Những chi phí không thể tránh khỏi khi du học Úc

Biết rõ mức chi phí sinh hoạt và học tập trung bình tại Úc là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và tài chính của du học sinh.

Hình: Freepik

Úc quy định tất cả du học sinh phải đóng học phí và một số phụ phí khác vào đầu học kỳ.

Học phí đều có hạn mức thay đổi (tăng từ 2-5% mỗi năm) và tùy thuộc vào trường, khóa học, ngành học mà sinh viên đăng ký.

Các mốc thời gian và hình thức đóng tiền phụ thuộc vào quy định của trường/ cơ sở giáo dục mà sinh viên đã đăng ký.

Dưới đây là bảng học phí tham khảo các chương trình bậc Đại học năm 2021 của một số trường hiện là đối tác của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) trong các chương trình Chuyển tiếp Quốc tế:

Trường
Học phí (năm 2021)
44.500 AUD/năm
37.000 AUD/năm
45.120 AUD/năm
38.800 AUD/năm (ngành Quản trị Kinh doanh)
39.800 AUD/năm (ngành Kỹ thuật)
46.690 AUD/năm
33.840 AUD/năm

Phí xin visa

Sinh viên chuẩn bị một khoản chi cho việc xin visa du học Úc (Subclass 500 Student Visa) tại lãnh sự quán.

Hình: Freepik

Sinh viên sẽ thanh toán trực truyến (online) bằng thẻ tín dụng Master hoặc Visa sau khi nộp hồ sơ.

Phí visa: 630 AUD (cập nhật vào thời điểm hiện tại và có thể thay đổi; chưa tính khoản phí phát sinh khi thanh toán bằng thẻ tín dụng). Xem chi tiết thêm tại đây.

Phí khám sức khỏe

Hình: Freepik

Tùy vào dịch vụ phòng khám được chỉ định, phí khám sức khỏe sẽ dao động từ 2.000.000-2.500.000 VND.

Lưu ý, cơ sở dịch vụ phòng khám cho việc xin visa du học phải do lãnh sự quán Úc tại Việt Nam chỉ định.

Phí Bảo hiểm y tế OSHC

Bảo hiểm Y tế Du học sinh – OSHC (Overseas Student Health Cover) là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả du học sinh quốc tế tại Úc.

Hình: Freepik

Du học sinh phải có bảo hiểm này trước khi lên đường du học Úc và cần duy trì trong suốt khoảng thời gian học tập và sinh sống ở đất nước này.

Chi phí bảo hiểm y tế tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ OSHC cũng như thời gian sinh viên học tập ở xứ sở chuột túi.

Để tìm hiểu thêm về bảo hiểm y tế OSHC, hãy truy cập tại đây.

Chi phí nhà ở

Bên cạnh học phí, chi phí nhà ở cũng chiếm một khoản không hề nhỏ trong tổng chi phí du học của mỗi du học sinh.

Ở bất kỳ nơi đâu, chi phí nhà ở sẽ khác nhau tùy vào khu vực mà bạn sinh sống và học tập. Úc cũng không ngoại lệ.

Hình: Freepik

Phần lớn chi phí nhà ở Úc phụ thuộc vào kế hoạch chi tiêu cùng hình thức nhà ở mà sinh viên lựa chọn.

Một số lựa chọn nhà ở phổ biến của du học sinh Úc bao gồm:

Lựa chọn nhà ở
Chi phí dự trù
Nhà ký túc (nhà tập thể)
90 – 150 AUD/tuần
Thuê nhà ở ghép (sống chung với bạn bè…)
95 – 215 AUD/tuần
Ký túc xá trường đại học
110 – 280 AUD/tuần
Ở cùng người bản xứ Úc
235 – 325 AUD/tuần
Thuê nhà riêng (sống một mình)
185 – 440 AUD/tuần
Ở trọ ngay tại trường
11.000 – 22.000 AUD/năm

Dù bạn lựa chọn hình thức nào, hãy yên tâm rằng chất lượng nhà ở và điều kiện sinh hoạt tại Úc luôn được đánh giá cao.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về nhà ở ở Úc tại đây.

Chi phí sinh hoạt

Hình: Freepik

Đây là khoản chi phí bao gồm tiền ăn uống, giải trí, điện nước… Vốn là bài toán khó đối với mọi du học sinh, chi phí sinh hoạt phụ thuộc rất nhiều vào cách thức chi tiêu hàng ngày của các bạn. Vì vậy, hãy cố gắng cân đối thu chi nhé!

Dưới đây là mức sinh hoạt phí trung bình của một du học sinh theo khảo sát của Bộ Nội vụ Úc:

Danh mục chi tiêu
Chi phí dự trù
Ăn uống
140 – 280 AUD/tuần
Gas, điện, nước
10 – 20 AUD/tuần
Điện thoại, Internet
15 – 30 AUD/tuần
Đi lại
30 – 60 AUD/tuần
Giải trí
80 – 150 AUD/tuần

Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt một cách hiệu quả, bạn nên chăm chỉ nấu ăn tại nhà. Tuy hơi vất vả nhưng thói quen này vừa giúp bạn tiết kiệm tiền sinh hoạt vừa đảm bảo an toàn sức khỏe. Hãy thử chiêu đãi bạn cùng phòng bằng các món ăn thuần Việt nhé! Chắc chắn bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối đấy!

Du học chưa bao giờ là câu chuyện đơn giản. Bạn cần lên kế hoạch mọi thứ kỹ lưỡng để hành trình du học trong tương lai diễn ra suôn sẻ, thành công.

Lưu ý:

* Tất cả chi phí trên chưa bao gồm chi phí y tế phát sinh (nếu có) và chỉ mang tính chất tham khảo. Chi phí sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu chi tiêu và lựa chọn nhà ở của mỗi sinh viên.

* Chi phí nhà ở và sinh hoạt áp dụng trung bình cho một sinh viên sinh sống tại Úc dựa trên khảo sát và công bố của Bộ Nội vụ Úc. Tham khảo thêm tại đây.

* Đơn vị tiền tệ được dùng trong các bảng tham khảo trên là mệnh giá Đô-la Úc – AUD. 1 AUD ~ 16,912.67 VND (tỷ giá quy đổi theo ngân hàng Vietcombank ngày 6/7/2021).

Bài: BÍCH HẰNG