Định hướng sớm & lập kế hoạch học tập hiệu quả để trở thành tân SV Bách khoa

Nhiều thông tin hữu ích về phương pháp học tập hiệu quả các môn khoa học tự nhiên cùng thế mạnh đào tạo liên ngành của Trường ĐH Bách khoa đã được các diễn giả trình bày cặn kẽ tại tọa đàm Mở cánh cửa Bách khoa: Hướng nghiệp sớm và lập kế hoạch học tập hiệu quả.

Diễn ra vào chiều 20/4/2024, sự kiện hân hạnh chào đón sự quan tâm tham dự của hơn 50 phụ huynh – học sinh THPT trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Mở đầu chương trình, TS. Đậu Sỹ Hiếu (giảng viên Khoa Khoa học Ứng dụng) đặt câu hỏi: Bạn học để làm gì? Sau khi phân tích một số câu trả lời thường gặp, thầy Hiếu nhấn mạnh để đạt được thành tích như ý, học sinh nên xác định mục tiêu rõ ràng, xây dựng kế hoạch chi tiết và đảm bảo ôn luyện nghiêm túc, thường xuyên. Ba nguyên tắc học tập hiệu quả ở mọi cấp học:

• Ghi chép bằng tay thay vì sử dụng máy tính, điện thoại. Đây là phương pháp ghi nhớ cực kỳ hiệu quả.
  • Dò bài lần đầu trong vòng 24 tiếng, đồng thời ôn thêm lần nữa sau hai ngày để khắc sâu kiến thức.
  • Không cần học thuộc tất cả, nhất là đối với các môn Toán – Lý – Hóa. Hãy chỉ chọn lọc những công thức cơ bản và nắm vững kiến thức trọng tâm.
TS. Đậu Sỹ Hiếu nhắn nhủ, bên cạnh chiến lược học tập hợp lý, các sỹ tử cần duy trì tinh thần kỷ luật cùng ý chí kiên định, bất chấp khó khăn.

Kết thúc phần chia sẻ đầy bổ ích, TS. Hiếu nhắn nhủ, không có đường tắt dẫn tới thành công. Sự học vốn là một hành trình khổ luyện lâu dài. Bên cạnh chiến lược học tập hợp lý, các sỹ tử cần duy trì tinh thần kỷ luật cùng ý chí kiên định, bất chấp khó khăn.

Đó là một trong những lợi thế lớn nhất của sinh viên Bách khoa. Các Trưởng/ Phó Khoa của nhà trường đã lần lượt phân tích chi tiết nội dung này trong phiên tiếp theo của buổi tọa đàm.

Kỹ thuật Vật liệu là ngành học liên ngành, kết hợp nhuần nhuyễn giữa các nguyên lý khoa học cơ bản (Toán, Lý, Hóa, Sinh) với yếu tố kỹ thuật – công nghệ. Lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng đối với nền công nghiệp thế giới xuyên suốt chiều dài lịch sử, nhất là trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Ngày nay, các loại vật liệu tiên tiến góp mặt trong mọi mặt đời sống như y học, sinh học, điện tử, môi trường, năng lượng, hàng không – vũ trụ… đồng thời hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc.

TS. Nguyễn Khánh Sơn (Trưởng Khoa Công nghệ Vật liệu, cầm mic) giới thiệu tính liên ngành của ngành Kỹ thuật Vật liệu.

Với giáo trình được cập nhật liên tục cùng chất lượng giảng dạy đạt kiểm định quốc tế, Khoa Kỹ thuật Xây dựng đã và đang đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tài năng, giỏi chuyên môn, thạo ngoại ngữ và có khả năng cạnh tranh tốt trên thị trường lao động toàn cầu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dự báo ngành xây dựng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và tiên phong dẫn dắt nền kinh tế nước nhà. Điều này mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho các sinh viên Bách khoa nhóm ngành Kiến trúc – Xây dựng.

Ngành Cơ Kỹ thuật Bách khoa tập trung đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao về tính toán – mô phỏng cơ kỹ thuật (cơ học tính toán). Vận dụng hiểu biết chuyên sâu về Toán học – Tin học – Cơ học cùng kỹ năng phân tích, thiết kế, lập trình, mô hình hóa toàn diện, cử nhân Cơ Kỹ thuật có thể phụ trách nhiều nhiệm vụ tính toán phức tạp trong ngành dịch vụ y tế, công nghiệp ô tô, cơ khí chế tạo, khai thác dầu khí…

Ba năm liền (từ năm 2022 – nay), ngành Kỹ thuật Dầu khí giữ vững vị trí top 51-100 trên bảng xếp hạng ĐH hàng đầu thế giới trong ngành dầu khí. Thành tích này là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố: bề dày lịch sử hơn 30 năm, chương trình giảng dạy chất lượng cao, đội ngũ giảng viên ưu tú tốt nghiệp từ các quốc gia tiên tiến, mạng lưới cựu sinh viên vững mạnh, hệ thống đối tác uy tín và rộng khắp… Nhờ đó, sau khi ra trường, sinh viên có thể phát triển sự nghiệp đa lĩnh vực, bao gồm: khoan/ thăm dò dầu khí, khai thác dầu khí, xử lý/ vận chuyển dầu khí, lọc hóa dầu & khí điện đạm và dịch vụ dầu khí đa quốc gia.

Là ngành học thiên về quản trị trong lòng ngôi trường kỹ thuật lâu đời, ngành Quản lý Công nghiệp trang bị cho người học nền tảng kiến thức bài bản dựa trên tư duy kỹ thuật vững chắc. Sinh viên ngành này có thể đảm nhận mảng công việc đa dạng trong doanh nghiệp như: xuất nhập khẩu, truyền thông – marketing, phân tích dữ liệu, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, cải tiến quy trình…

Phiên hỏi đáp trực tiếp trở nên sôi nổi với hàng loạt thắc mắc về chương trình đào tạo, triển vọng nghề nghiệp, cơ hội học bổng cũng như điều kiện xét tuyển. Tất cả chứng minh sức hút mãnh liệt và mức độ quan tâm đặc biệt của phụ huynh, học sinh dành cho các chương trình đào tạo bậc ĐH của Trường ĐH Bách khoa.

Học sinh đặt nhiều câu hỏi chuyên sâu về chương trình đào tạo, triển vọng nghề nghiệp, cơ hội học bổng cũng như điều kiện xét tuyển vào các ngành học của Trường ĐH Bách khoa.

Kính mời quý phụ huynh và học sinh quan tâm xem lại livestream buổi tọa đàm tại đây.

Tin: XUÂN MAI – Hình: KHUYÊN TRẦN, HUY PHAN