Sinh viên Bách khoa ngành Khoa học Máy tính có nhiều cơ hội thực tập tại Nhật Bản

Đó là mục tiêu chung của các bên liên quan trong Hội nghị phát triển nguồn nhân lực ngành Khoa học Máy tính giữa Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM), ĐH Công nghệ Nagaoka cùng các doanh nghiệp ở TP. Nagaoka và TP. Niigata (tỉnh Niigata, Nhật Bản)

Sáng 24/4/2024, đoàn thị sát gồm 24 doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Công nghiệp Phần mềm TP. Niigata và TP. Nagaoka, ĐH Công nghệ Nagaoka, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Trường ĐH Bách khoa nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp, đồng thời tìm kiếm cơ hội tuyển dụng nguồn nhân lực trình độ cao ngành Khoa học Máy tính từ Trường ĐH Bách khoa. Chương trình là một phần quan trọng thuộc chuỗi nỗ lực biến tỉnh Niigata thành vùng đất được nhân tài người nước ngoài ưu tiên lựa chọn.

Đoàn thị sát gồm 24 doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Công nghiệp Phần mềm TP. Niigata và TP. Nagaoka, ĐH Công nghệ Nagaoka, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Trường ĐH Bách khoa

Tại đây, đại diện Hội đồng Xúc tiến Nhân sự Toàn cầu TP. Nagaoka cho biết: “Chúng tôi luôn chào đón tất cả sinh viên Bách khoa ngành Khoa học Máy tính ưu tú đến Nhật Bản thực tập. Chúng tôi rất cần sự giúp sức của những người trẻ thông thạo công nghệ thông tin như các bạn nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong công ty. Để các nhân viên người nước ngoài yên tâm phát triển sự nghiệp tại địa phương, chúng tôi đã và đang nỗ lực xây dựng môi trường làm việc bền vững, phù hợp”.

Ông Watanabe Hiromichi – Hội trưởng Hiệp hội Công nghiệp Phần mềm TP. Niigata, chia sẻ: “Mùa Hè năm ngoái, công ty chúng tôi tiếp nhận một số sinh viên Bách khoa sang thực tập. Các bạn đã đảm nhận nhiều công việc khác nhau, thể hiện xuất sắc và hoàn thành sớm kỳ thực tập của mình. Chúng tôi mong muốn nhân chuyến đi này để tìm hiểu về ngôi trường các bạn đang theo học, đồng thời trao đổi thêm để phát triển định hướng kinh doanh trong thời gian tới”.

Theo ông Yamada Hisashi – Hội trưởng Hiệp hội Công nghiệp Phần mềm TP. Nagaoka, nếu tuyển được nhiều sinh viên Bách khoa, chúng tôi có thể giải quyết vấn đề thiếu nhân sự của Niigata. Bên cạnh đó, GDP của Việt Nam đang tăng trưởng mạnh. Điều này chứng tỏ các bạn là quốc gia đầy triển vọng”.

Nguyễn Ngọc Thanh Xuân – K2020 chương trình Định hướng Nhật Bản ngành Khoa học Máy tính, tâm sự: “Tham gia sự kiện, mình cập nhật nhiều thông tin hữu ích về chương trình thực tập do Trường ĐH Bách khoa và ĐH Công nghệ Nagaoka phối hợp triển khai. Ngoài ra, mình cũng rất tự hào vì là một trong tám sinh viên Bách khoa được chọn thực tập tại các doanh nghiệp đối tác Nhật Bản năm nay. Với mình, đây là cơ hội cực kỳ quý giá bởi trước giờ, mình vô cùng ngưỡng mộ sự phát triển ổn định của nền kinh tế nước bạn nói chung và ngành Khoa học Máy tính nói riêng”.

Đại diện Hiệp hội Công nghiệp Phần mềm TP. Nagaoka và doanh nghiệp tiếp nhận trao chứng chỉ hoàn thành kỳ thực tập tại Nhật cho bảy sinh viên K2020 chương trình Định hướng Nhật Bản ngành Khoa học Máy tính (áo sơ mi trắng, quần đen).
Thành phần tham dự Hội nghị phát triển nguồn nhân lực ngành Khoa học Máy tính giữa Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM), ĐH Công nghệ Nagaoka cùng các doanh nghiệp ở TP. Nagaoka và TP. Niigata (tỉnh Niigata, Nhật Bản)

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, qua đó tạo thành cầu nối vững chắc giữa các doanh nghiệp công nghệ thông tin ở TP. Nagaoka và TP. Niigata với Trường ĐH Bách khoa cùng ĐH Công nghệ Nagaoka. Trong tương lai, các bên liên quan kỳ vọng tất cả công ty thành viên của hai hiệp hội sẽ tiếp nhận thêm nhiều sinh viên Bách khoa tới thực tập và làm việc.

Chương trình Định hướng Nhật Bản ngành Khoa học Máy tính của Trường ĐH Bách khoa là chương trình chính quy, giảng dạy bằng tiếng Việt và tăng cường tiếng Nhật (1.200 giờ), do Trường ĐH Bách khoa và ĐH Công nghệ Nagaoka phối hợp vận hành. Sau khi hoàn thành các môn theo chương trình đào tạo từ học kỳ 1 đến hết học kỳ 5, sinh viên có hai lựa chọn:
  1. Thực tập tại Nhật vào học kỳ 6-7 và nhận bằng của Trường ĐH Bách khoa, nếu hoàn thành năm môn tiếng Nhật, đậu kỳ phỏng vấn với doanh nghiệp Nhật và đăng ký thành công môn thực tập ngoài trường
  2. Chuyển tiếp qua ĐH Công nghệ Nagaoka để tiếp tục học tập và nhận bằng từ trường bạn, nếu đậu đợt phỏng vấn với ĐH Công nghệ Nagaoka và tham dự kỳ thi du học Nhật Bản

Tin: XUÂN MAI – Hình: HUY PHAN