những thành công nhỏ bé vừa rồi chỉ là bước khởi sự hanh thông. Hy vọng bốn năm đại học của mình sẽ là một hành trình trọn vẹn, với những trải nghiệm có một không hai cùng những người đồng đội thân thương.”

BÙI THANH DUYÊN
K2021 chương trình Định hướng Nhật Bản ngành Cơ Kỹ thuật
• Sinh viên đạt thành tích học tập xuất sắc học kỳ 1 năm học 2021-2022
• Top 4 cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật các trường phía Nam lần VII 2024
• Đội trưởng Đội Nhảy CLB B.O.M.B năm 2023
• Tiết mục Xuất sắc nhất Ngày hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2023: MYTHENDARY

Cô nàng Song Tử cá tính Bùi Thanh Duyên – sinh viên K2021 chương trình Định hướng Nhật Bản ngành Cơ Kỹ thuật, chia sẻ: “Những ngày đầu năm Nhất, nhiều bạn gọi mình là ‘Anh’ vì lúc đó mình cắt tóc ngắn và ăn mặc y như con trai. Lý do siêu đơn giản: mình tò mò muốn biết sẽ trông như thế nào trong dáng vẻ của nam giới. Điều mình luôn chú trọng là tìm hiểu mọi khía cạnh của bản thân. Bởi chỉ khi thấu hiểu chính mình, ta mới có thể vạch ra con đường đúng đắn cho cuộc đời phía trước.

Từ khi gia nhập ngôi nhà chung Bách khoa, mình có nhiều cơ hội để thể hiện màu sắc cá nhân cũng như được nhiều giảng viên xuất sắc dẫn dắt tận tình. “Giáo chủ” Trương Tích Thiện có phần nghiêm khắc, khó tính nhưng rất quan tâm học trò, tận tâm với nghề. Thầy là bậc tiền bối lão luyện mà có lẽ bất cứ sinh viên nào cũng mong có cơ hội được thỉnh giáo. Trong khi đó, thầy chủ nhiệm Nguyễn Thanh Nhã lại vô cùng dễ thương, vui tính. Thầy chăm sóc cho tụi mình chu đáo như con cháu trong nhà. Còn thầy hướng dẫn đồ án của mình – thầy Nguyễn Thái Hiền cực kỳ thân thiện và thấu hiểu sinh viên. Thầy luôn tạo điều kiện tốt nhất để tụi mình phát huy năng lực tư duy cùng tinh thần sáng tạo.

Mình không ngừng học hỏi, thử nghiệm và khám phá bản thân để rồi tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi mình là ai và mình mong muốn điều gì.

Một dịp tình cờ, cô nhắn mình thử sức với cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật các trường phía Nam lần VII 2024. Thú thật lúc đó mình không tính thi vì trình độ tiếng Nhật của bản thân chưa tốt lắm. Rồi cô giáo động viên “Không sao, em cứ thử sức, coi mình giỏi tới đâu”. Vốn khoái khám phá bản thân, mình quyết định đăng ký luôn. Thật bất ngờ, mình vinh dự đại diện Bách khoa bước vô Vòng Chung kết. 

Tới ngày thi, mình lo lắng dữ lắm. Nhiều thí sinh lên sân khấu run quá không nói nên lời, lại có bạn nói nhanh như máy, y chang người bản xứ làm mình cũng rén ngang. Tới lượt mình, mình trình bày một cách thoải mái và tự tin. Cuối cùng phần thi diễn ra suôn sẻ. Tuy chưa đạt giải cao nhưng mình cực kỳ tự hào vì đã chiến thắng bản thân. Mình sẽ không thể có được trải nghiệm lý thú như vậy nếu hoài nghi và nản chí ngay từ đầu. Vậy nên nếu bạn cũng đam mê tiếng Nhật như mình, hãy mạnh dạn đi thi dù đang ở bất kỳ trình độ nào. Đảm bảo đó sẽ là kỷ niệm vô cùng khó quên!

Cũng như nhiều người, mình từng cho rằng sinh viên Bách khoa chỉ toàn dân “mọt sách”. Tuy nhiên, mình thay đổi quan điểm hoàn toàn khi tham gia CLB B.O.M.B. Tụi mình không chỉ là nhóm bạn có chung đam mê âm nhạc mà còn cùng nhau tạo nên một màn trình diễn cực kỳ hoành tráng, chuyên nghiệp.

Để chuẩn bị cho sự kiện B.O.M.B Showcase, CLB đã mất gần nửa năm. Mình sẽ nhớ mãi những giây phút hăng say luyện tập, cười nói rôm rả, kể cả những lúc bất đồng, cãi vã tưởng chừng bỏ ngang tiết mục. Và rồi cuối cùng, tất cả cùng cháy hết mình với tuổi trẻ nhiệt huyết ở Hội trường A5. Sáu tháng ròng rã đổi lại vài phút tỏa sáng rực rỡ, vừa dài lại vừa ngắn nhưng chất chứa biết bao cung bậc cảm xúc. Mình thực sự cảm thấy hạnh phúc và vô cùng biết ơn.

NGUYỄN NGỌC THANH XUÂN
• K2020 chương trình Định hướng Nhật Bản ngành Khoa học Máy tính
• Công bố 3 bài báo nghiên cứu khoa học trên tạp chí quốc tế
• Giải Nhất và giải Thiết kế Xuất sắc nhất cuộc thi Xe tự hành PBL tại ĐH Khoa học Kỹ thuật Quốc lập Đài Bắc (Đài Loan)
• Chiến thắng Giải thưởng Dịch vụ Sáng tạo Công nghệ Thông tin Quốc tế 2023 tại Đài Bắc (Đài Loan)
• Giải Nhất cuộc thi Sáng tạo vì Cộng đồng 2023
Giải Nhì và giải Ba Hội nghị Khoa học & Công nghệ Sinh viên Bách khoa Quốc tế lần XII
• Top 5 cuộc thi Thiết kế Trợ năng 2023
• Top 5 Giải đua xe tự hành AWS DeepRacer League 2023
• Top 6 cuộc thi Microsoft AI for Accessibility Hackathon APAC 2023
• 2 giải Khuyến khích Giải thưởng Nghiên cứu Khoa học dành cho sinh viên EUREKA 2023
Nhóm đại diện Việt Nam thuyết trình tại Hội nghị Thường niên Hợp tác Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Hoa Kỳ – ASEAN (Jakarta, Indonesia)
Sinh viên Tiêu biểu Khoa Khoa học & Kỹ thuật Máy tính năm học 2023-2024

Nguyễn Ngọc Thanh Xuân – “bóng hồng” duy nhất của lớp Định hướng Nhật Bản ngành Khoa học Máy tính K2020, kể lại: “Mình là cô gái Kim Ngưu chăm chỉ đi “cày” nghiên cứu khoa học nhưng cũng nhiều khi hơi hơi đãng trí. 

Ở giai đoạn định hướng nghề nghiệp, mình và gia đình lăn tăn chút xíu, liệu ngành Khoa học Máy tính Bách khoa có quá khô khan với một nữ sinh như mình. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu và học thử vài khóa lập trình trên mạng, mình ngày càng thích thú với lĩnh vực này. 

Hơn nữa, chương trình Định hướng Nhật Bản ngành Khoa học Máy tính không chỉ giúp sinh viên bồi dưỡng chuyên môn, trau dồi ngoại ngữ mà còn cho phép tụi mình thực tập, du học tại xứ sở hoa anh đào – quốc gia mình yêu mến từ lâu. Ngoài ra, cả nhà mình rất tin tưởng danh tiếng và chất lượng đào tạo của Bách khoa. Vì hai anh mình từng học tập tại đây và đang có con đường sự nghiệp rộng mở.

Nhắc tới Bách khoa Quốc tế, người ta thường liên tưởng tới hình ảnh các bạn trẻ năng động. Tuy nhiên, mình dần nhận ra sinh viên Bách khoa Quốc tế không chỉ rất năng động mà còn siêu chủ động.

Trong suốt những năm qua, bên cạnh hoạt động giảng dạy chính khóa, Văn phòng Đào tạo Quốc tế luôn tạo mọi điều kiện để tụi mình phát triển kỹ năng toàn diện qua hàng loạt hội thảo, tọa đàm, cuộc thi, chương trình trao đổi, hoạt động kiến tập/ thực tập… 

Nếu ta không chủ động nắm bắt, thời đại học sẽ lặng lẽ trôi qua như những giờ lên lớp thời học sinh. Mỗi sự kiện đã từng tham gia đều góp phần thúc đẩy mình chín chắn, trưởng thành, tích lũy kinh nghiệm và nắm bắt cơ hội. Tại Bách khoa Quốc tế, mình liên tục tìm kiếm những cánh cửa rộng mở và tiềm năng.

Những ngày còn chập chững trên con đường nghiên cứu khoa học, mình có định kiến là hoạt động này khó, khô và chỉ dành cho những sinh viên đi theo định hướng nghiên cứu. Thế nhưng, khi thực hiện dự án đầu tiên BK Hand Rehab, mình tìm thấy khá nhiều điểm thú vị. 

Xuyên suốt hành trình triển khai giải pháp phục hồi chức năng ứng dụng AI, nhóm đã ngày đêm ăn ngủ cùng dự án: đồng hành, chia sẻ và thấu hiểu tâm tư, tình cảm của bệnh nhân, người nhà cũng như góc nhìn y khoa từ các chuyên gia y tế. Đó cũng chính là khoảnh khắc mình cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của việc ứng dụng kiến thức từ nhà trường vào trong cuộc sống để giúp đỡ mọi người xung quanh.

Tuy không nghiên cứu khoa học từ sớm nhưng mình may mắn được thầy chủ nhiệm – TS. Phạm Hoàng Anh, hướng dẫn tận tình. Với nhiều năm kinh nghiệm, thầy nhanh chóng chỉ ra hướng đi khả thi và cung cấp nguồn tài nguyên quý giá để nhóm hoàn thành nghiên cứu một cách thuận lợi”. 

NGUYỄN QUỐC MINH THƯ
K2020 chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh ngành Khoa học Máy tính
GPA: 3.6/4.0
• IELTS: 7.0
• Goethe-Zertifikat A2 (tiếng Đức)
• Học bổng trao đổi TL-Stiftung tại ĐH Khoa học Ứng dụng Regensburg (Đức)
• Đạt suất thực tập mảng phát triển phần mềm tại công ty công nghệ Monks Ärzte im Netz GmbH (Đức)
• Tham gia Chương trình Đồ án Thiết kế Phần mềm Quốc tế của Trường ĐH Bách khoa và ĐH Sungkyunkwan
• Giải Nhất Văn nghệ OISP Camp 2020
• MC Lễ Bế mạc OISP Camp 2020

Nguyễn Quốc Minh Thư, “đóa hoa” độc nhất của lớp CC20KHM2, cảm nhận: “Trải qua quá trình học tập đầy thử thách và áp lực tại Bách khoa, với mình dường như ‘không gì là không thể’. Tinh thần này tiếp sức cho mình chinh phục hầu hết khó khăn trong công việc và cuộc sống. 

Nhờ nền tảng kiến thức vững chắc ở Bách khoa, mình có thể thích ứng nhanh chóng với môi trường mới tại ĐH Khoa học Ứng dụng Regensburg. Mình cũng cảm thấy chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh ngành Khoa học Máy tính của Bách khoa không khác biệt mấy về chất lượng giảng dạy so với trường bạn.

Tháng 9/2023, mình giành được suất thực tập hai tháng tại Monks Ärzte im Netz GmbH – công ty công nghệ chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho ngành y tế, có trụ sở ở Munich – qua chương trình thực tập quốc tế của ĐH Khoa học Ứng dụng Regensburg. Kỹ năng lập trình và khả năng giải quyết vấn đề là hai tiêu chí quan trọng trong các vòng phỏng vấn. Đây là cơ hội để mình thể hiện kinh nghiệm thực tiễn cùng vốn hiểu biết của bản thân về công nghệ mới nhất.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển giao diện phần mềm trên thiết bị di động, mình luôn chủ động học hỏi từ đồng nghiệp. Rất may mắn, người hướng dẫn của mình là một kỹ sư người Việt vô cùng tuyệt vời. Anh đã chia sẻ nhiều điều hay về văn hóa công ty, phong cách làm việc của người Đức, đồng thời hướng dẫn mình cực kỳ nhiệt tình. Mình nhận thấy việc giao tiếp cởi mở cùng thái độ khiêm tốn, tôn trọng người khác là chìa khóa giúp mình hòa nhập dễ dàng hơn.

Sau một năm học tập ở Đức rồi vi vu khắp châu Âu, mình trưởng thành và thay đổi quá chừng. Mình không chỉ tiếp thu kiến thức chuyên môn từ sách vở, trên giảng đường mà còn trau dồi hiểu biết về thế giới xung quanh cũng như tôi luyện đức tính tự lập. Những chuyến đi góp phần mở rộng tầm nhìn. Mình dần trở nên bản lĩnh và tự tin hơn. Từ những trải nghiệm cá nhân, mình mong muốn nhắn nhủ đôi điều tới các đồng môn và hậu bối Bách khoa:

  • Tự tin bước ra thế giới: Dù cảm thấy lo lắng, bất an khi phải rời khỏi vùng an toàn nhưng bạn hãy tin tưởng vào tiềm năng của chính mình. Thế giới ngoài kia bao la, rộng lớn. Vô vàn cơ hội, bài học đang chờ bạn nắm bắt và khám phá.
  • “Tận dụng” tuổi trẻ: Tuổi trẻ là quãng thời gian tươi đẹp nhất để khám phá bản thân. Đừng ngần ngại thay đổi hay sợ thử sức với những thứ mới mẻ. Tuy kết quả có thể không như mong đợi nhưng mỗi trải nghiệm chắc chắn là một phần quan trọng trong hành trình phát triển bản thân.
  • Sống hết mình: Cuộc sống đâu chỉ có công việc và học tập. Hãy dấn thân nhiều hơn để trân trọng, yêu thương và sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc. Khi bạn già đi, ký ức về những chuyến đi, những người bạn hay những trải nghiệm một thời sôi nổi sẽ là tài sản tinh thần quý giá.
  • Liên tục học hỏi và cố gắng thích nghi: Thế giới luôn luôn thay đổi. Khả năng thích nghi là bí quyết thành công trong mọi lĩnh vực. Học tập chưa bao giờ là đủ. Hãy luôn cập nhật kiến thức, rèn giũa kỹ năng để không bao giờ bị tụt hậu”.

Tất nhiên vẫn còn rất rất nhiều nữ sinh Bách khoa ưu tú khác đang ở ẩn với lối sống low-key và nỗ lực khổ luyện chờ ngày tỏa sáng. Hãy tiếp tục theo dõi fanpagewebsite để làm quen thêm nhiều “bóng hồng” cực phẩm nha.

Bài: XUÂN MAI – Hình: Nhân vật cung cấp

Bài trước

Bài tiếp