SV Định hướng Nhật Bản K2020 hoàn tất phỏng vấn thực tập với DN Nhật ở Nhật

Đây cũng là lứa SV đầu tiên của chương trình Định hướng Nhật Bản, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) tham gia thực tập hè tại Nhật với sự hỗ trợ của Đại học Công nghệ Nagaoka (NUT), Nhật Bản.

Bài viết liên quan
SV Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật nhận chứng chỉ AOTS
Lễ Nhập môn cho tân SV CLC Tăng cường Tiếng Nhật: Nhiều thông tin và hé lộ bất ngờ
Những nét văn hóa “cộp mác” doanh nghiệp Nhật
BrSE (kỹ sư cầu nối) – Nghề hot dành cho dân lập trình giỏi ngoại ngữ

Năm nay, lần đầu tiên Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) – Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) phối hợp với NUT tổ chức thực tập hè cho SV năm Ba chương trình Định hướng Nhật Bản (tiền thân là chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật) ngành Khoa học Máy tính. Chương trình thực tập có sự tham gia của bốn doanh nghiệp Nhật ở Nhật và bảy doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam, với ít nhất 30 suất tuyển dụng dành cho SV thực tập. Trong đó, NUT đóng vai trò là đơn vị kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức phỏng vấn và thực hiện các thủ tục cần thiết để tiếp nhận những SV đậu phỏng vấn.

Trong tổng số 27 SV K2020 chương trình Định hướng Nhật Bản đủ điều kiện tham gia phỏng vấn, có 11 lượt SV có nguyện vọng thực tập hè tại doanh nghiệp Nhật ở Nhật và 26 lượt SV đăng ký thực tập hè tại doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam. Để tham dự phỏng vấn, SV cần phải tích lũy đủ số tín chỉ quy định khi kết thúc học kỳ hai năm Ba (dự kiến), và bắt buộc phải có chứng chỉ Nhật ngữ JLPT N3/ NAT-TEST 3Q trở lên đối với những SV mong muốn thực tập hè tại Nhật. 

sv dinh huong nhat ban thuc tap he
Các SV buộc phải có chứng chỉ Nhật ngữ JLPT N3/ NAT-TEST 3Q trở lên để tham gia thực tập hè tại Nhật.

Trước khi bước vào đợt phỏng vấn, các SV được đích thân PGS.TS. Đặng Đăng Tùng – Giám đốc OISP, cô Huỳnh Thị Thu Thủy – Phó trưởng Bộ phận Học vụ OISP kiêm giảng viên môn Văn hóa Nhật hướng dẫn cách viết CV bằng tiếng Nhật, tác phong trong lúc phỏng vấn, các từ vựng chuyên ngành và kỹ năng trả lời câu hỏi, tương tự như phỏng vấn tìm việc. Qua đó, SV có cơ hội làm quen và tích lũy những kinh nghiệm cần thiết trong quá trình tìm việc trước khi ra trường.

Ở mỗi lượt phỏng vấn, mỗi SV có khoảng 30 phút để giới thiệu với đại diện doanh nghiệp về bản thân, năng lực chuyên môn cũng như thể hiện năng lực giao tiếp bằng tiếng Nhật. Yêu cầu của từng doanh nghiệp đối với SV cũng khá đa dạng, có doanh nghiệp coi trọng tác phong, khả năng hòa nhập của SV vào môi trường làm việc, có doanh nghiệp lại chú trọng năng lực chuyên môn, những bài tập/ dự án SV đã làm trong quá trình học hay khả năng tiếp nhận SV vào các dự án của doanh nghiệp sau khi ra trường v.v.

sv dinh huong nhat ban thuc tap he
SV được các thầy cô môn Văn hóa Nhật hướng dẫn kỹ càng về tác phong trong lúc phỏng vấn.
sv dinh huong nhat ban thuc tap he
Sau phần giới thiệu bản thân, SV lần lượt trả lời các câu hỏi từ đại diện doanh nghiệp về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn lẫn định hướng sau khi ra trường v.v.
sv dinh huong nhat ban thuc tap he
Đợt phỏng vấn của khối doanh nghiệp Nhật ở Nhật được thực hiện bằng hình thức online (Zoom).

Dự kiến bảy SV đậu phỏng vấn của khối doanh nghiệp Nhật ở Nhật sẽ sang Nhật thực tập vào tháng 6-7/2023. Đợt phỏng vấn của khối doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam sẽ bắt đầu từ nửa cuối tháng 2/2023 để kịp triển khai thực tập vào cùng thời điểm trên.

Chương trình Định hướng Nhật Bản là chương trình đào tạo chính quy ra đời vào năm 2020, kết hợp giữa giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Việt với đào tạo ngôn ngữ Nhật Bản (1.200 giờ) và văn hóa Nhật. Vào năm thứ Ba và Tư sẽ có bốn – sáu môn học do các giáo sư đại học đối tác Nhật sang giảng dạy bằng tiếng Nhật. Ngoài ra, SV sẽ có tối đa một chuyến sang Nhật thực tập ngắn hạn. Chuẩn đầu ra tiếng Nhật tương đương JLPT N3. 

Năm 2023, chương trình tuyển sinh cho hai ngành Khoa học Máy tính (mã ngành: 266) và Cơ Kỹ thuật (mã ngành: 268), phù hợp với những bạn trẻ yêu thích khối ngành kỹ thuật và có định hướng phát triển sự nghiệp tại xứ mặt trời mọc.

INAKO thực hiện

Bài trước

Bài tiếp