Select Page

Du học: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Hành trang du học là trải nghiệm đáng quý và có thể thay đổi tương lai của du học sinh. Vì sao bạn lại lựa chọn con đường du học và quyết định thử sức trong một môi trường học tập hoàn toàn xa lạ với nhiều thử thách? Dưới đây là tám lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.

1. ĐẮM MÌNH TRONG NỀN VĂN HÓA MỚI

Du học sinh đến từ nhiều đất nước khác nhau, không chỉ khác biệt về ngôn ngữ mà còn mang đến sự đa dạng trong văn hóa, ẩm thực, thời trang, quy tắc ứng xử, sở thích cá nhân… Nếu kết giao với nhiều bạn bè quốc tế, bạn sẽ có được hàng loạt trải nghiệm phong phú về những nền văn hóa độc đáo trên thế giới. Càng xây dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp thì bạn càng tích lũy nhiều cơ hội thuận lợi trong công việc và cuộc sống sau này.

Sinh viên quốc tế học tập tại Đại học Công nghệ Sydney (Úc).

2. NGOẠI NGỮ KHÔNG CÒN LÀ TRÀO CẢN

Thực hành giao tiếp hàng ngày chính là phương pháp học ngoại ngữ chủ động mỗi ngày. Không có cách nào giúp bạn học sinh ngữ hiệu quả hơn là được bao quanh bởi những người bản ngữ. Việc nghe, nhìn, nói, chạm hàng ngày sẽ tạo nên cảm giác tự tin và hăng hái trong giao tiếp. Nhờ đó, bạn ngày càng hòa nhập tốt hơn vào nền văn hóa bản địa. Thậm chí, bạn còn có thể học thêm ngoại ngữ thứ hai, thứ ba nữa. Hãy thử nghĩ về điều đó nhé!

Việc học ngoại ngữ không còn là trở ngại đối với các du học sinh.

3. HIỂU RÕ BẢN THÂN

Du học chính là khoảng thời gian bạn trải nghiệm cuộc sống tự lập, rời xa gia đình, bạn bè và giã từ môi trường thân thuộc. Khi học tập ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về sức mạnh nội tâm, hình thành những nhận thức mới, cũng như trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Bạn có thể nhận thấy thế mạnh, điểm yếu, nhờ đó phát huy sở trường, khắc phục nhược điểm, điều chỉnh nhân sinh quan, tư duy tích cực và không ngừng bồi đắp giá trị bản thân.

4. PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG NGOÀI LỚP HỌC VÀ TÍCH LŨY KINH NGHIỆM MỚI

Trường lớp chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn. Thế nhưng, cuộc sống mới mẻ ở nước ngoài sẽ mang đến cho sinh viên quốc tề nhiều cơ hội học hỏi kinh nghiệm thực tế. Những va vấp đầu đời luôn là những bài học đáng giá sau này.

Ngoài việc chăm chỉ học tập, hãy tích cực tham gia câu lạc bộ hay góp sức trong các dự án cộng đồng, chiến dịch tình nguyên để trau dồi kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm hiệu quả… Đó chính là nền tảng vững chắc giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các tập đoàn đa quốc gia sau khi tốt nghiệp.

Đoàn sinh viên Đại học Adelaide (Úc) trong chương trình trao đổi tại Trường Đại học Bách khoa.

5. TIẾP CẬN CÁC PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP MỚI

Khi học tập ở một đất nước khác, bạn chắn chắn sẽ tiếp xúc với phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới mẻ. Ở các nước có nền giáo dục phát triển, việc học lý thuyết luôn đi đôi với nhiều tiết thực hành. Do đó, sinh viên có thể thấm nhuần kiến thức và biết cách vận dụng vào thực tế một cách sáng tạo, bài bản.

6. CƠ HỘI SĂN NHIỀU HỌC BỔNG GIÁ TRỊ

Một điều chắc chắn là các trường đại học trên thế giới cung cấp rất nhiều học bổng cho người học, đặc biệt là những sinh viên quốc tế có kết quả học tập xuất sắc. Ngày nay, không khó để thu thập thông tin về học bổng, điều kiện và cách thức dự tuyển. Điều quan trọng là bạn cần chủ động tìm kiếm cơ hội bằng cách thường xuyên liên lạc với bộ phận chuyên trách về chuyển tiếp du học, quan hệ đối ngoại của nhà trường hoặc theo dõi website của trường đại học bạn mong muốn dự tuyển hay các diễn đàn/ trang web du học uy tín.

Các trường đại học trên thế giới cung cấp rất nhiều học bổng cho người học, đặc biệt là những sinh viên quốc tế có kết quả học tập xuất sắc.

7. NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH NGHỀ NGHIỆP

Không thể phủ nhận rằng với tấm bằng quốc tế, các bạn du học sinh sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn so với những sinh viên học tập trong nước. Kinh nghiệm học tập và sinh sống ở nước ngoài chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một người độc lập, năng động, giỏi ngoại ngữ và sẵn sàng chấp nhận thử thách. Vì vậy, chắc chắn bạn sẽ được chú ý nhiều hơn trong vòng phỏng vấn, đồng thời dễ được đề bạt lên vị trí cao hơn với mức đãi ngộ hấp dẫn.

8. CƠ HỘI DU LỊCH VÀ NGẮM NHÌN THẾ GIỚI BAO LA

Du học không phải chỉ có học, học và học… mà còn bao gồm nhiều điềukhác như: kỳ nghỉ giữa kỳ (mid-term break), nghỉ hè (summer break), nghỉ đông (winter break) hoặc đơn giản là những ngày nghỉ cuối tuần. Đây là dịp để du học sinh khám phá đất nước, con người tại quốc gia mà bạn đang du học. Nhiều chương trình học tập còn còn tổ chức những chuyến đi ngoại khóa hay trao đổi văn hóa, nhằm khuyến khích sinh viên quốc tế khám phá các danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Tám lý do thuyết phục trên đã đủ sức thôi thúc bạn lên đường du học? Và nếu đã quyết định học tập ở nước ngoài thì bạn lại càng có thêm căn cứ vững chắc để củng cố mục tiêu của bản thân và cố gắng hết sức. Nếu còn đang phân vân không biết nên chọn trường nào, ngành nào, chương trình/ mô hình du học nào, bạn hãy liên hệ với Văn phòng Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Bách khoa hoặc Trung tâm Tư vấn Du học Bách Khoa (SAC) để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình nhé!

Bật mí nhỏ là SAC hiện cung cấp nhiều chương trình học tập ngắn hạn, du học hè tại các đại học đối tác của Trường Đại học Bách khoa ở Úc, Mỹ, Nhật, New Zealand đó nha.

Bài: LINH LÊ

Bài trước

Bài tiếp